Thứ hai, 22/10/2018 05:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hỗ trợ lãi suất cho vay

24/11/2010, 11:13 (GMT+7)

Nguyễn Thị Nhiên ở Tân Hưng, Tiến Lữ, Hưng Yên xin hỏi:

Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ về hỗ trợ vay vốn mua máy vi tính để cập nhật tin tức phục vụ sản xuất nông nghiệp; gia đình tôi được Ngân hàng nông nghiệp cho vay 5 triệu đồng để mua máy vi tính (vay trong hai năm không lãi suất). Nhưng trong số vay vốn lại thể hiện mỗi năm tôi phải trả 2,5 triệu (trả 50% số vốn vay). Như vậy sau 1 năm tôi phải trả gốc là 2,5 triệu. Như vậy có đúng với tinh thần Quyết định 497 không?

Trả lời:

Theo quy định tại Quyết định 497 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất vốn vay mua máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và vật liệu xây dựng ở nông thôn và Thông tư số 02 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn thực hiện Quyết định 497 quy định:

Thời hạn hỗ trợ lãi suất kể từ ngày giải ngân vốn vay nằm trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2010 đến ngày 31/12/2010.

Tối đa là 14 tháng, đối với các khoản vay để mua máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất, chế biến nông nghiệp và máy vi tính để bàn; việc hỗ trợ lãi suất được thực hiện từ ngày 1/1/2010 đến ngày 31/12/2012.

Mức tiền cho vay: đối với máy vi tính để bàn mức tiền cho vay tối đa bằng 100% giá trị hàng hóa nhưng không quá 5 triệu đồng một chiếc; mức tiền cho vay cụ thể do Ngân hàng thương mại, Cty tài chính xem xét quyết định cho vay theo cơ chế thông thường.

Mức lãi suất hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay tính trên số tiền vay và thời gian vay thực tế đối với các khoản vay để mua hàng hóa như trên.

Phương thức thực hiện hỗ trợ lãi suất là khi thu lãi tiền vay, các ngân hàng thương mại giảm trừ số tiền lãi phải trả cho khách hàng vay bằng với số tiền lãi vay được hỗ trợ lãi suất.

Trách nhiệm của khách hàng: cung cấp đầy đủ, trung thực về các thông tin, tài liệu để chứng minh mục đích vay vốn được hỗ trợ lãi suất và chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin, tài liệu đã cung cấp, sử dụng vốn vay đúng mục đích đã ghi trong hợp đồng tín dụng.

Thực hiện các quy định của Ngân hàng thương mại về thủ tục vay vốn, hỗ trợ lãi suất và chế độ báo cáo.

Từ quy định trên cho thấy việc ngân hàng cho gia đình bà vay và trả nợ như bà đã nêu là đúng quy định của pháp luật.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận