| Hotline: 0983.970.780

Hỗ trợ người dân Trà Leng vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất

Thứ Ba 12/01/2021 , 16:09 (GMT+7)

Đảng, Nhà nước, Chính phủ cũng như các bộ ngành Trung ương luôn chia sẻ khó khăn, mất mát và hỗ trợ tích cực cho người dân Trà Leng sớm ổn định cuộc sống.

Bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương trao quà cho người dân, học sinh ở Trà Leng. Ảnh: L.K. 

Bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương trao quà cho người dân, học sinh ở Trà Leng. Ảnh: L.K. 

Ngày 12/1, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cùng đoàn công tác của Trung ương đã đến xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) để thăm hỏi, tặng quà cho các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở trong đợt mưa bão vừa qua.

Nam Trà My là huyện chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tỉnh Quảng Nam trong cơn bão số 9 và 10. Toàn huyện có 19 người chết, 13 người mất tích, 33 người bị thương, 600 ngôi nhà bị tốc mái, vùi lấp và đổ sập. Nhiều diện tích đất sản xuất bị ảnh hưởng…

Sau khi thiên tai xảy ra, Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đã khẩn trương chỉ đạo thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn, tìm kiếm người mất tích.

Đến thời điểm hiện tại vẫn còn 13 người ở Trà Leng vẫn chưa được tìm thấy. Bên cạnh đó, ngành chức năng cũng tích cực hỗ trợ bà con xây dựng nhà tạm, tạm thời ổn định chỗ ở cũng như vận động người dân khôi phục sản xuất.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, trước những thiệt hại do bão, mưa lũ gây ra; Bộ NN-PTNT đã huy động các nguồn lực và tham mưu Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ tỉnh 250 tỷ đồng, 235 tấn hạt giống các loại và vacxin, hóa chất khử trùng, hóa chất lọc nước… cho người dân vùng bị ảnh hưởng.

Đợt này, Bộ NN-PTNT tiếp tục hỗ trợ 50 phần quà gửi đến 50 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, gia đình chính sách bị thiệt hại do thiên tai; 350 phần quà cho các cháu học sinh tại Trường tiểu học Trà Leng, 30 bộ đèn tích nước năng lượng mặt trời.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT trao quà hỗ trợ cho người dân Trà Leng. Ảnh: L.K. 

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT trao quà hỗ trợ cho người dân Trà Leng. Ảnh: L.K. 

Xã Trà Leng có kiến nghị trong thời gian tới được hỗ trợ 5.000 cây giống sầu riêng và măng cụt thì ngoài 2 loại cây này, Bộ NN-PTNT sẽ đem theo một số giống cây ăn quả khác và cử bộ phận kỹ thuật vào phối, kết hợp với ngành chức năng địa phương để khảo sát xem bộ cây giống gì phù hợp nhất. Trên cơ sơ đó, hoạch định vùng để bà con tái thiết hướng canh tác bền vững, phù hợp và hiệu quả hơn.

Về việc xã kiến nghị hỗ trợ để bà con tập trung chăm sóc rừng và chuyển đổi cơ cấu một phần đối với rừng trồng cây keo lai không phù hợp sang cây lâm nghiệp khác dài ngày phù hợp, bền vững hơn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, Bộ NN-PTNT sẽ đề nghị tỉnh có kế hoạch cụ thể để Bộ báo cáo với Chính phủ.

"Ngoài ra, các thiết chế hạ tầng về thủy lợi, chúng tôi sẽ phối, kết hợp, chỉ đạo cơ quan ngành dọc, Tổng cục Thủy lợi cùng với các cơ quan chức năng của Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam rà soát lại. Trên cơ sở đó cùng với hỗ trợ của Trung ương để hoàn thiện, phục vụ cho công tác tái thiết sản xuất”, Bộ trưởng nói.

Bà Trương Thị Mai dự lễ khởi công Nhà sinh hoạt cộng đồng xã Trà Leng. Ảnh: L.K. 

Bà Trương Thị Mai dự lễ khởi công Nhà sinh hoạt cộng đồng xã Trà Leng. Ảnh: L.K. 

Trong lần thăm hỏi, tặng quà lần này, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương chia sẻ sự mất mát, đau thương mà người dân xã Trà Leng phải gánh chịu.

Đồng thời đánh giá cao các cấp, chính quyền địa phương đã khẩn trương, tích cực trong công tác cứu hộ, cứu nạn ra cũng như hỗ trợ cho bà con khôi phục sản xuất, ổn định chỗ ở sau khi các vụ sạt lở xảy ra.

“Tôi mong muốn, trong thời gian tới địa phương cùng với các ban ngành chức năng tiếp tục chia sẻ khó khăn, giúp đỡ bà con không chỉ để ổn định chỗ ở mà còn tạo điều kiện để bà con sản xuất. Điều tôi mong muốn trước mắt là bà con vùng sạt lở sẽ có một cái tết Tân Sửu sắp tới thực sự đầm ấm, đủ đầy”, bà Mai nói.

Dịp này, bà Trương Thị Mai cùng đoàn công tác cũng đã trao các món quà cho gia đình những nạn nhân trong vụ sạt lở; lực lượng dân quân tự vệ địa phương cùng với các em học sinh ở Trà Leng và dự lễ khởi công xây dựng công trình Nhà sinh hoạt cộng đồng xã Trà Leng.

Xem thêm
Thách thức Covid-19 và mô hình hợp tác xã kiểu mới

Thách thức Covid-19 và mô hình hợp tác xã kiểu mới

Vấn đề cốt lõi của hợp tác xã là quy tụ người sản xuất để có được sản phẩm phù hợp với nhu cầu tiêu dùng trong nước và đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.

Hải Dương: Buộc cách ly tập trung người không chấp hành cách ly tại nhà

Hải Dương: Buộc cách ly tập trung người không chấp hành cách ly tại nhà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu xử phạt buộc phải đi cách ly tập trung đối với trường hợp không chấp hành nghiêm chỉnh cách ly tại nhà ở huyện Cẩm Giàng...

Mỹ Tho có phải xứ gái đẹp của miền Nam?

Mỹ Tho có phải xứ gái đẹp của miền Nam?

Mỹ Tho theo phương ngữ Khmer là xứ gái đẹp có nước da trắng hồng. Mỹ Tho có những nhan sắc mà ông trời đã ban cho từ khi mới khai thiên lập địa.