Thứ hai, 27/01/2020 01:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hỗ trợ nhà dân bị nứt do khai thác quặng

16/01/2020, 08:43 (GMT+7)

Những hộ dân bị nứt nhà do Công ty cổ phần Đầu tư Vạn Thắng khai thác quặng quá sâu đã nhận được tiền hỗ trợ từ công ty này.

Vết nứt trên tường nhà những hộ dân sinh sống gần khu khai thác quặng của Công ty cổ phần Đầu tư Vạn Thắng.

Ông Lưu Hoàng Điểu, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) cho biết, Công ty cổ phần Đầu tư Vạn Thắng trong quá trình khai thác quặng đã làm nứt nhà, tường những hộ dân ở thôn Phú Hùng (xã Gia Phú). Sau khi nhận được đơn từ người dân, xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn đến kiểm tra hiện trường và lập biên bản xác định hiện trạng, đồng thời đứng ra phối hợp chủ trì giải quyết vụ việc.

Tại các buổi làm việc, những hộ gia đình trên và Công ty cổ phần Đầu tư Vạn Thắng đưa ra ý kiến, quan điểm và tiến hành thoả thuận với nhau về mức hỗ trợ thiệt hại tài sản do ảnh hưởng từ việc khai thác quặng của công ty này gây nên.

Sau khi các bên đã đi đến thống nhất, đồng ý với mức hỗ trợ, UBND xã Gia Phú đề nghị phía Công ty cổ phần Đầu tư Vạn Thắng và các gia đình thực hiện đúng theo nội dung đã thoả thuận. Đề nghị các hộ gia đình chủ động trong việc bảo vệ tài sản, tính mạng của bản thân trong thời gian chờ nhận tiền hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Các hộ gia đình không được chặn đường, ngăn cản việc khai thác quặng của công ty.

Đến ngày 10/1/2020 vừa qua, Công ty cổ phần Đầu tư Vạn Thắng đã chuyển đủ số tiền hỗ trợ cho những hộ dân này. Đáng chú ý, hộ có tường và sàn nhà bị nứt nhiều, ảnh hưởng tới an toàn, tính mạng của họ khi sinh sống trong ngôi nhà được công ty hỗ trợ 780 triệu đồng. Một số hộ được công ty này hỗ trợ từ 200 – 450 triệu đồng…

Ông Lưu Hoàng Điểu cho biết, tổng số tiền Công ty cổ phần Đầu tư Vạn Thắng hỗ trợ cho người dân do việc khai thác quặng gây nứt nhà dân lên tới gần 2 tỷ đồng. “Trong vụ việc công ty khai thác quặng làm nứt nhà dân, mừng nhất là thoả thuận giữa doanh nghiệp và những hộ dân đã đạt được thỏa thuận”, ông Điểu nói.

Ông Vũ Văn Hoành, hộ dân bị nứt nhà vừa nhận được hỗ trợ từ Công ty cổ phần Đầu tư Vạn Thắng đã cảm ơn tới Báo Nông nghiệp Việt Nam đồng hành cùng người dân phản ánh thông tin sự việc khách quan, nhanh chóng để vụ việc sớm được giải quyết. Đặc biệt là khi nhận được tiền hỗ trợ, các hộ dân còn có kế hoạch sửa chữa nhà ở, di dời, ổn định cuộc sống nhất là Tết Nguyên đán cận kề.

Liên quan việc Công ty cổ phần Đầu tư Vạn Thắng khai thác quặng sắt khiến đường giao thông của thôn Phú Hùng nguy cơ sụt lún bất cứ lúc nào, ông Lưu Hoàng Điểu cho biết, công ty đã bồi lấp đất vào khu vực này.

Ngoài ra, đoạn đường ở thôn Chang dài khoảng 1,2 km, do hoạt động khai thác quặng đã lấp đường giao thông của dân. Sự việc này, UBND xã Gia Phú cũng nhiều lần nhận được phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã nhắc nhở, làm việc trực tiếp với Công ty cổ phần Đầu tư Vạn Thắng. Sau 2 năm chây ì, tới nay công ty này cũng đã rải cấp phối để người dân di lại như đã cam kết- ông Điểu thông tin.

Trước đó, ngày 3/10/2019 và 16/10/2019, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã có hai bài viết: “Doanh nghiệp khai thác quặng khiến nhà dân nứt toác”; “Tiềm ẩn nguy cơ sụt lún xung quanh” phản ánh Công ty cổ phần Đầu tư Vạn Thắng khai thác quặng ở thôn Phú Hùng (xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) khiến nhà của những hộ dân ở thôn này nứt toác. Nghiêm trọng hơn là khu vực trồng rừng của những hộ dân ở đây cũng bắt đầu sụt lún…

HẢI ĐĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận