Thứ năm, 21/06/2018 01:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hỗ trợ thỏa đáng cho dân!

17/07/2013, 09:41 (GMT+7)

Đó là khẳng định của đại diện Cty Syngenta VN khi tiến hành hỗ trợ cho từng hộ dân bị thiệt hại trong vụ bắp đầu năm 2013 trên địa bàn hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

+ Gần 1.000 ha bắp bị thiệt hại, DN hỗ trợ 13 triệu đồng/ha

+ Nông dân tận dụng bán thân và bắp non làm TĂCN

Đó là khẳng định của đại diện Cty Syngenta VN khi tiến hành hỗ trợ cho từng hộ dân bị thiệt hại trong vụ bắp đầu năm 2013 trên địa bàn hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu trước sự chứng kiến của ngành chức năng và chính quyền địa phương.

HỖ TRỢ KỊP THỜI

Có mặt tại huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai), địa bàn có diện tích bắp bị thiệt hại nhiều trong vụ bắp đầu năm 2013, chúng tôi chứng kiến nhiều hộ dân đang chặt bỏ những diện tích bắp kém phát triển, nhiều khả năng thất thu.

Gặp chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hồng Huế, ấp Cỏ Dầu 2, xã Xuân Đông (Cẩm Mỹ) tâm sự: “Mua giống bắp của cùng một đại lý nhưng chẳng hiểu sao có ruộng bắp lên ngon, nhưng có ruộng lại còi cọc như bị “điếc”, phát triển chẳng đều, rễ cây rất yếu, dễ đổ. Tôi chạy lên báo cho đại lý bán giống thì mới biết nhiều hộ dân khác cũng bị như vậy”. Theo chị Huế, vụ này gia đình chị trồng 2 ha bắp, lúc đầu mua 25 kg NK67 (nhập từ Thái Lan) tại đại lý Ngọc Nhuận (ở ấp 1, xã Xuân Tây) nhưng do bị thiếu nên vài ngày sau chị lại tìm lên đại lý này mua thêm 6 kg giống bắp NK67 nữa về trồng. Vậy nhưng, 4 sào bắp chị trồng đợt sau lại phát triển èo uột. Tương tự, ruộng bắp trên 3 sào của gia đình ông Đỗ Doãn Định, ấp 1, xã Xuân Tây cũng bị tình trạng cây bắp phát triển không bình thường. Dẫn chúng tôi ra ruộng bắp, ông Định cho biết, cả ruộng bắp của gia đình ông đến nay chỉ có khoảng 30% số cây bắp có trái nhưng nhỏ và óp, rất ít hạt.

Những diện tích bắp NK67 (giống Thái Lan) đang phát triển rất tốt và cho trái đều to

Anh Phạm Văn Vạn, ấp Cọ Dầu 1, xã Xuân Đông (Cẩm Mỹ), cho biết: “Gia đình tôi trồng bắp cả chục năm nay nhưng chưa khi nào thấy bắp bị tình trạng lạ kỳ như vụ này, cây phát triển kém, lá nhỏ, vàng hoe. Lúc đầu tôi cũng rất lo lắng vì nguy cơ thất trắng, nhưng rất may khi báo tin được phía đại lý và công ty giống quan tâm xuống kiểm tra tận ruộng và đã kịp thời giải quyết hỗ trợ đền bù thỏa đáng”. Theo anh Vạn, với gần 4 ha bắp, anh đã mua khoảng 60 kg hạt giống NK67. Lúc đầu thấy lên rất đều đẹp, nhưng chỉ khoảng hơn 10 ngày sau thì phát hiện cây bắp phát triển không đều, còi cọc, cây và rễ rất yếu, dễ gãy đổ.

Đến nay gia đình anh Vạn cũng như nhiều hộ dân khác trồng giống bắp NK67 (lô giống nhập từ Indonesia) bị thiệt hại đã được công ty Syngenta VN kịp thời xuống giải quyết hỗ trợ đền bù thỏa đáng. Cụ thể gia đình anh Vạn đã nhận tiền hỗ trợ được gần 49 triệu đ/gần 4 ha (13 triệu/ha). Hiện anh Vạn còn tận dụng bán được 1,2 ha diện tích bắp “điếc” (khoảng 30 tấn cây bắp tươi) cho thương lái thu mua xuất khẩu làm thức ăn với giá 900 đ/kg, được gần 30 triệu nữa.

NÔNG DÂN THÔNG CẢM

Anh Tống Xuân Tưởng, cán bộ nông nghiệp xã Xuân Tây (Cẩm Mỹ) dẫn chúng tôi xuống thăm cánh đồng bắp, chứng kiến bạt ngàn những ruộng bắp xanh tốt đang vào độ cho trái. Vạch xem những cây bắp dưới ruộng, anh Tưởng cho biết: “Không như giống bắp NK67 nhập từ Indonesia, đây là những ruộng bắp NK67 từ lô giống nhập Thái Lan trồng cùng đợt, cây phát triển rất tốt, nay đang cho trái bắp to thế này chắc chắn thắng lợi, hết chê…!”.

Theo anh Tưởng, Xuân Tây là một trong 3 xã trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ có diện tích bắp nhiều nhất và chiếm tới 98% là giống bắp NK67 của Cty Syngenta VN. Khi được tin báo của người dân, chính quyền xã đã phối hợp cùng phía đại diện công ty giống và đại lý tổ chức 2 đợt đi khảo sát đến từng hộ để đánh giá mức độ thiệt hại. Sau đó mời tất cả các hộ dân lên xã họp để thỏa thuận cùng công ty giống về mức giá hỗ trợ đền bù thỏa đáng. Đến nay, đợt 1 khảo sát đã tiến hành đền bù xong với 154 hộ (khoảng 85 ha). Hiện nay đang tiếp tục tổ chức hỗ trợ đền bù đợt 2, bà con nông dân đều vui vẻ khi nhận được số tiền hỗ trợ đền bù thỏa đáng từ phía công ty giống.

Gặp chúng tôi, ông Phạm Ngọc Nhuận (đại lý giống bắp) ở ấp 1, xã Xuân Tây cho biết: “Vụ bắp này tôi nhận 6 tấn hạt bắp giống NK67 thì 5 tấn nhập từ Thái Lan, chỉ có 1 tấn hạt bắp giống của Indonesia. Sau khi nghe người dân báo tin giống bắp NK67 trái bị “điếc” tôi đã cùng bà con xuống xem thực tế tại ruộng, đồng thời báo ngay lên cho phía công ty giống để sớm có hướng giải quyết”. Theo ông Nhuận, cũng như nhiều đại lý bán hạt giống bắp khác trên địa bàn, đa số bà con nông dân đều mua chịu hạt giống bắp về trồng rồi trả tiền sau. Do vậy, khi xảy ra “sự cố” hạt giống như thế thì các đại lý cũng gánh trách nhiệm và sẵn sàng chia sẻ rủi ro với bà con.

Trao đổi với NNVN, ông Bùi Lê Phi – cán bộ KD Cty SyngentaVN phụ trách khu vực Đồng Nai, BR-VT cho biết: “Nguyên nhân cây bắp không phát triển đồng đều là do 2 lô giống mang ký hiệu 053 và 055 nhập khẩu từ Indonesia bị lẫn những hạt nhỏ, hạt yếu. Số hạt giống này chủ yếu phân phối tập trung tại huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) và huyện Châu Đức (BR-VT)”. Theo ông Phi, trong vụ bắp này Cty Syngenta đã phân phối khoảng 450 tấn hạt bắp giống NK67 (giống nhập từ Thái Lan và Indonesia) cho toàn khu vực Đông Nam bộ.

Qua khảo sát thực tế có khoảng gần 1.000 ha bắp trên tỉnh Đồng Nai và BR-VT bị giảm năng suất do sử dụng hạt giống bắp NK67 với lô giống nhập từ Indonesia (chủ yếu diện tích thiệt hại ở Đồng Nai). Đây là lần đầu tiên xảy ra “sự cố” về giống bắp với mức độ phổ biến trên diện rộng thế này, phía Cty Syngenta VN đang tích cực chia sẻ trách nhiệm hỗ trợ đền bù thiệt hại thỏa đáng cho bà con nông dân…

ÔNG NGÔ VĂN TRUYỀN LÂM, TRẠM TRƯỞNG TRẠM BVTV HUYỆN CẨM MỸ: “Hiện đa số nông dân bị ảnh hưởng trên địa bàn Đồng Nai đã nhận được mức hỗ trợ là 13.000.000 đ/ha. Theo nhận định ban đầu, diện tích bắp bị thiệt hại cơ bản do khâu giống và có thể bị lỗi ở khâu quản lý lai tạo giống”.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận