Thứ hai, 23/07/2018 09:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hóa chất mới phòng, chống hiệu quả sốt rét

02/06/2015, 06:05 (GMT+7)

Giữa tháng 5/2015, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo quốc gia về đầu tư bền vững cho công tác phòng chống sốt rét. 

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh toàn quốc hiện có 15 triệu người sống trong vùng sốt rét lưu hành và nguy cơ dịch bệnh này bùng phát trở lại rất cao.

nh-hnvet104830601 Hóa chất mới phòng chống sốt rét, Han- Cyctox được đánh giá cao

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Chúng ta chưa có vaccine phòng chống bệnh sốt rét, nhưng đã xuất hiện ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc tại nhiều địa phương và có nguy cơ lan rộng ra nhiều địa phương khác. 

Trong khi đó, muỗi truyền bệnh sốt rét kháng hóa chất làm giảm hiệu quả và các biện pháp phòng chống sốt rét.

Các tổ chức quốc tế và đối tác nước ngoài nhận định, nguy cơ các bệnh sốt rét có khả năng quay trở lại nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống và không đầu tư đúng mức cho công tác phòng chống. Bởi việc giảm số ca mắc và số ca tử vong do sốt rét vừa qua là không bền vững.

Một trong những hóa chất phòng, chống sốt rét hiệu quả hiện nay là Han-Cyctox 10 SC. Sản phẩm này được Công ty CP Dược và Vật tư thú y (Hanvet) nghiên cứu, sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, nguyên liệu nhập khẩu từ Ấn Độ, Pháp. 

Qua triển khai nghiên cứu hiệu lực sinh học ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam của nước ta cho thấy, chế phẩm có hiệu lực tồn lưu trên tường gạch và tường gỗ từ 4 – 6 tháng (phù hợp với tiêu chuẩn WHO 2006, 2015) và màn trên 6 tháng đối với véc-tơ chính truyền bệnh sốt rét tại miền Bắc và miền Trung; tồn lưu trên tường và màn trên 3 tháng với véc-tơ chính truyền sốt rét tại miền Nam.

Điều đặc biệt là hiện nay chưa ghi nhận thấy tác dụng không mong muốn (ngứa, nóng rát) đối với những người sản xuất, sử dụng và nhân dân tại vùng phun tẩm trên cả nước (hoặc có tỷ lệ cũng rất thấp).

Han-Cyctox 10 SC có chứa Alpha-cypermethrin 10% dạng hỗn dịch đậm đặc được WHO khuyến cáo phù hợp để phun tồn lưu trong nhà.

Nó cũng là hóa chất có khả năng tồn lưu lâu nhất trong các hóa chất thuộc nhóm pyrethroid, được nhiều công ty hóa chất có uy tín nghiên cứu và sản xuất với nhiều đặc tính ưu việt, trong đó có Công ty Hanvet.

Để sản phẩm Han-Cyctox 10 SC đạt tính ổn định về lý – hóa, đạt mục tiêu tẩm màn, phun tồn lưu, cải thiện độ tan, tính thấm, độ ổn định và kéo dài tác dụng của Alpha-cypermethrin trong chế phẩm, Công ty Hanvet đã áp dụng nhiều giải pháp công nghệ để chế tạo sản phẩm dạng hỗn- nhũ tương bằng công nghệ đồng nhất hóa hai pha D/N với trang thiết bị hiện đại; lựa chọn thiết bị làm giảm kích thước tiểu phân Alpha-cypermethrin.

Đồng thời lựa chọn bao bì phù hợp nhằm tránh tác động của các yếu tố môi trường như ẩm, nhiệt, oxy hóa không khí…

Kết quả thử nghiệm hiệu lực sinh học Han-Cyctox 10 SC cho thấy, sản phẩm còn hiệu lực diệt muỗi Aedes albopictus khi phun tồn lưu theo liều 30 mg hoạt chất/m2 trên tường gỗ, tường gạch hơn 6 tháng.

Sau quá trình nghiên cứu và khảo nghiệm công phu, sản phẩm Han-Cyctox 10 SC của Công ty Hanvet đã được Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế.

Bên cạnh đó, sản phẩm còn hiệu lực diệt muỗi Aedes albophictus khi tẩm vào màn tuyn theo liều 25 mg hoạt chất/m2 trên 6 tháng.

Tại xã Tân Lập, huyện Đan Phượng (Hà Nội), khi tẩm vào màn tuyn theo liều 25 mg hoạt chất/m2, chỉ sau 24 giờ, tỷ lệ muỗi chết sau khi tẩm màn là 97% đối với loài Anopheles dirus và 98% đối với loài Aedes albopictus.

Hết 6 tháng kể từ khi tẩm vào màn, tỷ lệ muỗi chết đạt 72% đối với loài Anopheles dirus và 75% đối với loài Aedes albopictus. Cũng tại địa phương này, khi phun tồn lưu sản phẩm Han-Cyctox 10 SC trên tường gỗ, sau khoảng 24 giờ, tỷ lệ muỗi chết đạt 95% với loài Anopheles dirus và 97% với loài Aedes albopictus.

Sau 6 tháng, tỷ lệ muỗi chết đạt 71% với loài Anopheles dirus và 71% với loài Aedes albopictus. Khi phun tồn lưu trên tường gạch, sau 6 tháng, tỷ lệ muỗi Anopheles dirus chết đạt 74%; tỷ lệ muỗi Aedes albopictus đạt 78%.

Các kết quả nghiên cứu và thử nghiệm của 3 Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng TƯ, Quy Nhơn, TPHCM và trên địa bàn Hà Nội, Bình Định, Bến Tre... đều cho kết quả tốt.

Qua đó khẳng định Han- Cyctox là loại thuốc phòng chống sốt rét hiệu quả, có thể thay thế thuốc NK hiện nay với giá khá đắt (trên 1 triệu đồng/lít), trong khi giá của Han- Cyctox thấp hơn nhiều.

VĂN THÙY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận