Thứ bảy, 23/06/2018 11:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoa cười, người khóc

05/02/2010, 10:15 (GMT+7)

Vâng, nếu có một câu ví von rằng "hoa cười trong nắng" thì với những người trồng hoa miền Bắc giờ đây- chủ nhân của những ruộng hoa về cơ bản đã nở xong- thực sự họ đang khóc.

Vâng, nếu có một câu ví von rằng "hoa cười trong nắng" thì với những người trồng hoa miền Bắc giờ đây- chủ nhân của những ruộng hoa về cơ bản đã nở xong- thực sự họ đang khóc.

 Đến làng đào Nhật Tân (Hà Nội), cả cánh đồng đông dặc người nhưng không phải khách đến mua hoa mà chủ yếu là người trồng đào. Họ than thở, họ trao đổi, họ giãi bày, họ chia sẻ kinh nghiệm và cả cầu…trời đừng nắng nữa. Nhìn những người nông dân đẫm mồ hôi, có người còn cởi trần vì nóng bên những gốc đào giữa mùa đông, cánh nhiếp ảnh gia Hà Nội làm việc bận rộn lên hẳn. Với họ đó là những khoảnh khắc hiếm gặp nhất trong cuộc đời, một khoảnh khắc minh chứng rõ nhất về sự biến đổi khí hậu, về sự khắc nghiệt của thiên nhiên với sản xuất nông nghiệp.

“Dân trồng đào mấy năm nay đều gặp hoạ chú ạ. Năm ngoái rét đậm, chúng tôi tìm đủ mọi cách, cả kéo điện ra đồng sưởi ấm cho đào, mong đào nhanh nở, nó vẫn ỳ ra không chịu nở. Chiều 30 Tết, nụ đào vẫn chúm chím như trêu tức nông dân chúng tôi, đúng rằm tháng Giêng đào mới nở téo ra thì còn tết nhất gì nữa. Nhiều người dân không những không bán được đào, mà còn phải chở đi cho không để còn vệ sinh đồng ruộng. Năm nay thì ngược lại nắng quá to đào nở tung toé, không cách nào hãm kịp. Nhà tôi có 500 gốc đào, dự tính thu trên 100 triệu nếu bán vào những ngày cận Tết, nhưng đến hôm nay tôi đã chặt 20 cây đi bán rồi, mà bán vớt vát thôi”- ông Nguyễn Mạnh Thắng, làng đào Nhật Tân nói.

Nhiều người dân Nhật Tân cho hay, đối mặt với nắng nóng, họ đã tìm đủ mọi cách để hãm đào nở chậm lại, từ việc tăng tưới nước lên cả gốc và hoa, đến việc đảo gốc, đưa vào các hố sâu hơn, hay che nắng nhưng đều không ngăn được đào nở. “Bao đời nay dân Nhật Tân trồng đào, nhưng không có cách nào để hãm đào nở nếu thời tiết nắng to. Chỉ có một cách là đưa và kho lạnh, tôi đã thử rồi thấy thành công, nhưng lấy đâu ra nhiều kho lạnh thế. Cả ruộng đào cơ mà. Trong lúc chờ đợi thời tiết chiều lòng dân, hoa đào nở đến đâu chúng tôi vặt đi đến đó. Nói thật ai mà không chịu bán thì cứ ngồi ngoài vườn vặt hoa đào mỏi tay, vặt góc ruộng này góc kia nở”- một người dân cho biết.

Càng ở chợ Quảng Bá lâu, cảm giác buồn càng thấm vào tôi. Mấy ngày rồi, người đổ về đây bán hoa tăng đột biến, nhưng khan người mua. Khách mua chủ yếu cho các cơ quan, nên họ chọn rất kĩ, còn dân chơi đào tại gia phải vài ngày nữa mới đi mua. Từ đào cho đến hoa hồng, hoa ly, hoa cúc...đều đua nhau nở trong cái nắng chang chang giữa mùa đông Hà Nội. Hoa cười mà lòng người lại đang khóc. 

Về chợ hoa lớn nhất Hà Nội là Quảng Bá vào giữa trưa, các loại hoa ào ạt đổ về đây bán chạy. Một vài tư thương buôn hoa Tết cho biết, không chỉ có làng đào Nhật Tân mà các làng đào Thường Tín (Hà Nội), Gia Lộc (Hải Dương)…cũng đang chết dở. “Nông dân khổ, tư thương chúng tôi cũng khổ chứ. Nhiều vườn đào của dân chúng tôi mua đứt rồi. Theo tính toán thì bắt đầu mang bán từ Tết ông Táo đến chiều 30 vừa xinh. Nhưng đào đã nở từ mấy hôm nay rồi. Và cận Tết, rất có khả năng không có đào bán nữa”- ông Tần Cương vốn là một tư thương buôn đào lão luyện khẳng định.

Không chỉ có đào được trồng ở đồng bằng, mà cả đào rừng cũng nở bung. Hàng trăm người ôm hàng trăm gốc đào rừng giá cả chục triệu đồng một cây để bán Tết cũng ngồi ngáp ruồi trên đê Yên Phụ. đường Hoàng Hoa Thám...Nhiều người chắc mẩm năm nay ôm đào sẽ thắng lớn, nhưng chỉ mấy ngày nắng thôi, thắng bỗng chuyển thành bại. Đúng là đánh bạc ở cái tháng củ mật này chẳng dễ chút nào. Có khi nhiều người còn mất Tết. Vốn đào rừng đã ít hoa hơn đào quê lại nở tung thế này, vặt hoa nở đi thì chỉ còn cành không, ai mà mua với giá cả chục triệu đồng mỗi cành?

HIẾN MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận