Thứ tư, 29/01/2020 02:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hoa cười, trái khóc

09/02/2013, 15:04 (GMT+7)

Chúng tôi trở lại tỉnh Đồng Nai vào những ngày cuối cùng của năm con rồng, chứng kiến nhiều người bán hoa đang vui như Tết sớm nhưng với những hộ trồng xoài thì lại nhấp nhổm không yên…

Chúng tôi trở lại tỉnh Đồng Nai vào những ngày cuối cùng của năm con rồng, chứng kiến nhiều người bán hoa đang vui như Tết sớm nhưng với những hộ trồng xoài thì lại nhấp nhổm không yên…

Các loại hoa bình dân “ăn” khách

Ghi nhận tại hầu hết các nhà vườn trồng hoa Tết ở khu vực huyện Thống Nhất, TP Biên Hòa (Đồng Nai) đều đã “cháy” hàng hoa và được nghỉ tết sớm.

Hoa bình dân vẫn “ăn” khách hơn.

Gặp chúng tôi, nhà vườn Trần Quốc Toản ở ấp Phúc Nhạc 2, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất phấn khởi khoe: “Mọi năm, đến thời điểm cận Tết vẫn còn tồn đầy hoa trong vườn, nhưng năm nay đã bán hết hàng, giờ chỉ chăm sóc giúp số hoa này cho thương lái chưa kịp lấy…”.

Theo ông Toản, thị trường hoa Tết năm nay bán chạy, người trồng hoa dễ thở hơn, giá các loại hoa cúc cao hơn năm trước bình quân từ 3.000 - 4.000 đồng/cặp.

Tương tự, ông Nguyễn Minh Thái, ở phường Trảng Dài (TP Biên Hòa) cũng cho biết: “Tôi trồng hơn 10 ngàn cây vạn thọ và hoa mào gà, tính ra số lượng tăng gấp đôi năm trước nhưng vẫn không đủ hàng để bán. Chỉ rao giá bán sỉ mấy bữa đã hết sạch cả vườn hoa, “tiền tươi thóc thật” khỏe re…”.

Theo ông Thái, người trồng hoa Tết cũng phải có cái duyên mới “bắt mạch” đúng nhu cầu thị trường. Như gia đình ông đợt Tết này chẳng cần phải “rinh” hoa đi đâu xa, thương lái ào vào tận vườn đặt mua hết mào gà đuôi phụng với giá 120.000 đồng/cặp, cao hơn năm trước trên 20.000 đồng/cặp. Tính ra, sau khi trừ hết chi phí, mùa hoa Tết này gia đình ông còn lời được khoảng 100 triệu đồng.

Tìm hiểu nghề trồng hoa Tết trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, năm nay còn xuất hiện thêm những “làng hoa thời vụ”. Chúng tôi tìm đến khu vực phường Trảng Dài, chứng kiến những khu vườn hoa rực rỡ đủ màu sắc với các loại hoa từ bình dân đến cao cấp nhằm phục vụ nhu cầu của mọi nhà.

Chăm sóc hoa bán Tết.

Gặp chúng tôi, anh Phan Thanh Hân, người thuê vườn đất của hộ ông Nguyên Minh Tân (ở Khu phố 4, phường Trảng Dài) để trồng hoa Tết vui vẻ tâm sự: “Mặc dù quê ở xa phải vào tận đây để mướn đất trồng hoa, nhưng được cái Tết này thị trường hoa bán khá chạy, giá cao hơn năm trước nên người trồng hoa chúng tôi cũng vui hơn, không lo hoa bị ế hay lỗ vốn…”

Theo anh Hân, đến thời điểm này anh đã bán được gần một 1.000 chậu hoa cúc Pha Lê và Đại Đóa, giá bình quân 500.000 đ/cặp; giá bán sỉ cũng được 200.000 đ/chậu cúc. Chỉ tính riêng hai loại hoa cúc này, giá bán đã cao hơn so với năm ngoái 50.000 đ/cặp. Hiện, trong vườn còn khoảng trên 1.000 chậu hoa các loại, nhưng anh Hân khẳng định bán đến chiều 29 Tết sẽ hết hàng, kịp đón xe về quê ăn Tết.

Theo nhận định của một số thương lái, các loại hoa có giá bình dân như cúc Đà Lạt, mào gà đuôi phụng, vạn thọ năm nay dễ bán, vẫn “ăn” khách hơn. Vì tình hình kinh tế khó khăn, đa số người tiêu dùng sẽ chọn các loại hoa kiểng có giá cả vừa phải để tiết kiệm chi tiêu.

Người trồng xoài tái tê

Cũng vào dịp này của năm trước, những hộ trồng xoài ở huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) bán ra được 10.000 - 12.000 đồng/kg. Vậy nhưng năm nay lại chỉ còn 4.000 - 6.000 đồng/kg. Giá xoài hạ, đầu ra khó khăn vì nhu cầu tiêu thụ xoài trên thị trường phía Bắc giảm mạnh, xoài tải ra các tỉnh miền Bắc bị ế nhiều.

Nông dân Lê Xuân Để ở ấp Bình Chánh, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu than vãn: “Mùa xoài cuối năm nay thấp từ năng suất đến giá cả thị trường, thu nhập giảm khiến nhà vườn chúng tôi sẽ phải ăn Tết buồn tê tái…”.

Ông Để cho biết, giá xoài 3 mùa bán tại rẫy hiện chỉ được 4.000 - 5.000 đồng/kg. Thậm chí, nhiều hộ có rẫy ở sâu bên trong và xoài không đẹp thì ngóng dài cổ cũng chẳng có thương lái vào mua. Xoài xử lý ra trái vụ bán Tết nhưng năng suất thấp, giá lại hạ khiến các nhà vườn chỉ mong gỡ được huề vốn là tốt lắm rồi.

Theo ông Hoàng Văn Đảm, ở ấp 2A, xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc), hiện chỉ có xoài cát Hòa Lộc, xoài Thái Lan thì còn giữ được giá 19.000 - 25.000 đồng/kg, xoài ba mùa thì chỉ bằng phân nửa giá của năm trước. Còn xoài trái mùa vụ năm nay coi như thất bại nên hộ ông Đảm cũng như nhiều hộ trồng xoài khác chỉ còn hy vọng vào vụ xoài sau Tết (khoảng tháng 3/2013), giá sẽ khá hơn để bù lại.

Theo các nhà vườn trồng xoài nhiều ở các huyện Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Định Quán… chi phí đầu vào cho cây xoài năm nay tăng từ 10 - 15%, trong khi năng suất và giá bán giảm khiến nhiều nhà vườn không có lời. Nguyên nhân dẫn đến năng suất giảm là do tác động của thời tiết, ngay đầu năm (Tết dương lịch) đã có bão gió. Lúc nắng quá, lúc lại mưa to khiến vườn cây bị ảnh hưởng mạnh. Còn giá xoài giảm, đầu ra ế ẩm do khí hậu miền Bắc quá lạnh, nhu cầu tiêu thụ ít...

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận