Thứ hai, 24/09/2018 10:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoa Đà Lạt rớt giá thảm hại

27/06/2012, 10:49 (GMT+7)

Từ đầu tháng 6 đến nay, giá của nhiều loại hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) rớt một cách thảm hại.

Hoa hồng Đà Lạt đang rớt giá một cách thảm hại
Từ đầu tháng 6 đến nay, giá của nhiều loại hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) rớt một cách thảm hại.

Nhiều nhà vườn Đà Lạt nói rằng sản phẩm của họ không thể cạnh tranh nổi với hoa Trung Quốc. Hơn thế, người trồng hoa Đà Lạt thêm một mối lo: Việc NK giống hoa hiện đang gặp trở ngại do quy định về thủ tục cấp giấy phép kiểm dịch NK của VN nên nhà vườn trồng hoa ở Đà Lạt trong các vụ tới, nhất là vụ hoa tết, sẽ kham hiếm giống (hạt, củ) để sản xuất hoa. 

Chị Nguyễn Thị Minh ở phường 8, Đà Lạt giọng buồn buồn: “Nhà tôi trồng hoa hồng từ chục năm nay rồi. Thường thì mọi năm, vào dịp 8/3, giá hoa hồng tăng vút (như 8/3 vừa rồi tăng đến 6.500 đồng/cành); sau đó, giảm xuống còn ở mức bình thường – mức mà nhà vườn chấp nhận được. Nhưng năm nay thì khác: Giá hoa hồng trượt dài, từ 6.500 đồng xuống còn 2.000 đồng, và đến lúc này là 200 – 400 đồng/cành. Với cái giá bọt bèo đó, nhà vườn trông hoa lỗ là cái chắc!”.

Không những hoa hồng mà nhiều thứ hoa khác như lyli, cúc… cũng “rớt” một cách “không nhà vườn nào ngờ nổi” (như cách nói của chị Minh). Hiện tại, giá hoa cúc chỉ còn không đến 1.000 đồng/bó (5 cành) tại vườn (đến tay người tiêu dùng cũng chỉ không đến 5.000 đồng/bó). Đặc biệt, thứ hoa được xem là một trong những “quý tộc” là hoa lyli, giá từ trên dưới 100.000 đồng/bó (25 cành) hơn một tháng trước hiện cũng chỉ bán được 40.000 đồng/bó; hơn thế, có ngày chỉ còn 25.000 đồng/bó. Hiệp hội Hoa Đà Lạt cho biết, nguyên nhân hoa Đà Lạt rớt giá một cách thảm hại là do hoa nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam hiện “không hiểu sao giá lại rẻ đến như vậy”. Trước câu hỏi “Hiện nay đã có hoa Trung Quốc tại thị trường Đà Lạt chưa?”, một cán bộ có trách nhiệm của UBND TP Đà Lạt trả lời: “Chưa thể khẳng định được; nhưng chỉ cần có mặt ở thị trường các tỉnh phía Bắc và miền Trung thôi là hoa Đà Lạt đã “méo mặt” rồi!”.

Hoa Đà Lạt còn có một nỗi lo khác: Giống nhập khẩu! Theo quy định mới nhất, giống hoa muốn NK vào Việt Nam phải có “phân tích nguy cơ dịch hại” của quốc gia có giống hoa XK. Trong khi đó, hầu hết các quốc gia có giống hoa NK vào Việt Nam đều từ chối việc cung cấp thông tin kiểm dịch thực vật phải có “phân tích nguy cơ dịch hại” với lý do Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất mà họ cung cấp giống hoa (trong khi các quốc gia khác không có yêu cầu này). Ở vùng hoa Đà Lạt, hoa Lyli và Cát tường là hai loại hoa phải nhập giống từ nước ngoài. Với quy định này, chắc chắn những vụ hoa sắp đến, nhất là vụ hoa tết, Đà Lạt không có đủ giống để sản xuất hai loài hoa Cát tường và Lyli. Đây chính là cơ hội để hoa tiểu ngạch Trung Quốc xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Và như thế, hoa tiểu ngạch Trung Quốc hẳn tiếp tục còn “đè bẹp” hoa Đà Lạt!

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận