Thứ hai, 25/06/2018 05:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoa hậu chạy đua cùng truyền hình thực tế

10/09/2014, 08:35 (GMT+7)

Chương trình truyền hình thực tế về sắc đẹp với tên gọi “Miss World Vietnam - Đường tới vương miện” đã chính thức ra mắt.

Hoa hậu chạy đua cùng truyền hình thực tế
Các người đẹp tại buổi ra mắt “Miss World Vietnam - Đường tới vương miện”

Chương trình được kì vọng mang về sự mới lạ và thu hút khi gộp chung cả 2 yếu tố: sắc đẹp và thực tế.

Tuy nhiên, nhiều lo ngại về tính chất “bình mới, rượu cũ” cũng được đặt ra trong hoàn cảnh công chúng đang “bội thực” vì độ dày của các cuộc thi sắc đẹp và chương trình truyền hình thực tế. 

Đào tạo hoa hậu bằng… truyền hình thực tế

“Đường đến vương miện” là chương trình truyền hình thực tế đầu tiên tìm kiếm và đào tạo người đẹp đại diện cho Việt Nam tranh đua tại ba cuộc thi sắc đẹp lớn: Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Quốc tế và Hoa hậu Siêu quốc gia.

Người đẹp đăng quang ngôi vị quán quân sẽ giành được tổng giải thưởng trị giá 1,1 tỉ đồng, trong đó có quyền đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Miss World cùng 100 triệu đồng tiền mặt.

Thí sinh đạt giải nhì sẽ nhận tổng giải thưởng trị giá 550 triệu đồng, gồm quyền đại diện của Việt Nam tại cuộc thi Miss International và 50 triệu đồng. Á hậu 2 có quyền đại diện quốc gia tham gia Miss Supranational cùng 30 triệu đồng.

Đây cũng là lần đầu tiên đại diện nhan sắc của Việt Nam được xác định bằng kết quả của một chương trình truyền hình thực tế. Điều này có nghĩa là một cuộc thi kiểu truyền thống Miss World sẽ không còn tồn tại ở Việt Nam, ít nhất là 5 năm, theo khẳng định của phía Cty Truyền thông BHD (đồng tổ chức “Đường tới vương miện” cùng Cty Elite Việt Nam).

Có một thực tế đáng buồn là những nhan sắc Việt đều phải dừng cuộc chơi khá sớm tại các đấu trường nhan sắc quốc tế.

Đặc biệt ở những phần thi thể lực, tài năng và ứng xử, họ đều bị tụt lại khá xa so với người đẹp ở các quốc gia khác. Nguyên nhân của những thất bại này hầu hết đều do khâu đào tạo nhan sắc rất nghiệp dư của Việt Nam.

Thế nên “Đường tới vương miện” được kì vọng sẽ tạo ra gương mặt xứng đáng đại diện cho nhan sắc Việt Nam. Đây sẽ là hành trình tìm kiếm, rèn luyện cả thể lực lẫn trí tuệ cho các hoa hậu trong suốt 75 ngày với các chuyên gia hàng đầu.

Vòng tuyển chọn “Miss World Vietnam - Đường tới vương miện” dự kiến diễn ra tại Hà Nội ngày 20/9 và TP. HCM ngày 21/9. Nếu lọt vào vòng chung khảo, các thí sinh sẽ phải tranh tài trong những phần thi đặc biệt để tìm ra 18 người đẹp xuất sắc nhất chính thức bước vào “Beauty Campus”- tòa lâu đài sắc đẹp tráng lệ. Tại đây, các thí sinh sẽ được sinh hoạt cùng nhau và được đào tạo từ hình thể đến cách ứng xử bởi các chuyên gia đào tạo hoa hậu Việt Nam và thế giới. Chương trình dự kiến gồm 75 tập, phát sóng hằng ngày từ cuối tháng 9/2014 trên kênh VTV6, phát lại trên kênh VTV3, VTV9.

Điều kiện tham gia chương trình này cũng sẽ có những giới hạn như các cuộc thi hoa hậu chính thống. Trong đó, các quy định về phẫu thuật thẩm mỹ, chuyển đổi giới tính, tình trạng kết hôn… sẽ được kiểm soát gắt gao, tránh những sơ suất không đáng có như các cuộc thi hoa hậu trước đây.

Bình mới - rượu cũ?

Tuy nhiên, nhìn vào cách tổ chức tuyển chọn và đào tạo của “Đường tới vương miện”, nhiều người đặt ra e ngại về tính dập khuôn vốn có sẵn tại các cuộc thi hoa hậu từ trước tới nay. Thực chất đây vẫn chỉ là một cuộc thi hoa hậu theo kiểu truyền thống nhưng được khoác chiếc áo hiện đại hơn: truyền hình thực tế.

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga, đại diện Cty Elite Việt Nam cho biết, Elite hi vọng về một cuộc thi theo mô hình Miss World thật sự để từ đó làm tăng tính cạnh tranh của Việt Nam khi đi thi quốc tế.

Hơn một thập niên, những người đẹp được Elite cử đi chinh chiến sắc đẹp tầm quốc tế luôn được lấy từ những cuộc thi như Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Thế giới người Việt… Nhưng theo bà Nga, cách làm này rất bị động, nhất là trong khâu đào tạo các hoa hậu đi thi.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh cuộc thi nhan sắc được đánh giá có uy tín và chính quy nhất hiện tại là Hoa hậu Việt Nam cũng chuẩn bị tới gần. Điều hiển nhiên, theo Nghị định 79 và đặc quyền Hoa hậu Việt Nam, đây sẽ là đại diện duy nhất cả nước được tiến cử đi tham gia bất kỳ cuộc thi lớn nào trên thế giới trong năm 2015.

Như vậy, cơ hội "xuất ngoại" của quán quân “Đường tới vương miện” sẽ gần như không có, hoặc rất thấp.

Trả lời thắc mắc về lời hứa đưa thí sinh tham dự Hoa hậu Thế giới, vị đại diện của Elite Việt Nam chia sẻ: "Chúng tôi đã làm việc với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và chắc chắn có hợp tác với Miss World thì mới có cuộc thi với cái tên “Miss World Vietnam”. Và vì đây là cuộc thi sắc đẹp có quy mô quốc gia, người đoạt giải sẽ là quán quân hay còn được gọi là Hoa khôi Áo dài Việt Nam. Mà theo quy định của Bộ, top 3 của cuộc thi mang quy mô quốc gia sẽ được tham dự các cuộc thi nhan sắc thế giới".

Như vậy, qua những gì phía Elite nói, có thể xem chương trình truyền hình thực tế “Miss World Vietnam - Đường tới vương miện” có nội dung và sức mạnh ngang ngửa một cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia.

Ngoài ra, với 75 ngày của một cuộc chơi truyền hình thực tế, lại đặt ra thêm nghi vấn về việc chương trình sẽ chỉ dừng ở việc phát hiện tiềm năng hơn là đào tạo!

B. KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận