Thứ năm, 23/05/2019 09:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hoa hướng dương thu nhập cao, dễ trồng

23/01/2015, 09:11 (GMT+7)

Gần đây, nhiều gia đình tại xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã đưa cây hoa hướng dương về trồng cho thu nhập cao, khẳng định một hướng đi đúng đắn, dám nghĩ dám làm.

Hoa hướng dương thu nhập cao, dễ trồng
Ông Phạm Văn Phước gói hoa hướng dương để thương lái tới lấy

Khi chúng tôi tới nhà, ông Phạm Văn Phước, thôn Đa Quý, xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt đang vội vã đóng gói hoa hướng dương cho kịp thời gian để thương lái tới lấy. Chẳng giấu giếm, ông Phước nói ngay, nếu giá cả tiếp tục ổn định như thời gian qua, trồng hoa hướng dương khỏe hơn trồng rau và các loại hoa khác rất nhiều, lợi nhuận thu về cũng cao hơn hẳn.

Gia đình ông Phước bắt đầu đưa giống hoa hướng dương về trồng được nửa năm nay, sau một lần tình cờ được người bạn giới thiệu thấy hoa nở đẹp, ông đem về trồng chơi.

“Khi hoa đã lên tốt, thấy hoa đẹp quá, đứa em tôi là chủ một đầu mối kinh doanh hoa ở TP.HCM gọi điện bảo tôi cứ gửi xuống xem sao”, ông Phước kể lại. Chính ông Phước cũng không ngờ loại hoa mà ông trồng để chơi khi đem ra bán lại được thị trường tiêu thụ mạnh đến thế.

Hoa gửi xuống TP.HCM chào hàng thử đã bán hết sau 2 ngày, đó là động lực để gia đình ông nhanh chóng đầu tư trồng tiếp.

Không giống với nhiều loại hoa khác, hoa hướng dương không nhất thiết phải trồng trong nhà kính nên việc đầu tư khá phù hợp với túi tiền nhà nông. Sau khi ươm trong vỉ xốp khoảng 1 tuần, cây nảy mầm sẽ được đem ra trồng trên những luống đã vun sẵn. Mỗi ngày bơm nước tưới 1 lần.

Do ít bệnh nên người trồng không phải sử dụng thuốc trừ sâu. Cây lên được khoảng 40 cm, chủ vườn sẽ giăng một lớp lưới để giữ cây lên cao không bị gãy đổ. Trồng được 2,5 tháng thì cho thu hoạch.

Ông Phước cho biết, trước đây gia đình ông trồng rau, đầu ra rất thất thường, lời lãi sau một năm chẳng được bao nhiêu, trồng hoa hướng dương cho lãi cao hơn nhiều. Mỗi sào hoa hướng dương nhà vườn trồng được khoảng 18.000 cây, trừ mọi chi phí, bán trung bình với giá từ 4.000 - 5.000 đ/bông, mỗi vụ thu lãi 36 triệu đồng.

Hiện gia đình ông Phước ngoài bỏ mối hoa cho TP.HCM, còn cung cấp cho một số cửa hàng kinh doanh hoa tại chợ Đà Lạt. Thấy anh trai trồng hoa hướng dương đầu ra ổn định, lợi nhuận cao, anh Phạm Văn Ninh (ngụ cùng thôn) cũng đã mạnh dạn làm gần 2.000 m2 loài hoa này để bán vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Hiện vườn hoa của anh Ninh đang phát triển rất tốt. Anh Ninh hy vọng lứa hoa đầu tiên sẽ bán được với giá cao.

Ông Nguyễn Đức Bình, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thọ cho biết, hoa hướng dương là loại cây trồng mới được đưa về địa phương trồng từ đầu năm 2014 đến nay. Hiện tại, toàn xã đã có hơn chục gia đình phát triển loại hoa này. Hiệu quả thu về tới gần 40 triệu đồng/sào cho thấy đây là hướng đi rất đúng của người dân trong chuyển đổi cao cấu cây trồng.

Tuy nhiên, ông Trần Huy Đường, nguyên Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt lại khuyến cáo người dân không nên đổ xô trồng hoa hướng dương bởi đây là cây trồng mới, người chơi cũng chưa phổ biến như các loài hoa khác, nếu chạy đua làm sẽ khiến thị trường ế thừa, khi đó thiệt hại người trồng hoa lại phải lãnh.

NGÔ KHẮC LỊCH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận