Thứ bảy, 18/01/2020 05:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hoa mùa hè, rẻ như bèo!

23/05/2012, 10:20 (GMT+7)

Năm nào cũng vậy, cứ đến thời khắc nắng nóng của mùa hè là thi trường hoa tươi lại rớt giá thảm hại, khiến các nhà vườn kêu trời.

Năm nào cũng vậy, cứ đến thời khắc nắng nóng của mùa hè là thi trường hoa tươi lại rớt giá thảm hại, khiến cho các nhà vườn kêu trời.

Hoa rẻ như bèo, khi người ta mang bán cả ngàn bông hoa hồng mà không thu nổi vài trăm ngàn đồng (chỉ trừ những ngày tuần Rằm, mồng Một giá hoa còn nhích lên đôi chút). Rất nhiều người nông dân ở các làng hoa chán nản không buồn thu hái, vì tiền bán hoa không đủ bù tiền đi cắt, gom hoa, chứ đừng nói đến công chăm sóc...

Có đến các làng hoa dịp này mới thấy hết nỗi vất vả, điêu đứng của người trồng hoa. Chị Lê Thị Hà, chủ nhân 2 sào hoa hồng ở làng hoa Mê Linh, ngoại thành Hà Nội, than: “Cả buổi chiều tôi đi gom hoa về rồi tỉa cánh, sắp loại, bó gọn... và cả buổi sáng hôm sau mang đi bán mà số tiền thu được không mua nổi 1kg thịt lợn. Việc chăm bón cho hoa thì vẫn phải làm đều đặn, vì nếu không thì đến mùa thu, mùa đông sẽ không có hoa mà thu hái…”.

Người làng hoa vẫn thường bảo mùa hè là mùa thất thu, bởi lẽ việc thu hoạch hoa hàng ngày chỉ gọi là được đồng nào hay đồng đó mà thôi. Người nông dân cố duy trì cho sự phát triển của cây hoa để hy vọng ở một mùa bội thu dịp cuối năm và đầu năm mới, khi giá hoa cực kỳ được giá.

Người nông dân buồn bã vì cứ đến hè là hoa tươi lại rẻ như bèo

Tuy nhiên, do tâm lý chán nản, vì hoa quá rẻ nên không ít hộ không những không thu hái mà còn chẳng thèm chăm bón. Họ phó mặc cho hoa nở tự do, cây không được chăm sóc nên còi cọc tàn lụi, đầy sâu bọ. Nhiều nhà do không đủ lòng kiên nhẫn chờ đợi tới lúc hoa đắt đã phá bỏ để trồng các loại khác. Bác Trần Văn Nam, ở làng hoa Tây Tựu cho biết: “Ở cái làng hoa nổi tiếng này, mùa hè đến là người dân buồn ra mặt. Việc thu hái hoa cho có lệ chứ thu nhập không đủ tiền công lao động. Cắt ngàn bông hoa bán không nổi hai trăm ngàn nên nhiều người bỏ hoa, đi làm việc khác còn có thu nhập cao hơn…”.

Qua mấy làng hoa thuộc huyện ngoại thành Đông Anh như: Nam-Bắc Hồng, Vân Trì, Kim Chung, Uy Nỗ…, chúng tôi thấy những ruộng hoa nở bạt ngàn mà không có người thu hái. Người dân thì ngao ngán bàn ra tán vào chuyện hoa quá rẻ. Nếu ai đi ngang qua ruộng hoa hồng dịp này, gặp chủ dễ tính, bạn có thể xin không cả mấy chục bông hoa.

Tại khu vực chợ hoa đầu mối thuộc diện lớn nhất miền Bắc là Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội), người bán nhiều hơn người mua. Các loại hoa như Lys, lay ơn và một số hoa Đà Lạt, giá có rẻ nhưng còn chấp nhận được, chứ hoa hồng, cúc thì giá rớt thê thảm. Một bó hồng loại đẹp, 100 bông, giá chỉ dao động từ 20-30.000 đồng, hoa hồng xấu hơn chỉ trên, dưới 15.000 đồng/bó.

Hoa rẻ, không chỉ người trồng hoa méo mặt, mà những thương lái cũng không lấy gì làm vui vẻ. Nhiều người buôn hoa than phiền, mua rẻ nhưng đâu có bán được đắt, vì người chơi hoa dịp này ít lắm…

Vẫn biết rằng, nghề trồng hoa là thu cả năm và chỉ chịu thiệt trong giai đoạn mùa hè nắng nóng, song giá hoa rẻ quá, trong khi giá các loại vật tư, phân bón, thuốc BVTV tăng cao khiến các vùng trồng hoa khó duy trì được sự ổn định.

LÊ KẾT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận