Thứ ba, 23/07/2019 03:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hòa Mỹ chung sức xây dựng NTM

17/10/2018, 14:45 (GMT+7)

Đạt chuẩn NTM cuối năm 2017, nhưng xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước (Cà Mau) vẫn không ngừng nỗ lực, nâng chất các tiêu chí. Đáng chú ý, là việc huy động sức dân xây dựng lộ nông thôn.

Ông Bùi Minh Khoa, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Mỹ thông tin, khi được công nhận đạt chuẩn NTM, về cơ bản đường sá trên địa bàn xã đã xây dựng. Song tại các tuyến nhánh, lầy lội xã vẫn phải đầu tư, xây mới. “Sau khi sang huyện Trần Văn Thời tham quan, học tập kinh nghiệm, thấy nhiều cách làm hay trong xây dựng lộ nông thôn, chúng tôi đã có bàn bạc trong dân, xin ý kiến cấp trên triển khai”, ông Khoa cho biết.

16-51-14_ong_bui_minh_kho_pbt_dng_uy_x_ho_my
Ông Bùi Minh Khoa, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Mỹ

Huyện ủy, UBND huyện Cái Nước đồng ý, quan tâm, hỗ trợ vốn cho xã xây dựng 10km lộ bề ngang 1m, theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Theo ông Khoa, ban đầu cứ ngỡ việc vận động người dân sẽ khó khăn. Nhiều hộ dân có ý kiến, xã đã đạt chuẩn NTM, tại sao lúc trước làm đường rộng 2 - 3m, giờ làm có 1m thì "đầu voi đuôi chuột" à.

“Thấy dân băn khoăn, chúng tôi phải tuyên truyền cho bà con hiểu. Lộ lớn của cấp trên đầu tư xây dựng theo chuẩn NTM. Còn lộ 1m là chủ trương của địa phương, không dựa vào nguồn vốn NTM, chỉ huy động tại chỗ làm một số tuyến lầy lội, để thuận tiện đi lại”, ông Khoa dẫn giải. Từ đó, làm lộ đến đâu, người dân hưởng ứng và chủ động góp vốn đến đó.

Đường về xã Hòa Mỹ khá đẹp. Tỷ lệ lộ 3m đạt chuẩn trên 16km, lộ 1,5m, 2m là hơn 30km. UBND xã đã vận động dân đóng góp, xây dựng lộ 1m (tuyến lộ này không nằm trong chương trình xây dựng NTM), theo hình thức dân 50%, Nhà nước 50%. Ông Nguyễn Văn Xuân 67 tuổi, ngụ ấp Lợi Đông, bày tỏ: “Tôi đánh giá cao cách làm này. Từ khi xây dựng lộ 1m, xe cộ về đến tận nhà, học sinh đến trường cũng sạch sẽ hơn”.

16-51-14_duong_vo_x_ho_my_rop_bong_mt
Đường vào xã Hòa Mỹ rợp bóng mát

Hiện địa phương đã hoàn thành gần 7km lộ nông thôn có chiều ngang 1m, với gần 10 tuyến đường lầy lội, khó đi. Trong đó, ấp Rau Dừa C có 3 tuyến dài gần 2km, ấp Cái Bác có 2 tuyến dài gần 2km, ấp Thị Tường B có 1 tuyến dài khoảng 1,5km…

“Do thời tiết không thuận lợi, nên việc triển khai, xây dựng chậm so với dự kiến. Từ nay, đến cuối năm, sẽ đôn đốc nhà thầu tập trung hoàn thành”, ông Khoa thông tin. Bà Lê Cẩm Vân 54 tuổi, ngụ ấp Thị Tường, nói: “Người dân mong mỏi có con lộ để đi lại, nay đã thỏa ước mơ, ai nấy đều phấn khởi. Tôi rất mừng vì sự quan tâm của lãnh đạo địa phương”.

Ngoài vận động người dân xây dựng lộ giao thông, Đảng bộ, chính quyền xã Hòa Mỹ còn khuyến khích trồng hàng rào cây xanh tạo cảnh quan trên các tuyến đường.

16-51-14_nguoi_dn_di_phuong_phn_khoi_vi_chu_truong_sng_suot_cu_dng_bo_chinh_quyen_di_phuong
Người dân phấn khởi tham gia xây dựng NTM
Thu nhập trên địa bàn xã Hòa Mỹ đạt 39 triệu đồng/người/năm. Theo ghi nhận của PV Báo NNVN, năm nay nông dân trúng mùa tôm, cua nên ai nấy phấn khởi. Ngoài ra, còn có nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Xã cũng đã nạo vét kênh rạch, khơi thông dòng chảy hàng chục công trình, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đắp lộ đất đen, tiến đến bê tông hóa.
TRẦN QUỐC KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận