Thứ ba, 25/09/2018 04:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hòa Mỹ ngày một đổi mới, khởi sắc

10/05/2018, 10:20 (GMT+7)

Là xã có điểm xuất phát thấp về tất cả các mặt của đời sống xã hội của huyện Cái Nước (Cà Mau). Tuy nhiên, sau hơn 2 năm được UBND huyện Cái Nước chọn làm xã điểm để xây dựng NTM thì xã Hòa Mỹ đã có bước chuyển mình rõ nét.

Ý chí quyết tâm cao

Năm 2015, xã Hòa Mỹ được huyện Cái Nước được chọn làm xã điểm để xây dựng NTM. Từ đó, địa phương luôn đặt mục tiêu phải tập trung xây dựng quê hương ngày một tươi mới, khởi sắc. Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, Hòa Mỹ đã được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2017.

Đường về xã Hòa Mỹ ngày thêm tươi mới

Tuy mới được công nhận NTM, nhưng xã Hòa Mỹ đã có những bước chuyển mình đáng ghi nhận. Cụ thể, xã có 5,5 km đường liên xã được nhựa hóa, 16,8 km đường liên ấp được bê tông hóa. Trong đó, có 11,8 km đường có chiều ngang 3 m và có xây dựng bãi tránh xe theo quy định; 5 km đường liên ấp có chiều ngang 2 m; có 50,9/128,5 km đường nhánh liên xóm được bê tông hóa (số còn lại đã san ủi bằng phẳng). Song song đó, hệ thống giao thông đường thủy của xã thường xuyên được nạo vét, khơi thông dòng chảy thuận lợi cho việc lưu thông và vận chuyển hàng hóa của người dân.

Ông Hà Phương Đông, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ, thông tin: “Lúc huyện chọn xã làm điểm phấn, xây dựng NTM, địa phương vừa mừng lại vừa lo. Mừng vì xã nhà có cơ hội để phát triển, đời sống người dân bớt khổ cực. Lo vì không biết có được như sự mong đợi của huyện hay không”.

09-57-32_truc_duong_lien_x_thong_thong_to_dien_mo_moi_cho_ho_my
Trục đường liên xã thông thoáng, tạo diện mạo mới cho Hòa Mỹ

Bằng sự nổ lực và ý chí quyết tâm cao của cả Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương, xã Hòa Mỹ đã vươn lên, cán mốc NTM. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã 38,6 triệu đồng/người/năm. Phấn đấu đến cuối năm 2020 đạt mức thu nhập trên 40 triệu đồng/người/năm. Cùng với đó, là những tuyến đường cây xanh kiểu mẫu, những ngôi nhà khang trang, kiến cố lần lượt được dựng lên giúp cho diện mạo GTNT của Hòa Mỹ ngày thêm tươi mới.

Ông Phạm Văn Thuận 66 tuổi, ngụ ấp Thị Tường, hồ hởi: “Trước đây, khi nghe phát động xây dựng NTM, người dân chưa hiểu, chưa rõ NTM là gì nên không thiết tha lắm. Tuy nhiên, khi nghe cán bộ giải thích, NTM là tất cả đều mới nên ai ai cũng đặt mục tiêu để xây dựng xã đạt chuẩn theo các tiêu chí của Nhà nước đặt ra. Nhờ NTM mà đời sống người dân ở đây đã thay đổi rất nhiều”.

Những ngôi nhà kiên cố được dựng lên

Theo đó, toàn xã Hòa Mỹ hiện có 1 điểm Bưu điện văn hóa có truy cập internet, 5 trạm phát sóng thông tin di động, 1.997/2.0007 hộ sử dụng điện thoại, 18 cụm loa phát thanh phủ sóng trên toàn xã, có 1.674/2.0007 căn nhà đạt tiêu chuẩn (chiếm 83,4%). Có được thành công đó, là nhờ sự nổ lực, ý chí quyết tâm cao của cả chính quyền địa phương và người dân cùng chung tay xây dựng NTM.  

Đồng lòng vượt khó

Các ban, ngành, đoàn thể xã Hòa Mỹ có những cách làm hay, hiệu quả để tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng Nhân dân, bước đầu cho thấy hiệu quả. Điển hình như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM” do MTTQ xã phát động; Mô hình “5 không 3 sạch” của Hội LHPN xã; Mô hình “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM” do Đoàn thanh niên phát động…

Bên cạnh đó, xã triển khai, nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả theo hình thức HTX. Hiện xã có 2 HTX gồm: HTX Cái Bác và HTX Hoàng Mỹ với gần 100 thành viên. Các HTX chủ yếu gắn với nền kinh tế chủ lực của địa phương về thủy sản. Nhờ đó, nhiều mô hình nuôi trồng có hiệu quả lần lượt ra đời, mang lại nguồn thu ổn định cho xã viên nhờ được bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Dê là vật nuôi được người dân địa phương lựa chọn và mang lại giá trị kinh tế cao

Ông Phạm Văn Mỹ 52 tuổi, ngụ ấp Thị Tường, phấn khởi: “Nhờ vào HTX mà kinh tế gia đình khấm khá hẳn. Đường sá bây giờ thông thoáng, láng bóng, phương tiện đến tận nhà để thu mua sản phẩm của nông dân, giá cả phải chăng nên nông dân chúng tôi ai nấy đều rất vui mừng”.

Nhờ ký kết bao tiêu đầu ra với con tôm của người nông dân địa phương với các Cty XNK Thủy sản và các doanh nghiệp tại địa phương nên loại hình HTX kiểu mới đang được địa phương làm đề án để nhân rộng.

09-57-32_nuoi_tom_sieu_thm_cnh_dng_pht_trien_rt_mnh_ti_x_ho_my
Nuôi tôm siêu thâm canh đang phát triển rất mạnh tại xã Hòa Mỹ

Được biết, hằng năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã Hòa Mỹ đều giảm trên 1,5%, số lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 97%, 100% dân số sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh…

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức cho người dân địa phương, đến nay, tình hình ANTT, TTATXH của Hòa Mỹ rất ổn định, tình trạng khiếu kiện kéo dài không xảy ra, các loại tệ nạn xã hội được kiềm chế. Đặc biệt, nhiều năm liền không xảy ra trọng án.

Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ Nguyễn Quốc Toản, đánh giá: “Sở dĩ xã có được như ngày hôm nay là nhờ vào sự đồng lòng, nổ lực vượt khó của cả Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hòa Mỹ. Để đạt chuẩn NTM là cả một hành trình dài mà địa phương đã trải qua”.

“Chúng tôi rất trân trọng thành quả mà địa phương nổ lực có được và sẽ cố gắng, phấn đấu, duy trì các mục tiêu về xây dựng NTM. Quyết không để “rơi rụng” bất cứ tiêu chí nào”, ông Toản khẳng định.

TRẦN DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận