Thứ ba, 20/11/2018 01:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoa quả trái vụ mất ATVSTP?

25/09/2012, 10:12 (GMT+7)

"Theo tôi, không nên ăn các loại quả trái vụ, vì nguy cơ mất ATVSTP luôn cao hơn hoa quả chính vụ”, bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục BVTV vùng VII (Lạng Sơn) khuyến cáo.

Theo bà Bế Thị Thu Hiền, Trạm trưởng Trạm BVTV Tân Thanh (Chi cục BVTV vùng VII), hiện tại các mặt hàng hoa quả nhập khẩu đều được tiến hành lấy mẫu kiểm dịch với tỉ lệ 10%.

Vừa qua, khi sử dụng thiết bị test nhanh, trạm đã phát hiện một mẫu mận tươi có dư lượng thuốc BVTV vượt quá giới hạn tối đa cho phép. Hiện Cục BVTV đã chỉ đạo kiểm tra chặt mặt hàng nho và tiến hành lấy mẫu 30%, đồng thời kiểm tra cả mặt hàng khoai tây và một số mặt hàng hoa quả có tiềm ẩn nguy cơ mất VSATTP.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục BVTV vùng VII (Lạng Sơn) cho biết, thông thường, các mặt hàng hoa quả trái vụ đều sử dụng thuốc BVTV để bảo quản nên nguy cơ mất ATVSTP luôn cao hơn các loại hoa quả chính vụ. Hiện nay, TQ bắt đầu bước vào chính vụ các loại hoa quả táo, lê, cam, quýt, dưa vàng. Các mặt hàng này vừa thu hoạch xong được đóng gói, vận chuyển và xuất sang VN. Dù họ có sử dụng thuốc BVTV nhưng nếu tuân thủ đúng quy định trước khi thu hoạch thì tỉ lệ dư lượng thuốc BVTV là rất thấp.

“Hiện mận của TQ đều là trái vụ, thu hoạch từ tháng 5 đến nay, một số mặt hàng còn được bảo quản từ 6 đến 8 tháng. Chắc chắn độ ngon, giòn, ngọt… đã giảm đi nhiều nhưng người tiêu dùng vẫn thích ăn. Theo tôi, không nên ăn các loại quả trái vụ, vì nguy cơ mất ATVSTP luôn cao hơn hoa quả chính vụ”, bà Hà khuyến cáo.

Cũng theo bà Hà, ngay sau khi phát hiện mẫu mận có dư lượng thuốc BVTV vượt giới hạn cho phép, chi cục đã có văn bản thông báo cho Cục Kiểm dịch, kiểm nghiệm Bằng Tường (TQ) để phía bạn cùng phối hợp kiểm soát tốt hơn các mặt hàng này.

NGUYỄN LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận