| Hotline: 0983.970.780

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh đam mê trừu tượng từ trong vô tận

Thứ Bảy 11/06/2022 , 17:27 (GMT+7)

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh giới thiệu 33 bức tranh trừu tượng với công chúng mỹ thuật, qua triển lãm cá nhân mang tên ‘Từ trong vô tận’ tổ chức tại TP.HCM.

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh.

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh.

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh từ năm 22 tuổi đã có triển lãm cá nhân tại Đà Nẵng. Bây giờ, ở tuổi 46, họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh mới tổ chức triển lãm cá nhân tại Huyen Art House (8A Đặng Tất, Q.1, TP.HCM). Khoảng cách 24 năm giữa hai lần triển lãm cá nhân, họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh vẫn giữ nguyên niềm đam mê với tranh trừu tượng.

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh thổ lộ: “Duyên nợ để sống với hội họa cũng như duyên nghiệp với nhau, dù muốn hay không muốn thì vẫn sống và vẽ. Trừu tượng là lựa chọn mà tôi thích, mặc dù biết rằng sống với trừu tượng là chấp nhận đi con đường đơn độc. Nhưng có niềm vui nào hơn là được sống theo ý mình, tự chiêm nghiệm trên con đường độc hành đó, và hưởng chút hoa trái như sương gió từ trời đất”.

Tác phẩm 'Vườn hạnh phúc'.

Tác phẩm "Vườn hạnh phúc".

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh sinh ra tại Thuận An, đến năm 14 tuổi thì vào chùa, sau gần 10 năm thì xin trở ra, lang bạt kỳ hồ, trước khi tốt nghiệp Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Khánh Hòa. Quê xứ Thừa Thiên-Huế, nơi còn nhiều gốc tích cung đình và những năm tháng ở chùa đã để lại dấu ấn không nhỏ trong bảng màu vàng-đen, vốn làm nên phong cách trừu tượng và một phần sức hút của tranh Trần Vĩnh Thịnh.

Khi chuyển sang xanh-đen-trắng, họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh tự do hơn, trần thế hơn và buông lỏng hơn, vài bức phảng phất chất thư pháp bị xóa nhòa. Tuy “Từ trong vô tận” được sáng tác trong một thời gian ngắn, chỉ vài tháng của năm 2022, nhưng lại là kết quả của sự chiêm nghiệm trong rất nhiều năm, nhất là ký ức về giai đoạn lưu lạc khắp miền Trung trước đây. Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh nói rằng các con đường miền Trung thời tuổi trẻ là chủ đề và ý niệm chính của triển lãm “Từ trong vô tận”.

Tác phẩm 'Bóng làng'.

Tác phẩm "Bóng làng".

Toàn tâm toàn ý với tranh trừu tượng, họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh cũng có những thao thức riêng: “Tôi cũng nghĩ rất nhiều và luôn muốn tìm kiếm, khai thác vấn đề sâu hơn cho mỗi tác phẩm. Nhưng càng nghĩ tôi càng thấy mọi thứ thật gần mà cũng thật xa, vì vậy tôi không còn nghĩ vẽ gì và vẽ như thế nào nữa. Và dĩ nhiên, tôi luôn muốn đến được sự tối giản, rỗng lặng nhất”.

Tác phẩm 'Khúc nhạc bốn phương'.

Tác phẩm "Khúc nhạc bốn phương".

Triển lãm “Từ trong vô tận” của họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh không chỉ gây ấn tượng cho công chúng, mà còn thu hút sự chú ý của nhiều đồng nghiệp. Là đồng hương gần gũi với họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh, họa sĩ Đặng Mậu Tựu chia sẻ: “Cách đây vài năm Trần Vĩnh Thịnh đã chọn màu vàng làm chủ đạo, vào phòng tranh thấy vàng rực trong cái sôi động bởi nó thuộc màu nóng cố hữu nhưng nó cũng nói đến cái chốn vàng son rất Mệ của anh, màu của cung đình, màu của rực rỡ! Từ những rực rỡ ấy, bây giờ sang loạt tranh mới của anh, thì hoàn toàn khác, nó trầm hẳn, những màu xám của nhiều sắc độ, cung bậc và bi hài kịch anh đã thấm đẫm chiêm nghiệm qua cuộc sống”.

Tác phẩm 'Vùng hoang dã'.

Tác phẩm "Vùng hoang dã".

Ở góc độ khác, nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi đánh giá: “Đến với hội họa trừu tượng của Trần Vĩnh Thịnh là đến với những chuyển động không ngừng. Xem tranh của anh, tôi tìm thấy “mouvements”, nghĩa là những nét cọ mạnh mẽ và phóng khoáng dẫn lối đưa đường chúng ta đi về điểm vô tận, không có chỗ dừng lại. Tôi tự hỏi, từ đâu đến và đi về đâu tất cả rung chuyển của những vệt màu Trần Vĩnh Thịnh bừng nở trên toan? Đó không chỉ là những phong cảnh trùng điệp lướt qua trên chuyến xe đời. Đó là những dòng cảm xúc trong tận cùng sâu thẳm của con tim, tuôn chảy ra theo con đường tâm tưởng, được diễn đạt bằng ngôn ngữ hội họa”.

Xem thêm
Về cách hiểu hai chữ 'trồng người' của giáo sư Trần Ngọc Thêm

Về cách hiểu hai chữ 'trồng người' của giáo sư Trần Ngọc Thêm

Giáo sư Trần Ngọc Thêm cho rằng, chữ 'trồng' trong 'trồng người' mang ý nghĩa áp đặt của giáo dục thời phong kiến, 'con người được coi như cái cây' (?).

Người đẹp Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2022

Người đẹp Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2022

Người đẹp Nguyễn Thị Ngọc Châu chính thức đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2022, và sẽ đại diện Việt Nam tham dự Hoa hậu Hoàn Vũ tổ chức cuối năm nay.

Borussia Dortmund rao bán Jude Bellingham với giá trên trời

Borussia Dortmund rao bán Jude Bellingham với giá trên trời

Borussia Dortmund rao bán Jude Bellingham với giá trên trời và cụ thể, đội bóng này đòi hỏi mức phí lên tới 120 triệu Euro cho ngôi sao của mình.

Lên đường bắt kịp người Thái

Lên đường bắt kịp người Thái

Nhằm chuẩn bị san bằng kỷ lục 4 lần vô địch AFF Cup của Thái Lan, đội tuyển nữ Việt Nam lên đường sang Pháp tập huấn vào tối 27/6.