Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hòa Tân đang đổi thay

Thứ Hai 20/05/2019 , 14:15 (GMT+7)

Hòa Tân là xã đông đồng bào dân tộc Khmer (chiếm gần 50%), cũng là xã bãi ngang của huyện Cầu Kè (Trà Vinh).

Sau 8 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Hòa Tân đã đạt nhiều kết quả.

16-46-58_dscn5930
Đường về trung tâm xã Hòa Tân được xây dựng từ nguồn vốn chương trình 135, góp phần giúp diện mạo phum sóc thêm khởi sắc và phục vụ tốt cho nhu cầu đi lại vận chuyển hàng hóa.

Thành tựu nổi bật nhất là kinh tế ổn định, từng bước phát triển. Hòa Tân đã vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, ngày công lao động trị giá trên 5,4 tỉ đồng để nạo vét các tuyến kênh nội đồng, xây dựng đê bao khép kín, dài trên 13km, qua đó giúp người dân chủ động nguồn nước tưới tiêu, phục vụ SX. Làm mới 13 cầu giao thông nông thôn, trên 12km đường nhựa, đường đal với trên 4,5 tỉ đồng, xã hiện có lên 45km đường giao thông trải nhựa, bê tông.

Ông Thạch Hiền, ở ấp Chông Nô 3 phấn khởi nói: “Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước các cấp tạo điều kiện cho người dân tộc Khmer Hòa Tân có cuộc sống phát triển hơn những năm trước đây, đường xá đi lại trong thôn xóm, phum sóc cũng tiện lợi hơn cả 2 mùa mưa nắng, nhân dân được hỗ trợ nào vốn, cây giống, con giống thành ra SX của người dân cũng được nâng lên, từ chỗ đó đời sống bà con cải thiện rõ rệt”.

Đi đôi với huy động nhân dân tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn, Hòa Tân còn quan tâm chăm lo nâng cao mức sống của người dân, vận động bà con trong xã tham gia làm ăn hợp tác, liên kết SX, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đến nay, Hòa Tân đã vận động thành lập được 14 tổ hợp tác và 3 HTX đều hoạt động có hiệu quả.

Tiêu biểu là HTX dừa sáp Hòa Tân, anh Thạch Em ấp Chông Nô 2 (xã viên, HTX dừa sáp Hòa Tân), một hộ Khmer khá thành công trong việc trồng và chăm sóc dừa sáp cho biết: Để vườn dừa đạt hiệu qủa cao, cần phải trồng xen canh dừa sáp với chanh không hạt theo phương thức lấy ngắn nuôi dài.

“Tôi có 5 công vườn, trồng được 121 gốc dừa sáp xen canh với chanh không hạt. Sau 2 năm, chanh không hạt có trái và đến năm thứ ba, khoảng 50 gốc dừa bắt đầu có trái. So với làm lúa thì trồng dừa sáp hiệu quả cao gấp 3 lần. Những hộ nông dân khác thì trồng xen canh dừa sáp với bưởi cũng cho hiệu quả”, anh Em chia sẻ.

16-46-58_dscn5938
Anh Thạch Em ấp Chông Nô 2 (xã viên, HTX dừa sáp Hòa Tân), thu hoạch dừa sáp xen canh với chanh không hạt.

Song song đó, Hòa Tân thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về vốn, nhà ở, đất ở, đất SX, trợ giá, trợ cước cho đồng bào Khmer nghèo, đã có hàng ngàn lượt hộ được hỗ trợ vốn, cây, con giống, có trên 300 hộ được hỗ trợ kinh phí cất nhà ở, 29 hộ được hỗ trợ đất ở, đất SX và chuyển đổi ngành nghề, có 236 hộ được đào tạo nghề, với tổng kinh phí gần 8 tỉ đồng.

Thượng tọa Thạch Văn, sư cả chùa PôThiSaRây, ở ấp Chông Nô 3 cho biết: “Được các cấp tạo điều kiện cho người dân tộc Khmer trong phum sóc cũng như phật tử trong bổn đạo của nhà chùa có cuộc sống phát triển, đường xá đi lại trong thôn xóm, phum sóc cũng tiện lợi hơn, nhân dân được hỗ trợ vốn, cây giống, con giống, hiệu quả SX nâng cao lên”.

Theo ông Nguyễn Lê Vinh, Chủ tịch UBND xã Hòa Tân: Đến nay Hòa Tân đã cơ bản đạt 14/19 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 37 triệu đồng; hộ nghèo giảm còn 5,64%, trên 98% hộ sử dụng điện, gần 98% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; có 5/7 ấp đạt chuẩn NTM, phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng trong đồng bào dân tộc Khmer được duy trì và phát triển, các phong trào thi đua yêu nước cũng được đa số đồng bào dân tộc Khmer đồng tình hưởng ứng tham gia tích cực.

“Hướng tới đây, Hòa Tân sẽ tập trung xây dựng thêm 3 phòng chức năng, mở rộng diện tích trường mầm non. Tiếp tục vận động và tranh thủ hỗ trợ trên xây dựng trụ sở ấp, nhà văn hóa để đạt chuẩn và hỗ trợ nhà ở cho hộ Khmer nghèo. Vận động người dân tranh thủ các nguồn vốn vay của Chính phủ cũng như hỗ trợ xây dựng hố xí, vệ sinh, nhà tắm...vệ sinh cảnh quan môi trường...”, ông Vinh nói.

Với những giải pháp đề ra, cùng với sự đồng thuận ủng hộ tích cực của người dân sẽ là động lực giúp Hòa Tân sớm thực hiện hoàn thành các tiêu chí còn lại và hướng tới xây dựng thành công xã NTM trong thời gian sớm nhất.

Vào rừng hái nấm bị voi quật gần chết

Vào rừng hái nấm bị voi quật gần chết

Đời sống vùng cao 28/05/2020 - 08:52

Hai người đàn ông Myanmar đã bị một con voi rừng tấn công thương tích nặng ở tiểu khu Pong Nam Ron, huyện Thong Pha Phum, tỉnh Kanchanaburi, miền tây Thái Lan đêm 26/5.

Hà Giang: Người dân bảo vệ rừng được hỗ trợ hơn 600 tấn gạo

Hà Giang: Người dân bảo vệ rừng được hỗ trợ hơn 600 tấn gạo

Đời sống vùng cao 09/05/2020 - 16:36

Người dân tại 18 xã, thị trấn của huyện Xín Mần (Hà Giang) vừa được cấp phát hơn 600 tấn gạo cho công tác bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR).

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Đời sống vùng cao 06/04/2020 - 08:15

Nam Hòa vốn là một xã nghèo miền núi của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao.

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Đời sống vùng cao 18/03/2020 - 13:10

Sinh ra trong một ra đình thuần nông, cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả, chị Sùng Thị Lan luôn ấp ủ suy nghĩ phải thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.

Tối dưới chân hai nhà máy thủy điện

Tối dưới chân hai nhà máy thủy điện

Đời sống vùng cao 14/03/2020 - 07:01

Nằm lọt giữa 2 nhà máy thủy điện nhưng hàng chục năm qua, gần 80 hộ dân bản Sậy vẫn không có điện lưới quốc gia thắp sáng.

Hoàn thành việc cắm mốc giới lâm phận trong năm 2020

Hoàn thành việc cắm mốc giới lâm phận trong năm 2020

Đời sống vùng cao 11/03/2020 - 20:26

Bộ NN-PTNT vừa ban hành Chỉ thị số 1788/CT-BNN-TCLN về nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và cho thuê môi trường rừng đặc dụng, phòng hộ.

Nghệ An phê duyệt 42 tỷ đồng cho chương trình 135

Nghệ An phê duyệt 42 tỷ đồng cho chương trình 135

Đời sống vùng cao 10/03/2020 - 09:42

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 5299/QĐ-UBND giao vốn đầu tư công năm 2020 với nhiều hạng mục, bao gồm chương trình 135.

5 chặng đò vào bản Rục Làn

5 chặng đò vào bản Rục Làn

Đời sống vùng cao 13/02/2020 - 08:59

Dân tộc Rục được các nhà nghiên cứu xếp là 1 trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới.

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Đời sống vùng cao 26/12/2019 - 12:53

Mặc dù được quan tâm, đầu tư, nhưng đến nay, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vẫn còn nhiều khó khăn. Đây được coi là các vùng lõm kinh tế xã hội của cả nước.

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Đời sống vùng cao 18/12/2019 - 08:44

“Sự kiện” nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc ở các xã biên giới của huyện miền núi Minh Hóa làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo đã tạo sự lan tỏa lớn.

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Đời sống vùng cao 14/12/2019 - 07:10

Đồn Biên phòng Cà Xèng ở Quảng Bình nhận 5 đứa con nuôi là con em đồng bào dân tộc. Khi nhận các em về, những người lính phải vừa làm thầy, vừa làm cha.

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Đời sống vùng cao 09/12/2019 - 08:48

Xác định nguồn kinh phí để sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước không thể phụ thuộc mãi vào ngân sách, tỉnh Lào Cai đã chú trọng thu tiền sử dụng nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Ai giám sát hoạt động chi trả dịch vụ môi trường rừng?

Ai giám sát hoạt động chi trả dịch vụ môi trường rừng?

Do thiếu cơ chế giám sát, nên hoạt động chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) có nguy cơ thiếu minh bạch, mất công bằng giữa các địa phương, giữa các chủ rừng.

Huế: Thả về rừng cá thể sơn dương bị nguy cấp

Huế: Thả về rừng cá thể sơn dương bị nguy cấp

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tiến hành thả cá thể sơn dương quý hiếm sau khi thu giữ từ hai đối tượng săn bắt.