Thứ hai, 28/05/2018 02:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Họa từ núi Bà Hỏa

15/12/2010, 09:58 (GMT+7)

Đến những mùa mưa bão là những cư dân xóm núi Bà Hỏa lại sống trong lo sợ, không biết đất đá từ trên núi cao đổ ập xuống nhà mình khi nào.

Hàng chục năm nay, núi Bà Hỏa nằm giữa lòng TP Quy Nhơn (Bình Định), tiếp giáp 2 phường Lê Hồng Phong và Đống Đa là nơi cư dân nghèo của thành phố chọn làm chốn dung thân.

Họ lên núi, tìm mua những mặt bằng nhỏ nhoi nằm ở lưng chừng núi để xây nhà tá túc. Nóc nhà này nằm ngay dưới móng nhà kia, cứ như vậy kéo dài lên giữa núi. Nhà nào cũng chênh vênh, móng nhà nằm sát mép vực, bủa vây là những tảng đá núi to đùng. Đến những mùa mưa bão là những cư dân xóm núi này lại sống trong lo sợ, không biết đất đá từ trên núi cao đổ ập xuống nhà mình khi nào. Và chuyện ấy đã xảy ra mới đây.

Tìm được đến nhà anh Võ Khắc Hùng (1969) ở tổ 52B, KV 7 (phường Lê Hồng Phong) thật gian nan, chúng tôi phải vượt qua những đoạn đường ngập chìm trong nước, rồi đi lên những con dốc ngoằn ngoèo to chỉ vừa một người đi. Anh Hùng kể lại: “Năm 1995, khi mới lập gia đình, vợ chồng tôi muốn ra ở riêng nhưng nhà nghèo quá, không có khả năng mua đất dưới phố nên phải lên đây mua miếng đất giá 5 chỉ vàng cất nhà. Biết là mình sẽ phải sống chung với nguy cơ sạt lở núi nhưng cũng phải chịu. Tối 28/11 vừa qua, mưa mù trời mù đất, cả nhà đang túm tụm trong nhà thì bỗng nghe ầm ầm, đất đá trên núi xổ xuống làm sập chuồng heo. Tám con heo nuôi lớn đã 50kg/con chưa kịp bán bị đè chết sạch. Mọi đêm, giờ ấy vợ tôi thường ra cho heo ăn khuya, may là đêm ấy mưa quá chưa cho heo ăn được chứ lúc ấy mà đang cho heo ăn thì bây giờ 3 đứa con tôi đã mồ côi mẹ”.

Anh Lê Văn Tám, người láng giềng của anh Hùng, nói thêm: “Mùa mưa bão năm nào ở khu vực này cũng bị sạt lở núi vài ba lần. Sợ lắm nhưng dân ở đây hầu hết đều hành nghề chạy xe ôm, đạp ba gác, bán hàng rong thì lấy đâu ra tiền để chuyển chỗ ở. Lũ quét từ trên núi xuống dữ lắm như mùa mưa lũ năm nay, riêng ở đây đã có 5 người chết do bị lũ cuốn xuống Bàu Sen nằm bên dưới”.

Sự cố xảy ra tại tổ 27, KV5 (phường Đống Đa) còn kinh khủng hơn. Cũng vào đêm 28/11, mưa lớn đến làm tốc cả những tảng đá nặng vài ba tạ từ đỉnh núi lăn xuống khu dân cư, dòng suối không còn nước, hóa thành con suối đất ào ào chảy xuống, nhấn chìm những căn nhà nằm cao nhất khu vực này vào lớp bùn cao đến 2,5 mét.

 Bây giờ kể lại mà gương mặt anh Nguyễn Văn Bình (SN 1981) chưa hết vẻ kinh hoàng: “Lúc ấy vào khoảng 12 giờ khuya. Mưa to quá làm đất trên đỉnh núi vỡ trên diện rộng, ùa xuống rất nhanh. Chỉ trong vòng mấy phút mà đất đã vào nhà tôi cao 1 mét, lấp đầy gian nhà trên. Cũng may khi ấy 2 vợ chồng và 2 đứa con nằm ngủ trong buồng chứ không cả gia đình đã bị vùi lấp dưới bùn. Vợ tôi đứng trong bùn sâu 1 mét tay bồng đứa con nhỏ mới 3 tuổi. Thằng con trai lớn mới 7 tuổi bị chìm trong bùn, tôi kịp thời kéo cháu lên, cả nhà cố lội trong lớp bùn dày đi ra đường. Vừa thoát lên mặt đường cao thì bùn ập vào gần ngập cửa buồng cao đến 2,5 mét làm sập hoàn toàn căn nhà, cả gia đình thoát chết trong gang tấc”.

Rời xóm núi, chúng tôi về làm việc với UBND phường Đống Đa, ông Trần Việt Quang, Chủ tịch UBND phường, thở dài: Riêng tại phường Đống Đa có đến vài trăm hộ sống ở triền núi Bà Hỏa và Núi Một (gần cầu Đôi). Những hộ này thuộc diện khó khăn về nhà ở, lên núi làm nhà sinh sống hình thành những khu dân cư bất đắc dĩ từ rất lâu. Giải quyết vấn đề này cũng rất nan giải.

ĐÌNH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận