Thứ tư, 26/09/2018 01:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoài Hương tăng tốc

02/02/2012, 12:07 (GMT+7)

Hiện nay, xã Hoài Hương đang tăng tốc triển khai xây dựng NTM theo 19 tiêu chí quy định của Chính phủ.

Hoài Hương đang thay đổi từng ngày
Xã Hoài Hương huyện Hoài Nhơn là 1 trong 4 xã khu vực nông thôn được tỉnh Bình Định chọn làm xã điểm triển khai xây dựng NTM. Hiện nay, xã Hoài Hương đang tăng tốc triển khai xây dựng NTM theo 19 tiêu chí quy định của Chính phủ.

Với đặc thù là một xã ven biển của huyện Hoài Nhơn, trong nhiều năm qua, Đảng bộ và chính quyền xã Hoài Hương đã chú trọng tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xúc tiến phát triển làng nghề TTCN…; tạo đòn bẩy để phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Nhờ vậy, kinh tế của xã có mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, kết cấu hạ tầng nông thôn ngày càng hoàn thiện.

Năm 2011, tổng sản phẩm địa phương của toàn xã đạt trên 327 tỉ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt mức gần 18 triệu đồng/người/năm.

Điều đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế ở Hoài Hương là lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp phát triển khá toàn diện, trong đó, hiệu quả và giá trị sản xuất được nâng lên rõ rệt. Tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2011 trên địa bàn xã đạt gần 1.700 tấn; sản lượng khai thác các loại hải sản đạt 13.750 tấn. Tổng thu ngân sách phát sinh theo dự toán đạt 3,64 tỉ đồng. Hiện nay, hệ thống thương mại, dịch vụ, mua bán hàng hóa đã phủ kín đến tận thôn, xóm, khu dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa ở địa phương.

Ông Mai Khương Dược, Phó Chủ tịch UBND xã Hoài Hương, cho biết: Để có được những kết quả tăng trưởng về phát triển kinh tế - xã hội cao là nhờ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành trong huyện. 

Ông Dược cho biết thêm: Sau khi được tỉnh chọn xã Hoài Hương cùng với các xã Nhơn Lộc (An Nhơn), Bình Nghi (Tây Sơn), Ân Thạnh (Hoài Ân) làm điểm xây dựng NTM, chính quyền địa phương đã bắt tay ngay vào việc khảo sát, đánh giá thực trạng nông thôn, triển khai công tác quy hoạch, xây dựng đề án xây dựng NTM theo các tiêu chí của Chính phủ quy định. Đồng thời, thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã, các ban phát triển thôn tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân về chủ trương xây dựng NTM, tổ chức lấy ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân về công tác quy hoạch phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng... Theo đánh giá, khảo sát, đến nay, xã Hoài Hương đã có 10/19 tiêu chí đạt chuẩn NTM gồm: hệ thống điện, giáo dục, bưu điện, nhà ở dân cư, thu nhập bình quân đầu người, an ninh trật tự ổn định.

Hiện nay, xã Hoài Hương đang đẩy nhanh việc triển khai xây dựng NTM, phấn đấu đạt 9 tiêu chí còn lại theo quy định, nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong xã, tạo điều kiện giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã cũng đã lên kế hoạch dự kiến tổng vốn đầu tư xây dựng NTM giai đoạn từ nay đến năm 2015 là trên 291 tỉ đồng, trong đó, vốn đầu tư xây dựng cơ bản 216,35 tỉ đồng, vốn phát triển sản xuất 70 tỉ đồng. Bên cạnh đó, xã cũng tranh thủ sự đầu tư của cấp trên và thông qua các chương trình, dự án lồng ghép để tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội. Mục tiêu đến năm 2013, xã Hoài Hương sẽ cơ bản trở thành xã điển hình NTM của tỉnh.

N. HÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận