Chủ nhật, 17/02/2019 05:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoài nghi chất lượng phim tham dự

04/03/2013, 10:16 (GMT+7)

Lấy mốc kỉ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh cách mạng Việt Nam, giải Cánh diều năm nay đặc biệt được BTC chú trọng về quy mô tổ chức.

Lấy mốc kỉ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh cách mạng Việt Nam, giải Cánh diều năm nay đặc biệt được BTC chú trọng về quy mô tổ chức.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào 20h30 ngày 9/3, truyền hình trực tiếp trên HTV, ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới giải trí như: Hoa hậu Đặng Thu Thảo, ca sĩ Thu Minh, Phương Thanh, Uyên Linh, Phạm Anh Khoa, Nhóm ABC Kids, Nhóm cascadeur Quốc Thịnh...

Trong khuôn khổ giải Cánh diều năm nay, Hội Điện ảnh Việt Nam cũng sẽ dành nghi thức trang trọng tôn vinh Đạo diễn - NSND Nguyễn Huy Thành và Đạo diễn - NSND Trương Qua vì những cống hiến đặc biệt xuất sắc cho nền điện ảnh dân tộc.

Ở hạng mục được chờ đợi nhất là “Phim điện ảnh”, với 10 phim tham dự, sau đó thêm phim “Mùa hè lạnh” (đạo diễn Ngô Quang Hải) chốt sổ. Tuy nhiều về số lượng nhưng nếu kể tên các tác phẩm dự, hẳn nhiều độc giả sẽ có phần hoài nghi về chất lượng của 11 bộ phim này.

Cụ thể, 11 bộ phim tham gia gồm “Đam mê”(đạo diễn, NSƯT Phi Tiến Sơn),Lạc lối”(đạo diễn, NSƯT Phạm Nhuệ Giang), “Cát nóng”(đạo diễn, NSƯT Lê Hoàng),Dành cho tháng 6” (đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn), “Thiên mệnh anh hùng” (đạo diễn Victor Vũ),“Scandal - Bí mật thảm đỏ” (đạo diễn Victor Vũ),Cưới ngay kẻo lỡ”(đạo diễn Charlie Nguyễn),Gia sư nữ quái”(đạo diễn Lê Bảo Trung),Lấy chồng người ta”(đạo diễn Lưu Huỳnh), “Nhà có 5 nàng tiên”(đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu) và “Mùa hè lạnh” (đạo diễn Ngô Quang Hải).

Phim “Lấy chồng người ta” được khán giả đánh giá cao

Trong số 11 bộ phim trên, “Cát nóng”  đã từng được chiếu mở màn LHP quốc tế Hà Nội 2012,  nhiều khán giả, giới phê bình đã nổi giận bởi bộ phim ngô nghê, luộm thuộm và kém chất lượng của đạo diễn Lê Hoàng.

“Cát nóng” dù không chiếu rộng rãi nhưng bị chê tơi bời về chất lượng, cùng với đó là “Lạc lối” – cũng chưa được chiếu thương mại, nên khán giả hoàn toàn hồ nghi về chất lượng nếu hai bộ phim này có giải cao. Ngoài ra, “Đam mê” của đạo diễn Phi Tiến Sơn cũng rơi vào trường hợp tương tự, bộ phim bị khán giả và báo giới phê bình về cách làm phim cũ kĩ khi chiếu trong khuôn khổ LHP Quốc tế Hà Nội 2012.

Phim “Nhà có 5 nàng tiên” và “Gia sư nữ quái” được nhận định là bộ phim hài giải trí chiếu vào các dịp đặc biệt trong năm như lễ Tết, nên dĩ nhiên, đây là những bộ phim tham gia theo dạng cho vui, hoàn toàn khó có cửa cạnh tranh. Tuy vậy, dàn diễn viên như: Hoài Linh, Ngân Khánh, Bảo Thy, Trấn Thành… hoàn toàn có thể tranh những giải cá nhân bởi xét cho cùng, họ đã làm tròn vai trò diễn viên với những phim mang tiêu chí kiểu này.

Hai bộ phim thuộc dòng giải trí nhưng được đánh giá cao cấp hơn một bậc là “Scandal – Bí mật thảm đỏ” của Victor Vũ và “Cưới ngay kẻo lỡ” của Charlie Nguyễn, khán giả khi xem hai bộ phim này đều không thể phủ nhận khả năng tay nghề cao của các đạo diễn Việt kiều. Cả Victor Vũ và Charlie Nguyễn luôn sản xuất ra những bộ phim có “thắt mở” hợp lý, kịch bản tốt, góc quay, ánh sáng hợp lý và vượt trội hơn dàn thế hệ đạo diễn làm phim thị trường ở trong nước.

Các ứng viên nặng kí nhất cho các giải thưởng cao nhiều khả năng rơi vào 2 bộ phim “Dành cho tháng 6” và “Lấy chồng người ta”. “Dành cho tháng 6” là bộ phim độc lập, trong trẻo mang nhiều dấu ấn học trò, đây là bộ phim không quảng cáo rầm rộ nhưng lại được nhiều người trong nghề khen tặng. “Lấy chồng người ta” của Lưu Huỳnh khiến khán giả xúc động với nhiều đoạn phim, trong đó, diễn xuất của diễn viên được đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, giải thưởng cao nhất cũng có thể rơi vào những cái tên như Victor Vũ hay Charlie Nguyễn, bởi 2 đạo diễn Việt kiều này luôn cho ra mắt những sản phẩm ấn tượng trong suốt những năm qua.

Ngoài ra, hai bộ phim này cũng được đầu tư đồng đều từ phần nhạc phim, bối cảnh, diễn viên đồng bộ và mang chất Hollywood nhất. Trong năm qua, đây cũng là 2 bộ phim thắng đậm ở phòng vé khi khán giả hồ hởi đi xem và đưa ra nhiều cảm xúc khen, chê trái chiều.

Cũng của Victor Vũ, phim “Thiên mệnh anh hùng” thất thu ở phòng vé nhưng lại được giới chuyên môn đánh giá cao bởi kĩ xảo, góc quay, ánh sáng và kịch bản. Tuy nhiên, “Thiên mệnh anh hùng” cũng bị đánh giá là bộ phim lửng lơ, hơi quá sức đối với Victor Vũ.

Thể loại phim dã sử cổ trang vốn là một thử thách lớn với các nhà sản xuất Việt Nam, dù “Thiên mệnh anh hùng” được đầu tư với số tiền khổng lồ nhưng kết quả doanh thu không được như mong muốn và thất bại ở một số khâu như diễn viên không đồng đều, cũng khiến bộ phim này yếu thế.

Tương tự như “Thiên mệnh anh hùng” là “Mùa hè lạnh” của Ngô Quang Hải. Dù đã được kiểm chứng tài năng qua phim “Chuyện của Pao” nhưng “Mùa hè lạnh” cũng khiến nhiều khán giả hụt hẫng. “Mùa hè lạnh” theo thể loại phim “Noir” trinh thám, với nhiều đoạn đối đáp cân não. Do một phần thể loại quá mới mẻ, phim của Ngô Quang Hải đã không thu hút được khán giả đến rạp và nhiều khán giả xem phim xong còn thốt lên: “Xem phim xong, chả hiểu gì cả”.

Đây là 2 bộ phim “ẩn số” trong giải Cánh diều năm nay, bởi đều thất thu ở phòng vé nhưng đều nhận được nhiều lời khen, chê trái ngược nhau.

T.N

Đang được quan tâm

Gửi bình luận