Thứ hai, 24/09/2018 06:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoài Thượng khai thác tối đa nội lực

08/03/2012, 09:48 (GMT+7)

Trong nỗ lực xây dựng NTM, xã đang lên kế hoạch phát triển kinh tế nông thôn kết hợp với việc khôi phục và phát huy các làng nghề truyền thống.

Xưởng may ở Hoài Thượng tạo công việc làm cho nhiều lao động địa phương

Xã Hoài Thượng, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) là một xã nổi tiếng với nhiều nghề truyền thống như sơn son thiếp vàng, canh cửi, dệt vải,.… Trong nỗ lực xây dựng NTM, xã đang lên kế hoạch phát triển kinh tế nông thôn kết hợp với việc khôi phục và phát huy các làng nghề truyền thống.

Ông Trần Văn Chúc, Phó chủ tịch UBND xã cho biết, định hướng của xã trong xây dựng NTM là ưu tiên phát triển bên cạnh việc khôi phục các làng nghề truyền thống của địa phương. Với chủ trương ưu tiên phát triển “đường, trường, trạm”, toàn bộ đường xá tại xã đã được “bê tông hóa” 100% từ thôn đến xóm. Hệ thống điện được quy hoạch từ đầu xã đến cuối xã, đèn cao áp được kéo đến từng cụm dân cư.

Năm trước, xã đã xây dựng xong một trường mầm non khang trang với kinh phí gần 10 tỷ đồng. Năm 2012, UBND xã sẽ đầu tư thêm 5 tỷ đồng để xây thêm một trạm y tế kiên cố, theo hướng chuẩn của mô hình NTM.

Với diện tích đất ở là 92,06 ha, xã đã quy hoạch thôn, xóm đẹp đẽ và khang trang. Ý thức trong xây dựng và giữ gìn vệ sinh chung của bà con trong xã cũng được nâng cao. “Nhà sạch sẽ, đường đẹp đẽ” là khẩu hiệu chung mà xã đưa đến cho bà con nông dân.

Tổng diện tích đất canh tác của xã là 264,31 ha, trong đó: 164,9 ha là đất ruộng, 93 ha là đất màu và 6,41 ha là đất cây công nghiệp. Số lao động nông nghiệp toàn xã là 2.320 người, chiếm 25,28% tổng số dân. Năm 2011, nguồn thu từ nông nghiệp là 44,064 tỷ đồng, chiếm 32,3% tổng nguồn thu của xã.

Ông Chúc trao đổi thêm: “Nhằm góp phần phát triển kinh tế xã, UBND xã cùng với UBND huyện và Phòng Nông nghiệp đã đầu tư cho bà con nông dân giống cây con, đặc biệt là giống lúa lai và giống ngô xuân”. Còn chị Lưu Thị Dung, cán bộ khuyến nông xã, cho biết: “Năm vừa qua, khuyến nông xã đã tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng giống cây năng suất cao, kỹ năng gieo mạ xuân, phòng trừ dịch bệnh trong chăn nuôi”. Nhờ đó, năng suất lao động và giá trị kinh tế của xã được nâng cao. Trước đây, thu nhập khoảng 50-60 triệu đồng/ha nay đã được nâng lên 70 - 80 triệu đồng/ha. Thu nhập bình quân theo đầu người trong sản xuất nông nghiệp là 15 triệu/ người/ năm.

Trao đổi với NNVN, ông Trần Văn Chúc cho biết: “Chủ trương chính trong xây dựng NTM của UBND xã là phát triển đường dân sinh, kinh tế và quan tâm đến công tác giáo dục”.

Ngành tiểu thủ công nghiệp (TTCN) và dịch vụ thương mại (DVTM) là thế mạnh kinh tế của xã. Năm qua, nguồn thu từ ngành TTCN và DVTM là 92,45 tỷ đồng, chiếm 67,7% tổng nguồn thu. Do đó, ông Chúc khẳng định: “UBND và Đảng bộ xã kiên trì với mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế, theo hướng phát triển TTCN và DVTM”. Hiện nay, xã có 4 DN may mặc, 1 DN gỗ và 1 DN đá xẻ; giải quyết được hơn 1.000 lao động nông thôn với thu nhập 3 - 4 triệu đồng/người/tháng. Nhờ vậy mà số hộ nghèo của xã chỉ còn 106/348 hộ.

Năm 2011, xã đã kết hợp với Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật và Thủ công mỹ nghệ Thuận Thành tổ chức 01 lớp đào tạo về nghề sơn son thiếp vàng. Đây là một trong những cố gắng của xã nhằm khôi phục lại các nghề truyền thống địa phương. Ông Chúc chia sẻ, xã sẽ tập trung khôi phục một số nghề trọng điểm chứ không dàn trải.

Trong công cuộc đổi mới hiện nay, phát triển kinh tế địa phương và xây dựng NTM là hướng đi đúng đắn mà Đảng, Chính phủ đã vạch ra cho nông dân cả nước. Theo định hướng này, UBND và người dân xã Hoài Thượng đã và đang từng bước khai thác và phát huy các nghề truyền thống, nhằm phát triển kinh tế và xây dựng NTM của địa phương.

MINH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận