Chủ nhật, 17/02/2019 04:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoàn thiện đề án NTM và phát triển SX trong quý 2

12/03/2013, 14:07 (GMT+7)

Năm 2012, 143/143 xã thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM của tỉnh Thái Nguyên đã được phê duyệt Đồ án quy hoạch xây dựng NTM. Tỉnh Thái Nguyên xác định việc hoàn thiện và phê duyệt Đề án xây dựng NTM và Đề án phát triển SX là nhiệm vụ trọng tâm trong quý 2/2013.

Tổng hợp Đồ án quy hoạch xây dựng NTM, tỉnh Thái Nguyên đã quy hoạch hơn 32 ngàn ha đất để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, 221 ngàn ha đất phục vụ SX tập trung. Thực hiện, Chương trình xây dựng NTM, năm 2012, Thái Nguyên đã thống kê tổng mức đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu hơn 1266 tỉ đồng. Các huyện thành thị của tỉnh đã vận động nhân dân hiến đất xây dựng được 130 ha đất. Qua đó, Thái Nguyên đã cải tạo và xây dựng mới được 1500 km đường giao thông nông thôn, 70 km kênh mương, 70 trạm điện, 220 km đường điện, 3 điểm bưu điện văn hóa xã, 97 trường học, 17 trạm y tế cùng nhiều nhà văn hóa, trụ sở xã, chợ nông thôn, nghĩa trang và khu xử lý rác thải…

Đến nay, tỉnh Thái Nguyên có 2 xã đạt tiêu chí giao thông, 28 xã đạt tiêu chí thủy lợi, điện có 82 xã, trường học đạt 69 xã, chợ nông thôn đạt 25 xã, bưu điện có 96/143 xã đạt tiêu chí.

Đường bê tông qua vùng chè Thái Nguyên

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác xây dựng NTM năm 2013 mới đây, ông Đặng Viết Thuần, Phó Chủ tịch UBND kiêm Phó BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên, cho biết: Năm 2012, tỉnh Thái Nguyên đã có bước đột phá trong thực hiện chương trình. Từ đó, nhiều đia phương đã tích cực, chủ động sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành đạt kết quả cao, như phong trào hiến đất xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn; công tác tuyên truyền được thực hiện ở các cấp ngành bằng nhiều hình thức đã tạo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị tham gia thực hiện. Điều trăn trở và cũng là nhiệm vụ trọng tâm của chúng tôi trong giai đoạn hiện nay là làm thế nào để cụ thể hóa với tiến độ nhanh hơn, hiệu quả hơn nội dung Đồ án quy hoạch đã có. Muốn vậy, trước mắt Thái Nguyên sẽ tập trung hoàn thiện và sớm phê duyệt Đề án xây dựng NTM, Đề án phát triển SX.

Một trong những mô hình SX được Thái Nguyên đánh giá cao về hiệu quả cũng như tính chất phù hợp với Chương trình xây dựng NTM là mô hình “Cánh đồng một giống”. Có thể nói đây là mô hình sáng tạo riêng của Thái Nguyên. Trên một đại điền rộng hàng chục, có thể hàng trăm ha, người nông dân cùng nhau thực hiện các công việc tương tự như nhau để SX đồng loạt một giống cây trồng. Thực tế đó không chỉ nâng tầm áp dụng khoa học kỹ thuật, tư duy cho người nông dân mà còn nâng cao hiệu quả của SX tập trung từ khâu SX, tiêu thụ đến tận dụng phế phẩm nông sản.

Trên lĩnh vực lâm nghiệp, tỉnh cũng chỉ đạo xây dựng mô hình cánh rừng mẫu lớn. Có thể nói, trên có sở kinh nghiệm và việc triển khai bài bản công tác chỉ đạo, ban hành văn bản, thông tin tuyên truyền, vận động xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, huy động nguồn lực…, Thái Nguyên tin tưởng sẽ thực hiện đạt hiệu quả cao các mục tiêu của Chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.

 

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận