Thứ hai, 24/09/2018 07:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoàn toàn có thể SX vacxin trong nước

02/03/2012, 09:26 (GMT+7)

Ngay sau tết dịch CGC xảy ra ồ ạt trên diện rộng, Cty TNHH MTV Thuốc thú y TƯ (NAVETCO) được Bộ NN- PTNT chỉ định NK khoảng 50 triệu liều vacxin CGC.

Nhưng theo những thông tin từ Cty này thì việc NK vacxin hiện gặp khó do phía Trung Quốc cũng đang bị dịch nên thiếu vacxin, đến nay NAVETCO mới đưa về được khoảng 10 triệu liều. Tình trạng cứ đến lúc xảy ra dịch, Cục Thú y mới tá hỏa hô hào DN đi NK vacxin, còn lúc dịch im ắng thì không quan tâm gì đã diễn ra nhiều năm. Thậm chí năm 2011, Cục còn khuyến cáo các địa phương không nên tiêm phòng đàn gia cầm vì virus CGC đã biến thể, có tiêm cũng ít tác dụng. Tệ hơn lãnh đạo Cục Thú y còn cho Thanh tra Cục xuống định “khiển trách” lãnh đạo Chi cục Thú y Bắc Giang đã dám “xé rào” triển khai tiêm vacxin CGC, trong khi chính nhờ tiêm phòng kịp thời mà đến nay Bắc Giang vẫn chưa bị dịch.

Một vấn đề đặt ra lúc này là Việt Nam cần tự túc SX lấy vacxin CGC thay vì cứ có dịch là nhảy bổ đi nhập vừa bị động vừa đắt đỏ, đôi khi bị phía chủ hàng Trung Quốc bắt chẹt. Bởi thực tế SX vacxin CGC không quá khó, nhất là với trình độ của các DN thuốc thú y hiện nay. TS Bùi Quang Anh, nguyên Cục trưởng Cục Thú y cũng đã phát biểu: “Vấn đề tự chủ SX vacxin trong nước, nếu tạo điều kiện tốt cho các DN trong nước làm thì tôi khẳng định đã làm được lâu rồi, kể các vacxin CGC, tai xanh hay vacxin LMLM. Việc tới nay vẫn chưa có vacxin CGC SX trong nước là do người này người kia vẫn còn tư tưởng thích dắt díu nhau đi NK vacxin mà thôi”. Ngay cả một đơn vị chuyên đi nhập vacxin như NAVETCO thì lãnh đạo Cty này cũng khẳng định Cty đủ sức SX vacxin CGC. Thực tế hiện nay NAVETCo đã xây xong 1 NM vacxin có khả năng cung ứng 10 triệu liều vacxin CGC mỗi tháng, tức 120 triệu liều/năm.

Một Cty nữa cũng đi tiên phong SX vacxin tại chỗ là Cty CP Phát triển Công nghệ nông thôn (RTD). Cty này đã mời nhiều nhà khoa học hàng đầu từng làm việc tại Viện Thú y và nhiều chuyên gia trong, ngoài nước về tư vấn, giúp Cty SX vacxin. Hiện RTD đang hoàn thiện NMSX vacxin tại huyện Văn Lâm (Hưng yên) với công nghệ tiên tiến nhất đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP-WHO. Đây là hướng đi được lãnh đạo Bộ NN- PTNT tích cực ủng hộ bởi chỉ có “nội địa hóa” việc SX vacxin, ngành chăn nuôi Việt Nam mới thoát khỏi những cơn “co giật” do bị các DNSX vacxin của nước ngoài gây ra. Ông Vũ Ngọc Xuân, Phó TGĐ Cty RTD cho biết, khi NMSX vacxin của Cty đi vào hoạt động cùng với NMSX vacxin của NAVETCO thì Việt Nam có thể dư thừa vacxin CGC, thậm chí XK nếu giá thành có tính cạnh tranh. Hơn nữa chỉ khi có khả năng chủ động về công nghệ sản xuất vacxin thì chúng ta mới đối phó được với sự biến chủng của virus.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận