Thứ hai, 19/11/2018 03:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoàng Đan tăng tốc

03/06/2015, 06:15 (GMT+7)

Sau hơn 4 năm triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM, xã Hoàng Đan (huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) đã có nhiều thay đổi, NTM đang dần hiện hữu trên từng cung đường, ngõ xóm...

Hoàng Đan tăng tốc
Sức dân được khơi dậy trọng xây dựng NTM

Bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM từ năm 2011, xã Hoàng Đan chỉ đạt 3/19 tiêu chí. Là một xã thuần nông, với trên 80% dân số làm nông nghiệp, trong xã không có các Cty, DN, hay làng nghề truyền thống, do đó để hoàn thành Chương trình MTQG xây dựng NTM là nhiệm vụ hết sức khó khăn.

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, đến nay, xã Hoàng Đan đã nỗ lực hoàn thành 14/19 tiêu chí, phấn đấu về đích NTM theo đúng kế hoạch đề ra.

Ông Đỗ Quốc Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Đan, cho biết: Thời điểm bắt đầu triển khai Chương trình xây dựng NTM, đại bộ phận người dân còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào ngân sách Nhà nước. Trước thực trạng đó, Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến đến các tổ chức đoàn thể, các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân, tạo được sự đồng thuận và phát huy hết sức mạnh nội lực để thực hiện các tiêu chí.

Qua hơn 4 năm triển khai xây dựng NTM, nhân dân trong xã đã đóng góp trên 1 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công lao động, hiến hàng trăm m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng…

Đến nay, toàn xã xây mới được 11/13 nhà văn hóa thôn, 1 trường mầm non; trên 25km đường thôn xóm được bê tông hóa; 100% người dân được sử dụng điện thắp sáng; 13/13 thôn có dịch vụ Internet; trên 97% nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn, không còn nhà tạm, dột nát; 95% gia đình đạt gia đình văn hóa, đời sống của cộng đồng dân cư đã được nâng lên một cách rõ rệt.

Theo lộ trình, xã Hoàng Đan sẽ hoàn thành Chương trình MTQG xây dựng NTM trong năm 2016. Nhưng với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, xã Hoàng Đan quyết tâm cán đích NTM cuối năm 2015.

Để xây dựng NTM thực sự có chiều sâu và bền vững, xã đã chỉ đạo, phải phát triển SX, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Trước hết là việc tập trung chỉ đạo các thôn đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi phương thức SXNN, xây dựng vùng SX tập trung, đưa cơ giới hóa vào SX...

Xã đã vận động, khuyến khích người dân thành lập HTX, các tổ hợp tác đảm nhận có hiệu quả các khâu dịch vụ trong nông nghiệp, giúp người nông dân giảm chi phí, nâng cao thu nhập.

Ông Đỗ Quốc Thái cho biết thêm: Không chỉ hoàn thành chương trình, mục tiêu của xã là phải giữ vững từng tiêu chí đã đạt được, không để tình trạng năm nay đạt, năm sau lại không đạt. Để hiện thực hóa vấn đề này, UBND xã xác định phát triển kinh tế là yếu tố cốt lõi để xây dựng NTM, coi trọng việc xây dựng và thực hiện các đề án phát triển SX nâng cao thu nhập cho người dân, ưu tiên các nguồn lực cho SX hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm.

Tập trung nhân rộng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt và thủy sản, quan tâm đầu tư cho các lĩnh vực SX giống, nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình, điển hình trong SX kinh doanh giỏi, số hộ vươn lên thoát nghèo có đời sống khá giả ngày càng tăng.

Năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm trên 10% (350 hộ), đến nay đã giảm còn 2% (40 hộ), thu nhập bình quân đầu người đạt trên 20 triệu đồng/người/năm.

Năm 2015, xã Hoàng Đan phấn đấu 100% đường thôn xóm được bê tông hóa; xây dựng và mở rộng trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; 13/13 thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn NTM và xây dựng Trung tâm văn hóa xã; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 85%; trên 97% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh…

Tiêu biểu trong quá trình xây dựng NTM ở Hoàng Đan phải kể đến thôn Bắc 2. Nhờ biết phát huy sức mạnh từ nhân dân, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong thời gian qua, thôn Bắc 2 luôn dẫn đầu trong việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

Ông Vũ Bình An, Trưởng thôn Bắc 2, cho biết: “Để trở thành một xã NTM theo đúng lộ trình, một yếu tố rất quan trọng là tạo được sự đồng thuận của nhân dân”.

Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân về chủ trương xây dựng NTM đã được đẩy mạnh.

Ngay từ khi nhận được kế hoạch về Chương trình xây dựng NTM, thôn Bắc 2 đã triệu tập toàn thể nhân dân trong thôn, họp triển khai, tuyên truyền sâu rộng về kế hoạch, ý nghĩa xây dựng NTM trong thôn. Qua đó, nâng cao nhận thức, nhân dân tự giác đóng góp công sức, tiền của, cùng chính quyền xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

Qua 4 năm triển khai, người dân trong thôn đã tự giác chỉnh trang nhà cửa khang trang, sạch đẹp; đóng góp gần 500 ngày công lao động; hiến trên 500m2 đất làm đường giao thông nông thôn, nhiều gia đình ủng hộ vài chục triệu đồng để xây dựng NTM.

NGỌC TUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận