Thứ ba, 19/06/2018 07:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoằng Đồng đột phá

01/07/2013, 10:14 (GMT+7)

Sau gần 3 năm xây dựng NTM, Đảng bộ, nhân dân Hoằng Đồng (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã tạo được bước đột phá khiến nhiều địa phương khác phải “ngước nhìn”.

Sau gần 3 năm xây dựng NTM, Đảng bộ, nhân dân Hoằng Đồng (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã tạo được bước đột phá khiến nhiều địa phương khác phải “ngước nhìn”. Hoằng Đồng phấn đấu đạt chuẩn NTM vào tháng 9/2013 (về đích trước kế hoạch 2 năm).

Theo lộ trình ban đầu đặt ra, Hoằng Đồng được huyện Hoằng Hóa lựa chọn về đích NTM vào năm 2015, song với lợi thế là xã có xuất phát điểm cao, đại bộ phận người dân đồng tình, tham gia phong trào xây dựng NTM nên lãnh đạo xã đăng ký với huyện xin về đích trước một năm (2014). Nhưng bước đột phá ở Hoằng Đồng khiến các địa phương khác phải “ngước nhìn”, là trong một thời gian ngắn, xã đã hoàn tất 18/19 tiêu chí, phấn đấu tháng 9 năm nay đạt chuẩn NTM (về đích trước kế hoạch 2 năm).

Một NTM đang hiện dần ở Hoằng Đồng NTM

Xã Hoằng Đồng nằm giáp ranh với thị trấn Bút Sơn (trung tâm hành chính của huyện), toàn xã có 1.050 hộ dân với 4.050 nhân khẩu; tổng diện tích đất tự nhiên hơn 294 ha; trong đó, đất sản xuất nông nghiệp chiếm 220 ha. Người dân trên địa bàn chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Cuối năm 2011, sau khi tiếp nhận chủ trương từ cấp trên, Hoằng Đồng bắt tay xây dựng lộ trình thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Từ đó, mọi chủ trương, nghị quyết được ban hành đều gắn liền với NTM.

Ông Trương Văn Mạnh, Chủ tịch UBND xã, nói: “Muốn làm NTM, trước hết phải có mục tiêu, định hướng, sau nữa là sự đoàn kết từ cán bộ đến mỗi đảng viên, quần chúng nhân dân. Nhờ làm rất tốt vấn đề này nên mọi khó khăn trong quá trình thực hiện Hoằng Đồng đều được tháo gỡ một cách nhanh chóng”.

Theo ông Mạnh, Hoằng Đồng có những thuận lợi nhất định khi xây dựng NTM, đó là việc quy hoạch và sử dụng quy hoạch đã được các tầng lớp lãnh đạo đi trước thực hiện hoàn chỉnh. Ví dụ: Khi làm tuyến đường trục chính dài 2,4 km, xã không phải giải tỏa mét vuông đất nào nên đã tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng để đầu tư thực hiện các tiêu chí khác. Hay như việc quy hoạch cụm công nghiệp, thu hút trên 10 doanh nghiệp về hoạt động trên địa bàn, góp phần đắc lực giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, tăng thu ngân sách cho xã.

Đối với sản xuất nông nghiệp, chính quyền địa phương đặc biệt dành sự ưu tiên cả về thủ tục hành chính và cơ chế hỗ trợ cho người nông dân. Theo đó, mỗi cụm chăn nuôi tập trung sẽ được xã tạo điều kiện chuyển đổi đất, cấp đất; hỗ trợ 100% kinh phí đầu tư đường, điện với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Các hộ chăn nuôi gia trại được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/hộ làm hầm biogas; hỗ trợ bà con mua máy nông nghiệp từ 13-15 triệu đồng/máy...

Ông Lê Đình Thành, hộ chăn nuôi ở thôn 8, phấn khởi: “Có lẽ không có địa phương nào tạo điều kiện cho người dân như xã Hoằng Đồng. Biết chúng tôi thiếu vốn đầu tư, xã đã trích ngân sách kéo điện, làm đường, cho dân vay vốn ưu đãi để mở rộng quy mô. Nhờ vậy mà gia đình tôi có được một trang trại chăn nuôi hiệu quả như hôm nay”.

Với 2 ha đất, bình quân mỗi năm trang trại của ông Thành xuất bán hàng trăm tấn lợn, gà, vịt, cá, lúa, rau màu... mang lại thu nhập bình quân trên 500 triệu đồng/năm.

Đời sống của nông dân nơi đây không chỉ khấm khá lên nhờ chăn nuôi, nhiều hộ còn làm giàu nhờ sản xuất ớt cay xuất khẩu. Chỉ tính từ đầu năm lại nay, cây ớt đã mang về hơn 3 tỷ đồng cho bà con. Ngoài ra, các ngành nghề dịch vụ như buôn bán hàng tạp hóa, cơ khí, mộc... cũng đang phát triển rầm rộ ở Hoằng Đồng.

Nói về việc huy động nguồn lực xây dựng NTM, ông Mạnh cho hay: Nhờ tận dụng được nguồn tiền cấp quyền sử dụng đất nên hầu hết các tiêu chí nặng về tài chính như cơ sở vật chất văn hóa, giao thông, thủy lợi, trường học... xã có đủ ngân sách để đầu tư, người dân không phải đóng góp gì nhiều.

Có thể khẳng định diện mạo nông thôn ngày xưa của Hoằng Đồng nay đã được thay da đổi thịt, với những ngôi nhà cao tầng kiên cố, đường làng, ngõ xóm rộng từ 4-7 m nối liền tận ngõ; mọi sinh hoạt văn hóa, thể dụng thể thao đều được chăm lo... chẳng khác gì ở các vùng đô thị.

Sau gần 3 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đến nay Hoằng Đồng đã đạt 18/19 tiêu chí, còn lại tiêu chí hộ nghèo. Toàn xã rải nhựa, bê tông được 2,4 km đường trục chính; 12 km đường GTNT, kênh mương nội đồng; xây mới 5 nhà văn hóa thôn; trụ sở làm việc, trung tâm văn hóa; trạm y tế; trường tiểu học... với tổng mức đầu tư trên 120 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người hơn 22 triệu đồng/năm.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận