Thứ ba, 16/07/2019 11:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hoảng hồn ngư dân nổi khùng đòi đốt tàu cá đang lênh đênh ngoài biển

04/01/2018, 10:05 (GMT+7)

Tàu TTH 90333 TS của ngư dân La Minh ở cửa biển Thuận An, tỉnh Thừa Thiên- Huế đang chuẩn bị kéo lưới thì có một ngư dân “nổi loạn”, ôm 120 lít dầu và định phóng hỏa con tàu.

16-29-25_ong_nghe_co_thu_v_dinh_dot_tu
Hầm trên tàu cá 67 mà ông Nghe cố thủ rồi châm lửa định đốt tàu

Các ngư dân đi bạn trên tàu cá của ngư dân La Minh kể lại, tàu xuất bến lúc 9 giờ một ngày cuối năm 2017. Sau 2 ngày đánh bắt, sau khi thả xong giàn lưới rê dài hơn 7 hải lý xuống biển, các ngư dân nghỉ ngơi và ăn cơm vào lúc 16 giờ. Lúc này, Nguyễn Văn Nghe (SN 1964) có vài biểu hiện khác thường, không ăn uống, thái độ bực tức vô cớ. Ông Nghe nói trước chuyến đi biển đã đánh vợ. Rồi ngư dân này đòi điện thoại về "giảng hòa" với vợ, trong khi tàu ngoài vùng phủ sóng. Nếu muốn điện thoại thì có thể kết nối bằng Icom, nhưng cước phí rất tốn kém.

Không được đáp ứng, ông Nghe lồng lộn tức giận, bước chân nghe có vẻ nặng nề. Cuối cùng, cả tàu giật mình vì ông Nghe cầm con dao bầu to và chửi: “Đ.M răng mấy thằng bây chạy mãi chừ chưa thấu”. Sau đó quay lưng và lủi vào trong tàu, sau đó là bước chân chạy, tiếng hét của thuyền trưởng “trời ơi, nó đâm dao!”.

Ông Nghe múa chiếc dao to bản thường dùng để chặt cá. Mọi người lùi về phía trước tìm vật phòng thân. Ông Nghe ôm theo 3 can dầu 120 lít. Các ngư dân hoảng sợ vì thấy ngư dân này cắt một miếng chăn và tẩm dầu chui xuống hầm tàu phóng hỏa.

Chiếc tàu nằm ở tọa độ cách đất liền 37 hải lý mà phóng hỏa là chuyện điên rồ. Rất may là hầm tàu phía sau được ngăn với hầm máy chính bằng một tấm sạp gỗ nên ông Nghe không thể phá máy. Ngư dân La Văn Nầm kể lại, sợ tàu cháy nên mọi người nổ máy chính và kéo dây nối vào bơm nước xịt xuống hầm tàu. Cứ mỗi khi thấy mồi lửa trên tấm chăn sắp phát hỏa thì lại tiếp tục kéo ga tàu để máy bơm phun nước xuống hầm làm cả con tàu ngập nước lai láng. Không ngư dân nào dám xông xuống vì trên tay đối tượng này có một chiếc dao nhọn.

Sau 2 tiếng đồng hồ cố thủ dưới hầm, ông Nghe phóng lên và chém loạn xạ bằng một con dao nhỏ hơn. Ngư dân La Văn Nầm xông vào ôm ông Nghe và bị chém vào chân. Các ngư dân bắt trói ông Nghe rồi vội vã chạy vào bờ giao hung thủ cho Bộ đội biên phòng.

Ngư dân làm nghề lưới rê mắt nhỏ, nên sau khi biển động thì phải tranh thủ ra khơi đánh luồng cá nổi. Trên tàu có 15 ngư dân. Hành trình của tàu là chạy từ cửa biển Thuận An từ sáng đến chiều thì sẽ dừng lại để rải lưới cách bờ khoảng 37 hải lý.

Chiếc tàu này đóng theo Nghị định 67 với giá 11 tỷ đồng. Ngư dân đi bạn có cuộc sống tinh thần thoải mái hơn, khoang được thiết kế giường ngủ 2 tầng vệ sinh sạch sẽ; máy tàu 820 mã lực chạy rất êm… Nhìn chung, con tàu tiện nghi và rất tốt, nhưng cuối cùng thuyền trưởng vô tình “tuyển” một ngư dân xấu lên tàu.

Nước biển tuôn xối vả, biến ông Nghe thành một con chuột chũi nằm dưới hang. Nước ngập khắp hầm tàu, nhưng cũng không làm cho cơn điên của ngư dân này hạ nhiệt.

HÀ ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận