Thứ ba, 19/02/2019 01:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoang mang tin đồn "bắp độc"

06/03/2013, 10:06 (GMT+7)

Những tin đồn thất thiệt về trái bắp luộc ở TP Hội An (Quảng Nam) đã làm thiệt hại kinh tế cho người SXKD và gây hoang mang dư luận.

Những tin đồn thất thiệt về trái bắp luộc ở TP Hội An (Quảng Nam) đã làm thiệt hại kinh tế cho người SXKD và gây hoang mang dư luận. 16 cơ sở luộc bắp ở đây bị ảnh hưởng, nhiều lao động trước nguy cơ thất nghiệp.

Bỏ pin kẽm, chất độc trong bắp luộc

Chúng tôi tìm về các lò bắp ở phường Cẩm Nam, TP Hội An để kiểm chứng lời đồn đại đang nóng lên từng ngày. Đây là nơi tập trung nhiều hộ trồng và luộc bắp để bán. Tại lò bắp của ông Trần Tuấn Nghĩa, tổ 11, khối phố Xuyên Trung, không khí vẫn hết sức nặng nề khi cả người luộc bắp, người đi bắp (lấy bắp tại lò đã nấu xong rồi đi bán) tỏ ra mệt mỏi khi nói về tin đồn "bắp độc".

Bà Lê Thị Trướt (62 tuổi), một người đi bắp cho lò của ông Nghĩa bức xúc: "Các anh xem sao giúp tụi tui với. Ở đây không ai luộc bắp bỏ pin kẽm và chất độc hại, vậy mà tin đồn ác ý vẫn loang ra rất nhanh. Như tui, thường ngày vẫn bán 200 trái bắp dọc theo các tuyến phố cổ, bây giờ chẳng ai mua cả. Họ cầm lên, ngửi ngửi như xem có mùi thuốc độc không rồi bỏ xuống. Hơn 40 năm bán bắp luộc, giờ tui mới gặp cảnh như ri...".

Vừa vớt mẻ bắp đầu tiên trong ngày luộc xong ra, ông Trần Tuấn Nghĩa vừa lắc đầu ngao ngán. Theo ông thì số lượng tiêu thụ của bắp luộc ở nhà ông cũng như các lò khác tại Hội An đã giảm đến hơn 50%. Lúc trước, 1 người bán được 100 bắp/ngày thì giờ chỉ 30 bắp. Những khách hàng thường xuyên cũng không ăn nữa. Sự dè dặt của người tiêu dùng đã lên đến đỉnh điểm khi tin đồn vẫn cứ loang ra.

Tự lột một trái bắp nếp từ trong nồi ra, đưa vào miệng như chứng minh là bắp hoàn toàn sạch, ông Nghĩa mời chúng tôi cùng ăn. Thật sự nghe tiếng bắp luộc ở Hội An từ lâu, nhưng lần này mới được ăn trực tiếp lấy từ trong lò nấu ra. Bắp mềm, trắng và ngọt dịu.

Ông Nghĩa cam đoan không dùng chất độc hại nấu bắp

Ông Nghĩa vừa ăn vừa bảo: "Tụi tui không dại chi tự đi đạp đổ bát cơm của mình nếu bỏ pin kẽm và chất độc hại vào nồi nấu bắp. Với lại, mỗi ngày nấu ra, không chỉ bán mà cả nhà tui ai cũng ăn hết. Nếu nguy hiểm, nếu chết người thì không lẽ chính tụi tui giết mình trước. Ngoài nước, bắp, trong nồi nấu, tụi tui chỉ bỏ thêm đường phèn để tăng độ ngọt cho trái. Bởi lẽ bắp hái về, để vài tiếng mới nấu, sẽ khô, mất chất ngọt đi... Ngoài ra, không còn một chất phụ gia nào thêm. Ngoài đun bắp bằng các loại củi thông thường, tụi tui không dùng bất cứ chất chi để rút ngắn quá trình nấu chín".

Khi được hỏi nếu giờ có đoàn kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm về kiểm tra, bà con sẽ hợp tác với đoàn như thế nào, ông Nghĩa và những người khác đều nhất loạt đồng ý cung cấp đầy đủ quy trình nấu, củi đun và các chất cơ bản trong nồi nấu. Như vậy thì mới mong mọi cái được rõ ràng, minh bạch...

Bao giờ có động thái tích cực?

Hơn 100 hộ trồng bắp ở phường Cẩm Nam và những chủ lò, người đi bắp đang hết sức hoang mang bởi đời sống kinh tế của họ đang bị đe dọa nghiêm trọng. Nhiều hộ đã dự định chặt bỏ những đám bắp của mình mà không có ý trồng lại sau khi tiêu thụ số bắp với giá rẻ như cho.

Nguy hiểm hơn, thông tin về chất độc hại trong trái bắp luộc ở Hội An đã làm cho không ít du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài hoang mang, thậm chí tẩy chay bắp luộc. Nhiều khách đến phố cổ chỉ đòi ăn bắp nướng và cho rằng ăn bắp luộc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ông Bêm ở tổ 1, khối phố Xuyên Trung, phường Cẩm Nam, mấy vụ trước nhờ cây bắp mà có năm được hơn 100 triệu đồng. Nhưng năm nay, ông rớt nước mắt nhìn thu nhập của mình giảm đi hơn 50% và có nguy cơ tiếp tục giảm. Bởi từ 50.000 đ/10 bắp, giá bắp đã giảm xuống ngấp nghé 30.000 đ.

Theo ước tính của chủ lò bắp Trần Tuấn Nghĩa thì riêng ở Cẩm Nam, tin đồn về bắp luộc độc hại đang đẩy 200 lao động thất nghiệp. Tuy vậy, phản ứng của các cơ quan chức năng vẫn hết sức chậm chạp. Ngoài cuộc họp duy nhất mà UBND phường Cẩm Nam tổ chức cách đây hơn 10 ngày, thì chưa thấy động thái gì của chính quyền TP Hội An trước tin đồn. Tại cuộc họp duy nhất trên, ông Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Nam cũng chỉ dừng lại ở chỗ nhắc nhở các chủ lò chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng, chứ không có biện pháp cụ thể nào.

Ông Phan Văn Liêu, Chủ tịch Hội Nông dân TP Hội An khẳng định: "Về việc bỏ pin kẽm và chất độc hại vào bắp luộc chỉ là tin đồn thất thiệt, không có cơ sở. Trước và sau Tết, chúng tôi đã kiểm tra từng lò bắp và chưa thấy dấu hiệu vi phạm. Nhưng để rộng đường dư luận và công bằng, chúng tôi đã đề xuất lên các cấp nhanh chóng cử đoàn kiểm định chất lượng sản phẩm xuống từng lò để kiểm tra...".

THÀNH GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận