Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hoang phí nhiều dự án nông nghiệp sạch công nghệ cao

Thứ Ba 13/08/2019 , 13:56 (GMT+7)

Được đầu tư hàng chục thậm chí hàng trăm tỷ đồng để thực hiện các dự án nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao nhưng đã trải qua nhiều năm, các dự án này chưa mang lại bất kỳ hiệu quả nào.

Đức Minh là một trong những xã được phê duyệt nhiều dự án nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi).

Tại đây thời điểm hiện tại có đến 3 dự án được đầu tư. Tuy nhiên, dù đã triển khai nhiều năm nhưng tất cả đều đang thực hiện rất chậm, bỏ hoang thậm chí thất bại.

Không triển khai được nên Trang trại tổng hợp Lê Thái hiện nay trồng các cây khác.

Dự án đầu tiên có thể kể đến là dự án trang trại tổng hợp Lê Thái của Cty TNHH SX và TMDV Lê Thái được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt quyết định đầu tư vào tháng 8/2017. Dự án có quy mô 5ha, tổng mức đầu tư trên 6,7 tỷ đồng.

Nhà đầu tư đã bắt tay triển khai dự án, đầu tư hệ thống phun tưới tự động, trồng măng tây, rau, quả sạch, xây chuồng trại chăn nuôi.

Trải qua gần 2 năm, đến nay, diện tích mà dự án này triển khai chỉ được khoảng 1,7ha vì người dân trong vùng dự án không chấp nhận giao đất vì mức giá đền bù quá thấp.

Ông Lê Thức (60 tuổi), một người dân trong vùng dự án cho biết gia đình ông có 6 sào đất nhưng chỉ được đền bù hơn 22 triệu đồng. Nhiều lần nhà đầu tư cùng chính quyền đã mời ông và một số hộ dân có đất lên thỏa thuận nhưng không thống nhất được mức giá.

Cây măng tây trong trang trại Lê Thái còi cọc, hiệu quả thấp.

“Nhà tôi đã hơn 35 năm canh tác trên mảnh đất này, mỗi năm với 6 sào đất đó, tôi canh tác các loại rau, củ quả được 2 vụ, mỗi vụ cũng thu được trên 30 triệu đồng. Trong khi họ đền bù với mức giá đó thì làm sao chấp nhận được. Giao đất rồi, tiêu hết số tiền đó thì còn đất đâu để canh tác, mưu sinh”, ông Thức nói.

Không thể thực hiện được nên đến nay với diện tích có được, trang trại cũng chỉ trồng thêm các loại cây như cỏ voi, lạc... Còn cây măng tây trước đó trồng bây giờ cũng còi cọc, chậm phát triển, hiệu quả thấp. Có thể nói, dự án này đã thất bại tại xã Đức Minh và được thống nhất chuyển qua thực hiện ở địa điểm khác.  

Dự án chuỗi nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao OFB Mộ Đức cũng đang triển khai rất chậm.

Ông Nguyễn Minh Hòa, Phó chủ tịch UBND xã Đức Minh cho biết, huyện đã có thông báo tạm dừng thực hiện dự án trang trại tổng hợp Lê Thái. Đối với diện tích đã triển khai rồi thì giữ nguyên và để cho nhà đầu tư tiếp tục thực hiện để thu hồi vốn trong vòng 3 năm. Sau 3 năm sẽ trả lại diện tích đó cho chính quyền địa phương.

Cũng tại xã Đức Minh, cách đó khoảng chừng hơn 2km là Dự án chuỗi nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao OFB Mộ Đức có quy mô gần 21ha, dự kiến tổng vốn đầu tư hơn 114 tỷ đồng. Dự án được phê duyệt vào tháng 9/2017, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư nuôi trồng HSCB. Dự án này cũng đang triển khai nhưng rất èo ọt.

Theo dự kiến, sản phẩm đầu tư của dự án là chăn nuôi 1.000 con bò, trồng nha đam, dưa lưới, táo xanh, nho, nuôi trùn quế. Người dân trong vùng dự án đã phá dở hoa màu, cây cối, rừng sản xuất, dời mồ mả ông bà tổ tiên để nhường đất cho dự án.

Sau gần 2 năm, Dự án chuỗi nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao OFB Mộ Đức mới chỉ trồng được khoảng trên 10ha cây nha đam.

Sau khi có được mặt bằng, nhà đầu tư đã tiến hành xây dựng tường rào, vực chuồng trại chăn nuôi, nhà điều hành và trồng nha đam. Tổng nguồn vốn đã đầu tư khoảng 3 tỷ đồng.

Ông Hòa thông tin, thời gian đầu được địa phương hỗ trợ nên dự án thực hiện cũng tương đối nhanh. Tuy nhiên sau đó thì nhà đầu tư bỏ hoang mấy tháng liên tục, chỉ thuê 2 bảo vệ để trông giữ.

“Trước đây, dự án dự kiến vào khoảng tháng 10 đến tháng 11/2018 sẽ đưa bò về nuôi và liên kết với người dân địa phương để trồng cỏ cung cấp cho công ty. Cũng may là địa phương chưa triển khai nếu không thì không biết xử lý thế nào”, ông Hòa nói.

Ngoài ra, Dự án trồng rau củ quả ứng dụng công nghệ cao của Cty TNHH SX và nông nghiệp sạch Việt Vân tại xã Đức Minh được triển khai trên diện tích 50ha cũng đã được phê duyệt từ tháng 3/2018 nhưng đến nay vẫn còn nằm trên giấy.

“Xã Đức Minh có nhiều dự án liên quan đến nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao nhưng đến nay chưa có dự án nào hiệu quả. Điều này khiến cho người dân trong xã mất niềm tin. Trước tình trạng này thì, vừa qua xã cũng đã làm công văn đề nghị huyện có sự chỉ đạo ngay. Đối với các dự án không thể thực hiện được thì phải trả mặt bằng lại cho địa phương, tránh gây lãng phí quỹ đất”, ông Hòa cho biết.

Bệnh héo vàng lá chuối đe dọa Việt Nam

Bệnh héo vàng lá chuối đe dọa Việt Nam

Nông nghiệp 4.0 14/07/2020 - 08:40

Bệnh héo vàng lá chuối do nấm Fusarium Oxysporum là bệnh cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng sản xuất chuối của nước ta.

Nghiên cứu giống chuối kháng bệnh là giải pháp hàng đầu

Nghiên cứu giống chuối kháng bệnh là giải pháp hàng đầu

Nông nghiệp 4.0 14/07/2020 - 06:35

Đối với vùng đã nhiễm bệnh héo rũ Panama, cách duy nhất để trồng chuối liên tục là dùng giống kháng bệnh.

Bệnh héo rũ Panama - 'Kẻ hủy diệt' chuối hàng loạt

Bệnh héo rũ Panama - 'Kẻ hủy diệt' chuối hàng loạt

Nông nghiệp 4.0 14/07/2020 - 06:01

Bệnh héo rũ Panama do nấm Fusarium oxysporum f. sp. cubense (Foc) gây ra khiến việc sản xuất chuối toàn cầu đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0

Nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0

Nông nghiệp 4.0 10/07/2020 - 06:10

Nông nghiệp thông minh, một thuật ngữ mới chỉ áp dụng các giải pháp IoT trong nông nghiệp, giúp nông dân kiểm soát tốt hơn quá trình chăn nuôi, trồng trọt.

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Nông nghiệp 4.0 12/06/2020 - 10:56

Tìm các giải pháp để phát triển nuôi tôm hiệu quả, bền vững thời kỳ hậu Covid-19 được người nuôi tôm, doanh nghiệp và các địa phương đặc biệt quan tâm.

Thời của công nghệ thực phẩm

Thời của công nghệ thực phẩm

Nông nghiệp 4.0 07/06/2020 - 11:38

Rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp trong ngành công nghệ thực phẩm ở Thái Lan đang đặt trọng tâm vào tìm kiếm giải pháp nhằm nâng cao sức cạnh tranh để nông sản vươn xa.

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Nông nghiệp 4.0 12/05/2020 - 20:04

Quy mô sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) trong thị trường nông nghiệp ước tính đạt 1 tỷ USD năm này và dự kiến ​​tốc độ tăng lũy kế 25,5% từ 2020 đến 2026.

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 17:26

Thị trường nông nghiệp thông minh toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm năm tới và đạt giá trị 16 tỷ Euro.

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 09:53

Một phòng thí nghiệm ở Singapore đã nghiên cứu công nghệ nuôi tôm từ tế bào gốc có khả năng làm “đứt gãy” ngành công nghiệp nuôi tôm thế giới thiếu bền vững hiện nay.

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Nông nghiệp 4.0 26/03/2020 - 09:14

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa thông báo kết quả xếp hạng các địa phương về công tác Quản lý an toàn thực phẩm nông lâm sản năm 2019, nhất bảng thuộc về Hà Nội.

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc1

Nông nghiệp 4.0 04/03/2020 - 12:08

Vụ lúa đông xuân 2019-2020, lần đầu tiên trên cánh đồng rộng 150ha, bà con sử dụng máy bay không người lái điều khiển tự động để thực hiện phun thuốc BVTV.

Bayer và XAG hợp tác thúc đẩy nông nghiệp kỹ thuật số

Bayer và XAG hợp tác thúc đẩy nông nghiệp kỹ thuật số

Nông nghiệp 4.0 28/02/2020 - 09:52

Ngày 25/2, tại Singapore, Bayer và XAG ra thông báo về quan hệ đối tác chiến lược nhằm cung cấp, thúc đẩy và thương mại hóa công nghệ nông nghiệp kỹ thuật số.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ra mắt Chi hội Măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh

Ra mắt Chi hội Măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh

Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu Chi hội nghề nghiệp măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh với 32 hội viên.

Hà Tĩnh: Sản xuất lúa chuyển dần theo hướng hữu cơ

Hà Tĩnh: Sản xuất lúa chuyển dần theo hướng hữu cơ

Các huyện trọng điểm như Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Thạch Hà, Kỳ Anh... (Hà Tĩnh) đã triển khai khá thành công một số mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa huy động đóng góp từ cán bộ, công nhân viên được 180 triệu đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.