Thứ tư, 12/12/2018 10:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoàng Quyên sợ ảo

19/11/2013, 09:55 (GMT+7)

Quyên thừa nhận, cô sợ cô lên ngôi “Thần tượng âm nhạc”, bởi có nhiều thứ, cô cảm nhận được rằng, cô còn “non nghề” lắm.

16 tuổi, Hoàng Quyên (ảnh) đã khiến nhiều khán giả bất ngờ khi lọt vào tận đêm chung kết dòng nhạc nhẹ giải Sao Mai năm 2009. Giọng Hoàng Quyên trầm, dày và có nét hao hao giống “Nữ hoàng nhạc nhẹ” Thanh Lam.

Sau một thời gian thử sức với âm nhạc của Lê Minh Sơn và tham gia một số show diễn nhỏ, năm 2012, Hoàng Quyên đánh dấu con đường ca hát chuyên nghiệp của mình khi trở thành Á quân của “Thần tượng âm nhạc” 2010.

Cô gái đến từ Thái Nguyên đã cho khán giả thấy rằng, cô đam mê âm nhạc, song song, cô giới thiệu đến khán giả lối hát phóng khoáng đầy nghệ sĩ trên sân khấu.

Không sở hữu ngoại hình lộng lẫy như nhiều ngôi sao khác, cô tâm sự rằng: “Hồi đi học nhạc, cô giáo toàn bảo tôi chuyển nghề đi, ngoại hình thì không có, lúc đó tôi chưa lớn nên cô cũng bảo tôi là quãng giọng tôi hạn chế. Tôi lo lắm nhưng sau đó, cô thử thách tôi, tôi phải chứng tỏ và tỏa sáng ở các cuộc thi xem sao. Không thành công thì ít ra cũng học hỏi được những điều hay từ thiên hạ. Và tôi đi thi là như thế.

Lúc ở nhà thì tôi nghĩ, tôi hoành tráng lắm nhưng khi đi học ở trường, tôi nhìn thấy những chị như Hồ Quỳnh Hương hay Phương Anh… đã khiến tôi phải thu mình lại. Tuổi 16 của tôi bị động lắm, mọi thứ trở nên bất ngờ và khó đoán, tôi đạt điểm cao ở cuộc thi Sao Mai năm 2009 và vào chung kết toàn quốc, tôi bị động và loay hoay đến mức chả biết chọn bài gì để hát tiếp”.

Thời điểm đó, với một giọng hát đẹp như Hoàng Quyên, nhiều khán giả đã hi vọng một cái kết đẹp cho một tài năng trẻ trong cuộc thi Sao Mai. Đêm chung kết, cô hát “Vết chân tròn trên cát” (sáng tác: Trần Tiến), cô bị nhận xét là có vấn đề về chọn bài khi hát một ca khúc không có tính thi thố.

Khi nhìn lại hình ảnh cũ và sự thay đổi của ngày hôm nay, cô cho rằng, cô chỉ ngạc nhiên về phong cách biểu diễn, và cách ăn mặc. Còn giọng hát thì vẫn giống như cô giáo từng phê bình, “giọng ồm ồm như con trai”.

Cô chia sẻ: “Tôi thích những thứ thuộc về dân gian như nhạc của Trần Tiến, Phó Đức Phương, Nguyễn Cường, Lê Minh Sơn… nên ai tinh ý, nghe những ca khúc mới mẻ hiện đại tôi hát thì thấy tôi vẫn dùng chất dân ca trong con người tôi để xử lý”.

Mê âm nhạc dân gian nên không ngạc nhiên lắm khi Hoàng Quyên thần tượng ca sĩ Thanh Lam. Có những đêm nhạc, cô được diễn cùng ca sĩ Thanh Lam, cô tự nhận, nhiều khi mải ngắm và nhập tâm vào tiết mục của diva khiến cô quên hết sắp tới cô sẽ phải hát gì. Với cô, giọng hát Thanh Lam cứ như một giọt sương không long lanh nhưng hấp dẫn.

Cô phân tích rằng: “Giọng hát của tôi có nhiều điểm giống Thanh Lam, về quãng trầm thì giống nhau nhưng quãng cao thì tôi thấp hơn chị Lam một nốt, nên nghe cứ hay bị ghìm lại chứ không bùng nổ. Tôi tránh hát những ca khúc mà chị Lam từng hát, rất dễ bị giống và bị ảnh hưởng. Nhiều người bảo tôi hát kĩ thuật quá nhưng nói thế là sai, người nào hiểu kĩ thuật thì biết ngay, kĩ thuật tôi còn non lắm. Sắp tới, tôi sẽ học lên tiếp để chinh phục những quãng cao”.

Nửa năm sau khi kết thúc “Thần tượng âm nhạc”, Hoàng Quyên chính thức cho ra sản phẩm đầu tay của mình vào tháng 8 vừa qua. Đĩa đơn “Người em đã yêu” của cô gồm những ca khúc đẹp vừa vặn với giọng hát kĩ thuật và tình cảm của mình. Chỉ vỏn vẹn 3 ca khúc, nhưng mọi sắc màu, cung bậc, cảm xúc trong giọng ca của cô đủ giúp cô có màn “chào sân” đầy ấn tượng.

Ở Hoàng Quyên, người ta thấy mọi giá trị cô có được đều vừa vặn, không quá thương mại, không ồn ào, không danh hiệu ảo… Cô tâm sự: “Tôi chỉ sợ bị ảo quá, sợ những giá trị không thật ập đến mình. Trong cuộc sống, tôi ít nói và hơi lầm lì, tôi thường cất cảm xúc vào trong”. Cô cũng thừa nhận, cô sợ cô lên ngôi “Thần tượng âm nhạc”, bởi có nhiều thứ, cô cảm nhận được rằng, cô còn “non nghề” lắm.

Ca sĩ Mỹ Tâm từng khen Hoàng Quyên “sinh ra để hát”, với cô đó là hành trang quý giá nhất để tiếp tục con đường ca hát. Hoàng Quyên không chạy đi ào ào, để rồi nhanh chóng nhạt nhòa. Với một giọng hát đẹp như cô và đã định sẵn với những giá trị vừa vặn, hẳn khi Hoàng Quyên hát, sẽ không ít người phải trầm trồ.

V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận