Thứ ba, 23/04/2019 12:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hoảng sợ vì bị cướp… tóc

05/03/2010, 10:16 (GMT+7)

Rất nhiều phụ nữ ở huyện Kim Bảng và Thanh Liêm (Hà Nam) đang hoảng sợ bởi nạn cướp... tóc hoành hành.

Em Huyền, một nạn nhân bị cướp tóc
Rất nhiều phụ nữ ở huyện Kim Bảng và Thanh Liêm của tỉnh Hà Nam đang hoảng sợ bởi nạn cướp... tóc đang hoành hành nơi đây.

Ra tay táo tợn 

Trong mấy tháng trở lại đây, ở Hà Nam xảy ra hàng loạt những vụ chị em phụ nữ bị cướp tóc. Nạn nhân đầu tiên mà chúng tôi gặp là em Nguyễn Thị Hiền, học sinh lớp 12, trường THPT Lý Thường Kiệt (Thi Sơn, Kim Bảng). Khi chúng tôi ngỏ ý hỏi về chuyện em bị “xin” tóc, mặt hiền tái nhợt đi, trong mắt em vẫn còn lộ rõ sự hoang mang, sợ hãi: “Hôm đấy em đang trên đường đi học về. Khi đạp xe đến một khúc cua vắng, bất ngờ có hai người phụ nữ đi trên xe máy áp sát lại chặn đầu xe của em. Chưa kịp hiểu chuyện gì đã xảy ra thì người phụ nữ ngồi đằng sau nhảy xuống nói như quát “cho tao xin nắm tóc”. Giật mình, Hiền chỉ kịp kêu lên một tiếng “không”... nhưng mái tóc dài quá kheo của em đã biến mất bởi một nhát kéo sắc lẹm.

Chúng tôi đã trao đổi với thầy Phạm Văn Hiến, hiệu trưởng trường THPT Lý Thường Kiệt thì được thầy Hiến cho hay: Khi sự việc xảy ra nhà trường đã đến động viên hỏi han và trình báo lên cơ quan chức năng.

Với trường hợp của chị Hoàng Thu Nhàn ở xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm thì hành vi của bọn cướp tóc còn tinh vi hơn rất nhiều. Vào một buổi chiều nhá nhem tối, trên đường đi làm về chị Nhàn gặp một người phụ nữ xin đi nhờ xe. Gặp người lỡ đường, nhỡ bước chị Nhàn cũng vui vẻ đồng ý ngay. Trên đường đi hai người nói chuyện, tâm sự rất vui vẻ. Khi đi được khoảng 2km người phụ nữ kia cảm ơn, xin xuống xe bảo đã về đến nhà. Vừa bước chân khỏi cánh cửa, chị Nhàn thấy chồng con mình mắt chữ O mồm chữ A hết một lượt. Chị Nhàn giật mình sờ vào sau gáy thì hỡi ơi mái tóc dài đuột chị dày công nuôi từ thời con gái đã không cánh mà bay.

Như em Hiền, chị Nhàn thủ phạm vẫn còn “nhân đạo” đôi chút, chứ táo tợn và côn đồ như trường hợp mất tóc của em Hằng, học sinh lớp 11, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Kim Bảng thì có mà hãi đến già. Hằng bức xúc: “Em cùng đứa bạn về nhà thì bọn chúng chặn đầu xe em lại dọa nạt. Mày đánh em tao phải không? Từ bé đến giờ em có đánh ai bao giờ đâu nên em trả lời là không, chắc các chị nhầm với ai rồi. Bọn chúng bảo em là chúng tao không nhầm, mày không đánh thì theo bọn tao đi đối chứng. Vì quá sợ hãi, với lại bọn chúng có tới ba người nên em đành phải đi theo. Khi tới một đoạn đường vắng chúng dừng lại và cướp tóc của em. Chúng còn dọa, em nếu kêu lên và đi báo công an thì chúng sẽ đâm chết. Em sợ lắm rồi , từ giờ chắc em chẳng dám nuôi tóc nữa đâu”.

Khó khăn trong xử lý

Cướp tóc, một loại cướp mới với hành vi vô cùng thủ đoạn. Vấn nạn này đang gây lo lắng bức xúc trong giới chị em tóc dài. Nguyên nhân dẫn đến nạn cướp tóc ở Hà Nam trong thời gian gần đây hiện vẫn chưa rõ. Nhưng khả năng lớn nhất là cướp để đem bán lấy tiền tiêu xài. Chúng tôi lân la đến các trường THPT đóng trên địa bàn huyện Kim Bảng thì hầu như các em đều trả lời là ở trường ít hay nhiều đều có học sinh bị cướp tóc. Các đối tượng lưu manh rất khôn khéo khi chọn các em nữ sinh chân yếu tay mềnh để ra tay.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khiết, Đội trưởng đội điều tra Công an huyện Kim Bảng cho biết: Thời gian trước và sau Tết, Hà Nam xuất hiện hàng loạt vụ chặn đường cướp tóc của phụ nữ. Trong đó đã có hai trường hợp đến trình báo với cơ quan công an. Khi nhận được thông tin đơn vị đã lập tức đi khảo sát xác minh và kết luận sự việc này là có thật.

Tuy nhiên, hành vi của bọn tội phạm mới này rất tinh vi. Chúng có từ 2 đến 4 người, thường đi trên xe máy không có biển số. Khi thấy các cháu học sinh hay chị em nào tóc dài chúng bám theo chặn đường và “xin” (cướp) tóc của họ. “Hiện nay chúng tôi đã thành lập tổ điều tra, cảnh báo tuyên truyền đến toàn thể bà con nhân dân, các trường học đóng trên địa bàn huyện để mọi người và các em học sinh nữ đề cao cảnh giác. Nhưng điều khó với chúng tôi hiện nay là không biết một mái tóc được định giá bao nhiêu vì hiện nay trong luật pháp Việt Nam chưa đề cập tới tài sản là tóc. Nếu bắt được bọn cướp tóc, trước tiên chúng tôi chỉ khép được chúng vào tội xâm phạm thân thể người khác”.

Cũng theo đồng chí Khiết thì không chỉ huyện Kim Bảng mà các huyện khác của Hà Nam cũng xảy ra hiện tượng này. Điều đó chứng tỏ địa bàn hoạt động của bọn chúng là rất rộng. Chúng thương xuyên thay đổi, luân chuyển địa điểm để tránh bị lộ và lẩn tránh cơ quan chức năng.

Theo nhận định riêng của chúng tôi, hiện nay những cơ sở nối, uốn, nhộm tóc nhiều như nấm mọc sau mưa. Chỉ cần bỏ ra một khoản tiền lớn là có thể có cho mình một bộ tóc dài chấm hông trong vòng vài giờ đồng hồ. Nhu cầu làm tóc thì rất lớn mà tóc tự nhiên lại rất hiếm, không phải lúc nào cũng mua được. Theo giá thị trường hiện nay thì một mái tóc dài và đẹp có giá lên tới vài triệu đồng, rẻ cũng phải 500 – 600 nghìn đồng. Chính vì giá trị lớn như vậy mà tóc dễ trở thành một miếng mồi béo bở cho bọn bất lương.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận