Thứ hai, 28/05/2018 12:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoành Bồ tập trung toàn lực

17/11/2014, 08:58 (GMT+7)

Để hoàn thành mục tiêu cán đích Chương trình NTM vào năm 2015, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt.

Hoành Bồ tập trung toàn lực
Mô hình trồng rau hữu cơ ở xã Sơn Dương

Đó là từ xây dựng hạ tầng đến nâng cao thu nhập cho nhân dân và các tiêu chí khác.

Tuyên truyền vận động, phát huy dân chủ

Là một xã trung tâm của cụm 4 xã phía tây huyện Hoành Bồ, Quảng La có thuận lợi vì cơ sở hạ tầng của xã những năm qua đã được Nhà nước đầu tư cơ bản đồng bộ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó xã cũng có những khó khăn do trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức của người dân về ý nghĩa, mục tiêu của Chương trình xây dựng NTM còn chưa sâu.

Ở nhiều thôn, việc sản xuất còn manh mún, nhiều người dân còn chưa dám mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, giống cây trồng, vật nuôi…

Nhận thức rõ những thuận lợi, khó khăn của địa phương, ngay từ những ngày đầu triển khai Chương trình xây dựng NTM, xã Quảng La đã xây dựng các nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM. Trong đó, có nghị quyết quan trọng như tuyên truyền vận động tạo sự đồng thuận trong nhân dân hiểu đầy đủ ý nghĩa, mục đích xây dựng NTM, từ đó tự nguyện hiến đất, góp công, góp của để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đầu tư phát triển sản xuất.

Từ kết quả tuyên truyền vận động, sau hơn 3 năm triển khai chương trình, xã đã huy động nguồn lực đạt trên 62 tỷ đồng để xây dựng NTM. Trong đó vốn đóng góp của nhân dân đạt gần 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra, người dân trong xã còn tự nguyện hiến gần 4.000m2 đất, gần 400m tường rào, 25 công trình vật kiến trúc, trên 1.000 ngày công lao động để mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng hệ thống thuỷ lợi, kênh mương nội đồng… Qua đó, đã góp phần giúp xã sớm hoàn thành nhiều tiêu chí NTM.

Đến nay, trên 97% số hộ dân của xã đã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 100% số thôn, bản được công nhận đạt thôn văn hoá, trên 90% số hộ đạt gia đình văn hoá, hoàn thành phổ cập các bậc học theo quy định…

Anh Trương Văn Hội (thôn 4, xã Quảng La) cho biết: “Tuyến đường này trước kia nhiều đoạn chỉ rộng gần 1m, lầy lội, bẩn thỉu. Ngay khi xã thông báo về việc làm đường, gia đình tôi đã xung phong phá bỏ hàng rào, hiến đất để làm đường... Chúng tôi xác định làm đường để mình đi, để góp phần đổi mới quê hương, nên mọi chủ trương làm đường bê tông theo tiêu chí NTM chúng tôi đều đồng tình”.

Quảng La là 1 trong 6 xã của Hoành Bồ sẽ về đích NTM trong năm nay. Để đạt được kết quả này, ngay từ cuối năm 2010, huyện Hoành Bồ đã hoàn thiện BCĐ xây dựng NTM từ huyện đến xã, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể và kịp thời, thường xuyên tổ chức họp rút kinh nghiệm, bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai xây dựng NTM.

Huyện đã ban hành nghị quyết về xây dựng NTM, trong đó chú trọng huy động sự tham gia của toàn xã hội, nâng cao vai trò chủ thể của người dân, dân chủ bàn bạc, góp ý và được cùng quyết định trên cơ sở các quy định của Nhà nước, đồng thời cũng là người được hưởng thụ những thành quả.

Từ những định hướng và kế hoạch sát với thực tế, công tác tuyên truyền đã được đẩy mạnh thông qua Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Các chủ trương, chính sách và cách thức tiến hành xây dựng NTM được phổ biến đã giúp người dân hiểu rõ mục đích, nội dung, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM.

Tránh "rớt" tiêu chí

Để hoàn thành NTM trong năm 2015, bên cạnh những kết quả đạt được, thì mục tiêu 75% số xã về đích NTM và trở thành huyện đạt chuẩn NTM của Hoành Bồ vẫn còn nhiều khó khăn. Bởi, hầu hết các xã về đích NTM năm nay cơ bản có điều kiện thuận lợi hơn so với các xã còn lại.

Bên cạnh đó, theo ông Triệu Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện, một số tiêu chí đã và đang hoàn thành cũng cho thấy sẽ thiếu tính bền vững nếu không duy trì, lựa chọn bước đi, cách làm đúng, phù hợp thì rất có thể rơi vào tình trạng “rớt” tiêu chí chuẩn so với thời điểm được thẩm định. 

“Cụ thể như tiêu chí y tế, với mức tỷ lệ người tham gia BHYT phải đạt 85%. Từ căn cứ này, các xã đang phấn đấu về đích NTM đã nỗ lực vận động người dân tham gia BHYT và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, việc duy trì tỷ lệ trên sẽ tương đối khó khăn, bởi giải pháp duy nhất thực hiện tiêu chí này chỉ có vận động, tuyên truyền. Trong khi, nhận thức của người dân không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc tham gia BHYT. Ngoài ra, không loại trừ một số hộ dân do điều kiện kinh tế khó khăn, không thể tham gia bảo hiểm”, ông Hải cho hay.

Do đó, để duy trì các kết quả đạt được, huyện xác định vẫn là phải củng cố, nâng cao vai trò chủ thể của người dân. Trong đó, công tác tuyên truyền phải thường xuyên, sát với thực tế, tạo được sự đồng thuận, trở thành ý thức thường trực trong người dân về bảo vệ và khai thác tốt các thành quả từ NTM.

Song song với đó là xây dựng quy định tạm thời về tiêu chuẩn “Thôn nông thôn mới”, “Hộ gia đình nông thôn mới”, quy định trách nhiệm của cấp xã, cấp thôn và hộ gia đình trong việc triển khai xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo để làm tiền đề, động lực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Huyện đang khuyến khích đầu tư các dự án phát triển quy mô lớn, mở các lớp đào tạo nghề, hỗ trợ lãi suất các hộ dân vay vốn ngân hàng đầu tư cho nông nghiệp, xây dựng sản phẩm đặc trưng, thế mạnh từng vùng, phát huy vai trò của mô hình HTX… Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ triển khai đề án Mỗi làng một sản phẩm, chọn danh mục sản phẩm hàng hoá nông nghiệp nhằm giới thiệu ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Cải thiện môi trường nông thôn, duy trì bền vững tiêu chí môi trường, huyện vận động nhân dân tự thực hiện di dời, xây dựng các công trình chuồng trại, nhà vệ sinh. Các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được huyện hỗ trợ. Vấn đề rác sinh hoạt và xử lý rác đang được cải thiện bằng việc khuyến khích, nhân rộng mô hình xây dựng bể xử lý rác thải sinh hoạt trong gia đình…

Theo lộ trình đến năm 2015 Hoành Bồ có 9/12 xã về đích NTM, đạt tiêu chuẩn huyện hoàn thành NTM. Với quan điểm xây dựng NTM là nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên, huyện tiếp tục có những giải pháp quan trọng để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, duy trì và phát huy những thành quả đạt được trong xây dựng NTM.

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận