Thứ sáu, 22/02/2019 09:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoành Mô trên đường cán đích

03/10/2014, 08:15 (GMT+7)

Trong xây dựng NTM, đến nay xã đã đạt 11/19 tiêu chí và Hoành Mô đang nỗ lực để đạt đích xã NTM vào cuối năm nay.

Hoành Mô trên đường cán đích
Xã Hoành Mô đang lấy dịch vụ tại cửa khẩu Hoành Mô – Đồng Văn làm mũi nhọn để phát triển kinh tế

Tận dụng lợi thế là xã vùng biên, nằm trong khu vực cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đang lấy dịch vụ kết hợp với SXNN làm mũi nhọn để bứt phá về kinh tế, nhanh chóng cán đích trong Chương trình NTM.

Là một xã được chọn làm mô hình điểm về phát triển dịch vụ nông nghiệp gắn với khu kinh tế cửa khẩu theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, và mục tiêu sẽ hoàn thành các tiêu chí NTM trong năm 2014, xã Hoành Mô đã xây dựng cụ thể từng giải pháp, tập trung chỉ đạo và đầu tư để hoàn thành mục tiêu.

Với địa hình đồi núi, phân bố rải rác với 16 thôn, bản và có tới 80% dân số lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, đời sống sinh hoạt của nhân dân xã Hoành Mô vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Khắc phục tình trạng trên, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ nhằm phát huy tối đa lợi thế cửa khẩu. Đặc biệt, trên quy hoạch phát triển chung của Khu kinh tế cửa khẩu, Hoành Mô còn tăng cường phát triển kinh tế lâm nghiệp theo hướng SX tập trung, SX hàng hoá.

Bên cạnh việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập cho người dân thì Hoành Mô đã được tỉnh, huyện quan tâm thực hiện nhiều biện pháp giảm nghèo như đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ SX và dân sinh; hỗ trợ nhân dân phát triển SX…

Theo đó, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của xã cơ bản đạt mục tiêu đề ra. Trong xây dựng NTM, đến nay xã đã đạt 11/19 tiêu chí và Hoành Mô đang nỗ lực để đạt đích xã NTM vào cuối năm nay.

Để thực hiện các mục tiêu đầy khó khăn trên, cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xã Hoành Mô tập trung đề ra nhiều giải pháp đồng bộ. Hiện nay, các tiêu chí được đánh giá là khó thực hiện thì xã đã đạt được.

Cụ thể, xã đã hoàn thành quy hoạch sử dụng đất và hạ tầng thiết yếu cho phát triển SXNhàng hoá, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; quy hoạch phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội - môi trường theo tiêu chuẩn mới; quy hoạch phát triển các khu dân cư mới và chỉnh trang các khu dân cư hiện có theo hướng văn minh, bảo tồn được bản sắc văn hoá tốt đẹp; tỷ lệ km đường trục xã, liên xã được nhựa hoá hoặc bê tông hoá đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GT-VT; tỷ lệ km đường trục thôn, xóm được cứng hoá đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GT-VT; tỷ lệ km đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa...

Bên cạnh các tiêu chí đã đạt được thì xã cũng đã hoàn thành 3/4 các chỉ tiêu trong xây dựng NTM. Văn hoá và an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm đạt kết quả tích cực. Công tác giảm nghèo đạt kết quả khá, đạt vượt trên 30% kế hoạch được giao. Quốc phòng - an ninh biên giới và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được đảm bảo.

Cấp uỷ, chính quyền xã đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện xây dựng kế hoạch cụ thể. Về phát triển SX, xã đã nghiên cứu chọn những cây, con phù hợp với điều kiện tự nhiên, tập quán SX của người dân để phát triển như nuôi ong mật, dê, gà bản địa, cam, khoai sọ… Xã đã khuyến khích các hộ dân đầu tư SX tập trung theo quy hoạch, không đầu tư dàn trải, nhỏ lẻ gây lãng phí, không có hiệu quả.

Bên cạnh đó, xã còn khuyến khích, hỗ trợ trồng những loại cây truyền thống, có lợi thế và hiệu quả kinh tế cao như hồi, sở, quế, thông mã vĩ... Công tác quản lý, bảo vệ rừng đầu nguồn và tìm đầu ra cho sản phẩm cũng được xã, huyện Bình Liêu đặc biệt quan tâm. Từ phát triển SX nông, lâm nghiệp theo hướng hàng hoá đã góp phần đưa sản lượng nông sản XK của huyện tăng cao trong những năm gần đây.

Bên cạnh đó, dịch vụ cửa khẩu đã giải quyết được việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương, góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn và cơ cấu kinh tế xã.

Tuy nhiên, để là xã thứ 2 cán đích xây dựng NTM của huyện trong năm nay, Hoành Mô vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần phải tập trung khắc phục.

Ông Hoàng Huy Trọng, Bí thư Đảng uỷ xã, cho biết: Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã đã có cố gắng, song kết quả thực hiện các tiêu chí chưa cao, còn lúng túng trong quá trình tổ chức thực hiện. Đặc biệt, hiện nay một số tiêu chí sử dụng ít kinh phí như tiêu chí môi trường kết quả còn hạn chế.

Đến nay, tiêu chí về chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định, tiêu chí về quy hoạch, xây dựng nghĩa trang nhân dân ở các thôn bản vẫn chưa đạt, giải quyết tạo việc làm cho người lao động đạt thấp, công tác giảm nghèo còn thiếu tính bền vững.

Do vậy, để cán đích xã NTM trong năm 2014 này, hiện xã đang tập trung triển khai để thực hiện dứt điểm từng tiêu chí, tránh tình trạng đầu tư dàn trải không theo đúng kế hoạch.

VIỆT QUẢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận