Chủ nhật, 24/06/2018 08:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Học bạn

08/11/2010, 11:08 (GMT+7)

Đội tuyển CHDCND Triều Tiên dự VFF Sơn Hà Cúp là lần thứ 3 đến Việt Nam trong 3 năm qua. Thế nhưng, họ vẫn là một thú vị cho cánh phóng viên mỗi khi khai thác những chuyện bên lề.

Đội tuyển CHDCND Triều Tiên dự VFF Sơn Hà Cúp là lần thứ 3 đến Việt Nam trong 3 năm qua. Thế nhưng, họ vẫn là một thú vị cho cánh phóng viên mỗi khi khai thác những chuyện bên lề. Song đáng ngẫm hơn, những suy nghĩ, hành động của họ lại rất đáng để các cầu thủ của ta học theo.

Đẳng cấp của bóng đá Triều Tiên, nằm trong top đầu châu Á, hơn chúng ta là điều không bàn cãi. Cụ thể nhất là họ vừa tham dự World Cup 2010. Ấy thế mà rất ít người biết rằng cho tới trước năm 2010 họ không có giải VĐQG và các CLB bóng đá chuyên nghiệp. Chỉ có các giải rải rác diễn ra trong thời gian rất ngắn, quy mô nhỏ trong vòng chưa đầy 1 tháng là kết thúc. Các cầu thủ Triều Tiên được tuyển chọn từ CLB rồi tập luyện cùng nhau ở ĐTQG qua những quãng thời gian kéo dài.

Không hoành tráng và lắm tiền như V-League, thời gian thi đấu thì ít vậy mà chất lượng các cầu thủ Triều Tiên thì lại trội hơn hẳn. Tất cả nằm trong ý thức tập luyện và khát khao thi đấu của cầu thủ. Các tuyển thủ của CHDCND Triều Tiên giống như những chiến binh trên sân cỏ. Họ không coi thường các giải thưởng như những đội bóng khác. Họ hầu như không đòi phí ra sân, nên giải thưởng mới là động lực để phấn đấu.

Ở đội bóng này, không có chuyện cầu thủ đòi hỏi quyền lợi, thậm chí phản ứng lãnh đạo nếu không có khoản tiền thưởng xứng đáng khi đội nhà thắng trận. Với họ, chỉ có chiến thắng, chiến thắng và chiến thắng để giật giải thưởng, tiền là ở chỗ đó. Hơn nữa, yếu tố kỷ luật như một phẩm chất để Triều Tiên bước vào từng giải đấu với sự nghiêm túc hiếm thấy. Yếu tố màu cờ sắc áo vì thế chưa từng phai nhạt.

Một chi tiết đáng chú ý nữa là áo đấu của CHDCND Triều Tiên không in tên cầu thủ và không còn mới. Trang phục thi đấu của đội bạn được thiết kế theo các kích cỡ to nhỏ khác nhau và dùng nhiều lần trong mỗi dịp thi đấu. Ngoại trừ những đôi giày thi đấu mang nhãn hiệu của nhiều hãng khác nhau, đội tuyển CHDCND Triều Tiên sử dụng trang phục và các thiết bị luyện tập của hãng Erke (Trung Quốc). Và họ rất có ý thức giữ gìn đồ dùng của mình như thể đó là tài sản quốc gia.

Ở một đất nước đang đối đầu với nhiều khó khăn, nhưng tinh thần, ý chí và ý thức cầu thủ Triều Tiên thật tuyệt vời. Nhìn vào bóng đá nước ta, toàn những cầu thủ tiền tỷ (lót tay, lương thưởng), mua nhà, sắm xe hơi như mua mớ rau, con cá lại rất ít người có được một phần như các tuyển thủ Triều Tiên. Một người bạn làng bóng tâm sự nếu các cầu thủ chúng ta mà có được những gì như cầu thủ Triều Tiên, bóng đá Việt Nam có thể cũng đã chen vai họ ở tầm châu lục…

V. HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận