Thứ năm, 25/04/2019 07:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Học cách để quên

26/06/2013, 10:17 (GMT+7)

Mọi người thường đặt ra vấn đề làm thế nào để tăng cường trí nhớ, nhưng làm thế nào để quên đi cái gì đó thì rất ít người đề cập đến. Tôi xin hỏi giáo sư có phương pháp nào để quên đi cái gì đó đã in sâu trong trí nhớ?

* Mọi người thường đặt ra vấn đề làm thế nào để tăng cường trí nhớ, nhưng làm thế nào để quên đi cái gì đó thì rất ít người đề cập đến. Tôi xin hỏi giáo sư có phương pháp nào để quên đi cái gì đó đã in sâu trong trí nhớ?

Nguyễn Hữu Ba, Chí Linh, Hải Dương

Đây chỉ là cách tự rèn luyện của từng người. Phương châm của tôi là: Gặp bất kỳ người tốt nào thì cần lưu nhớ, đừng nên quên họ. Còn ngược lại, gặp người xấu, người có ác ý thì quên phắt ngay đi cho đỡ bận tâm. Đừng lo thanh minh và nhất là đừng nghĩ đến chuyện trả thù.

Nếu mình tốt mà người khác nói xấu mình thì công luận sẽ phê phán và coi thường người đó. Xâm phạm đến nhân phẩm của người khác là vi phạm đến luật pháp đấy chứ không phải chuyện bình thường đâu.

Với những người có bản chất không xấu nếu có làm điều gì khiến mình khó chịu nhưng họ đã biết xin lỗi thì nên rộng lòng tha thứ.

* Cháu nghe nói cây lược vàng có thể chữa được bách bệnh, trong đó có một số bệnh ung thư và một số bệnh khác nữa có đúng không, thưa Giáo sư?

Báo "Người cao tuổi" đã biên sọan hai cuốn sách nói về các tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng. Bạn nên tìm đọc. Cây lược vàng (còn gọi là Lan vòi) là cây thuộc họ Thài lài, có tên khoa học là Callisia fragrans.

Lược vàng còn là một loại cây cảnh, dễ trồng, dễ chăm sóc, có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh. Lược vàng có lá dài, nhiều tầng, thân bò, có hoa trắng dạng dây. Cây lược vàng là loại dược liệu khá an toàn. Tuy nhiên, không nên sử dụng lâu ngày, không sử dụng ở liều cao.

Cây lược vàng được phát hiện có tác dụng chữa bệnh đầu tiên tại Mehico, về sau những tin tức về khả năng thần kỳ của nó được truyền bá sang Nga, và thật sự tại Nga lược vàng mới được trọng dụng như 1 thần dược, đã có rất nhiều báo cáo khoa học và các tài liệu lâm sàng về thành phần hoạt chất sinh học, tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng ra đời tại đất nước này. 

Một số tác dụng nổi trội của cây lược vàng: 

- Tác dụng kháng khuẩn, nhất là đối với những chủng vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp. Tác dụng tăng cường miễn dịch. Tác dụng chống ôxy hóa. Lược vàng có tác dụng chống viêm mạn, tác dụng giảm đau ngoại biên và ức chế một số dòng tế bào ung thư ở mức độ trung bình.

- Lược vàng không có tác dụng giảm đau theo cơ chế thần kinh trung ương, không gây hạ huyết áp. Ngăn ngừa và hỗ trợ trong việc điều trị ung thư, các khối u ác tính.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Canada, dịch ép từ cây lược vàng rất giàu các chất kích thích sinh học có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư. Trong lược vàng chứa các chất có hoạt tính sinh học gồm flavonoid, steroid và nhiều khoáng tố vi lượng có lợi cho sức khoẻ.

Cụ thể chất flavonoid đóng vai trò như vitamin P có khả năng làm bền mạch máu và tăng tác dụng của vitamin C. Quercetin là một chất chống oxy hoá tế bào mạnh, có khả năng ngăn ngừa và  kháng ung thư, các khối u ác tính. Chất phytosterol trong cây lược vàng có tác dụng chống xơ cứng và kháng ung thư. Hỗ trợ việc điều trị các bệnh về gan, phổi, thận, dạ dày, huyết áp, đau nhức xương khớp.

Trên hệ tim mạch, flavonoid có tác dụng làm tăng biên độ co bóp và tăng thể tích/phút của tim, hồi phục tim khi bị ngộ độc bởi CHCl3, quinin, methanol, ổn định nhịp tim.

Theo dân gian, cây lược vàng còn có các tác dụng khác như: Bệnh răng lợi, viêm họng, phế quản, ho, rát cổ, long đờm. Bệnh đại tràng, nhuận tràng, thông đại tiểu tiện, ăn ngủ tốt. Vết thương, bỏng, cầm máu, tiền liệt tuyến, sỏi thận, mỡ máu, đường trong máu. Bệnh gút, tai biến não. Bệnh u, bướu, ung thư sau mổ. Cảm hàn, tê liệt chân tay. Bệnh nổi mẩn, ngứa.

 Hiện nay các cơ quan nghiên cứu dược liệu ở nước ta còn chưa có các kết luận chính thức về tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng, nhưng trong dân gian thì rất nhiều người lại cho biết có hiệu quả chữa bệnh rõ rệt. Bộ Y tế nên có ý kiến chính thức về loại dược liệu này.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận