Thứ bảy, 24/08/2019 03:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hóc hạt nhãn, bé trai 6 tuổi tử vong thương tâm

05/09/2018, 10:18 (GMT+7)

Ngày 4/9, ông Ngô Đức Nghị, Trưởng ấp Thạnh Lạc, xã Đồng Thạnh, huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) cho biết trên địa bàn ấp vừa xảy ra một trường hợp bé trai 6 tuổi tử vong do nuốt hạt nhãn.

Theo gia đình nạn nhân, trước đó, gần trưa, bé Nguyễn H. Ph vừa ngậm một quả nhãn đã bóc vỏ (vẫn còn cơm nhãn) trong miệng, vừa chơi đùa với người thân. Do bất cẩn, quả nhãn đã trôi tuột xuống họng và lấp kín thực quản, gây tình trạng ngạt thở, tím tái. Gia đình tìm cách móc hạt nhãn ra ngoài nhưng không được nên đã đưa bé đến bệnh viện khu vực Gò Công nhưng bé đã tử vong do chết não.

Trường hợp này một lần nữa cảnh báo các cha mẹ có con nhỏ cần cẩn trọng khi hóc dị vật là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ.

Theo bác sĩ, khi trẻ bị hóc dị vật cha, mẹ hãy áp dụng ngay thủ thuật Heimlich. Thủ thuật này dùng để cấp cứu cho những trường hợp có dị vật lọt vào đường thở gây cản trở đường hô hấp. Thực hiện thủ thuật Heimlich bằng cách tạo ra một lực tác động đủ lớn, đột ngột và buồng phổi bằng cách vỗ vào lưng hoặc cơ hoành. Để tạo ra một áp lực đủ lớn để đẩy dị vật ra khỏi đường thở: Đặt trẻ nằm sấp trên cánh tay đầu thấp, dùng lòng bàn tay kia vỗ vỗ mạnh vào lưng 5 lần để dị vật bật ra ngoài. Nếu trẻ còn khó thở dùng 2 ngón tay ấn ngực 5 lần. Sau đó nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu sớm. Khi bị hóc bất cứ dị vật gì nếu không được cấp cứu kịp thời trẻ rất dễ bất tỉnh và dẫn tới tử vong.

KIỀU TƯỚC NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận