Thứ hai, 23/07/2018 07:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Học làm dâu nhà nông

22/01/2013, 10:15 (GMT+7)

Là con gái út, lại là phận nữ nhi duy nhất trong gia đình sinh tới 4 cậu con trai nên Huyền luôn được coi là cô gái “rượu” trong gia đình.

Là con gái út, lại là phận nữ nhi duy nhất trong gia đình sinh tới 4 cậu con trai nên Huyền luôn được coi là cô gái “rượu” trong gia đình.

Chính vì được chiều chuộng từ nhỏ, không phải làm lụng, tề gia nội trợ gì cả, và gia đình lại ở thị trấn thuộc diện phi nông nghiệp, nên khi về nhà chồng cô rất vụng về, bỡ ngỡ trong cuộc sống. Nhà Tuấn - chồng cô lại là gia đình thuần nông, nên ngoài công việc đồng áng ra thì các công việc nội trợ cô cũng phải “học” từ đầu vì ở nhà chưa bao giờ cô phải động chân tay đến.

Có lần theo chồng, mẹ chồng ra đồng cấy lúa, mặc dù được mọi thành viên trong nhà hướng dẫn tỉ mỉ nhưng qua cả chục buổi mà Huyền vẫn chẳng thể biết cấy. Bãi lúa cô cấy thì khóm nào cũng đổ nghiêng ngả và chẳng ra hàng ra lối gì cả. Đã vậy, có khi phải mất cả giờ đồng hồ mà cô vẫn chỉ loay hoay trong khoảng diện tích chỉ bằng chiếc chiếu. Những buổi đi dỡ khoai lang, khoai tây Huyền toàn dung cuốc phang vào củ khiến cho thúng khoai cô dỡ được chẳng mấy củ còn lành lặn.

Mặc dù Huyền không tiến bộ mấy với công việc làm nông nhưng Tuấn chồng cô và mẹ chồng vẫn vui vẻ, kiên trì chỉ bảo tận tình, bởi dù gì thì cô cũng như những đứa trẻ tập đi những bước đầu tiên với công việc đồng áng, nên trước sau thì cô cũng thạo việc mà thôi. Sự kiên trì học hỏi của Huyền và sự tận tình chỉ bảo của chồng và bà mẹ chồng thoáng tính, tốt bụng đã có kết quả khi qua vài năm làm nông Huyền đã thạo việc như nhiều cô gái khác làm nông từ nhỏ. Huyền cấy không những nhanh hơn mẹ chồng mà lại còn cấy đẹp, thẳng hàng ngay lối.

Chuyện đồng áng là vậy, còn chuyện tề gia nội trợ ở nhà lúc mới về làm dâu Huyền cũng chẳng biết nấu nướng là gì, vì ở nhà có mẹ lo tuốt, họa chi cô chỉ biết giúp mẹ chuyện rửa cái rau, vo chút gạo mà thôi… Chính vì thế, vài tháng đầu Huyền nấu cơm, khi thì sống, lúc lại cơm nhão, cơm khê. Chuyện sắp sửa chế biến món ăn cũng chẳng khá khẩm gì hơn khi ngoài luộc thịt, luộc trứng, luộc rau ra thì cô không biết kho, xào món ăn nào cho ra hồn. Biết con dâu vụng về, nấu ăn chán phè nhưng bà Thu- mẹ chồng Huyền vẫn không chê bai khi thấy món ăn dở. Bà còn nói nhỏ cho mọi thành viên trong gia đình không được chê con dâu, mà chỉ góp ý nhẹ nhàng với con là lần sau con nấu thế này, nêm nếm gia vị thế kia thì món ăn sẽ vừa, sẽ ngon hơn…

Những bữa thấy con dâu nấu khá hơn trước, bà Thu đều không quên động viên để con dâu mừng. Bà Thu là người phụ nữ giỏi giang, hoạt bát nên Huyền cũng học được nhiều điều ở mẹ chồng. Chẳng vậy mà cô tiến bộ rất nhanh, khi chỉ qua nửa năm làm dâu chuyện bếp núc cô đã thành thạo. Thi thoảng Huyền còn chế biến những món ăn lạ, ngon kiểu thành phố mà cô học được từ mẹ đẻ, cho gia đình nhà chồng thưởng thức.

Thấy cô con dâu bà Thu hòa hợp rất nhanh với cuộc sống nhà nông, và dần trở thành nàng dâu giỏi giang nhiều người hàng xóm của bà đều ngỡ ngàng, thán phục, bởi trong số họ có không ít người đã dè bửu, không tin cô con dâu bà có thể làm ruộng được khi hay tin cậu Tuấn lấy vợ là con gái thị trấn. Thế mới biết, tinh thần học hỏi, sự chăm chỉ rèn luyện ắt sẽ thành công, dù công việc ấy có khó, có bỡ ngỡ… Hơn thế nữa, sự nhiệt tình chỉ bảo của người dạy dỗ cũng đóng góp không nhỏ cho sự thành công ấy, mà câu chuyện về làm dâu của chị Huyền ở một gia đình thuần nông kia là một ví dụ…

LÊ THỊ KẾT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận