Thứ năm, 21/06/2018 07:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Học nghề trồng nấm

23/07/2013, 13:00 (GMT+7)

Sau một tháng miệt mài học tập, các học viên là nông dân xã Mường Lai (Lục Yên, Yên Bái) đã vinh dự nhận được tấm chứng chỉ sơ cấp nghề SX nấm khóa 1 do Trường Trung cấp nghề Lục Yên trao.

Sau một tháng miệt mài học tập, các học viên là nông dân xã Mường Lai (Lục Yên, Yên Bái) đã vinh dự nhận được tấm chứng chỉ sơ cấp nghề SX nấm khóa 1 do Trường Trung cấp nghề Lục Yên trao. Với họ, đó là niềm tự hào, là mong ước mở ra cánh cửa tăng thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Đến thăm lớp nấm K1 đúng vào hôm tổng kết lớp học nên tôi đã được cùng các học viên là các bác, các anh, chị nông dân đến thu hoạch sản phẩm nấm rơm trên mô hình thí nghiệm của mình.

Ai cũng vui mừng phấn khởi, khi nhìn thấy sản phẩm nấm rơm tự tay làm ra thật to. Theo ước tính của Ban tổ chức lớp học thì đợt 1 thu về khoảng 100 kg nấm rơm, tương ứng 6 - 7 triệu đồng, chưa tính nấm sò, linh chi và mộc nhĩ chưa đến tuổi thu hoạch. Lợi nhuận thu được cao gấp nhiều lần so với mức chi phí ban đầu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Triệu Quốc Trị, thôn Nà Quành (đại diện hộ gia đình được chọn để thực hiện thí điểm mô hình nấm rơm) không giấu được niềm vui, cho biết: “Tham gia lớp học này, được thầy giáo trực tiếp hướng dẫn các nguyên tắc và kỹ thuật trồng nấm. Tận tay chăm sóc tôi thấy trồng nấm khá đơn giản mà sản phẩm thu được lớn. Sau lớp học này chắc chắn tôi sẽ đầu tư để nhân rộng”.

Học viên phấn khởi vì SX nấm thành công

Theo ông Nông Ngọc Ánh, Phó Hiệu trưởng Trường trung cấp nghề Lục Yên, qua nghiên cứu điều kiện thực tế của địa phương, là một huyện thuần nông có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển cây nấm; đặc biệt là có sẵn nguồn rơm rạ, năm 2013, trường đã quyết định mở lớp nấm đầu tiên tại xã Mường Lai.

Nội dung lớp được kết hợp song song giữa lý thuyết và thực hành. Phần lý thuyết các học viên được học cách chọn nguyên liệu, xử lý nguyên liệu (rơm và mùn cưa ) và việc chăm sóc, thu hoạch nấm đúng quy trình kỹ thuật.

Về thực hành, Ban tổ chức lớp học đã cho các học viên trồng thử nghiệm 4 loại nấm, bao gồm nấm sò, nấm rơm, linh chi và mộc nhĩ, với 3 mô hình quy mô kinh tế hộ gia đình. Theo ước tính của lớp học thì 1 kg nấm rơm giống có thể thu được từ 10 -12 kg nấm thương phẩm.

Kết thúc khóa học 100% các học viên có đủ điều kiện được cấp chứng chỉ và trên 50% xếp loại khá, giỏi. Để có được những kết quả đó, là sự nhiệt tình hướng dẫn của giáo viên. Tuy nhiên một điều không thể phủ nhận đó là ý thức là nguyện vọng được học nghề của người dân.

Theo anh Nguyễn Mạnh Chiến, giáo viên lớp học cho biết: “Kể từ ngày mở lớp, bất kể trời mưa hay nắng, dù công việc gia đình bận rộn nhưng 30 học viên của lớp nấm vẫn đến lớp đều đặn, chịu khó ghi chép, tích cực trao đổi với thầy giáo và thực hành nghiêm túc. Tôi thấy người dân ở đây rất yêu nấm, nên Mường Lai có rất nhiều thuận lợi để phát triển mô hình này”.

Ông Hoàng Văn Mới, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Lai vui mừng: “Là một xã thuần nông, chủ yếu sống dựa vào nghề trồng lúa nước, nên nguồn nguyên liệu rơm sẵn có. Người dân cũng rất chăm chỉ lao động, chịu khó học hỏi và áp dụng những phương thức làm ăn mới.

Sau lớp học này xã sẽ đẩy mạnh vận động để bà con áp dụng và phát triển rộng mô hình trồng nấm rơm. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là cơ hội mở ra một nghề mới cho thu nhập, giúp người dân vươn lên thoát nghèo”.

Vui mừng cầm tấm chứng chỉ giỏi trên tay, chị Hoàng Thị Thuy, thôn Nà Quành tự tin nói: “Chắc chắn sau lớp học này tôi sẽ áp dụng và đầu tư để trồng nấm. Bởi hiện nay kinh tế gia đình khó khăn, nhà có hai vợ chồng và một cháu nhỏ. Thu nhập chủ yếu trông vào ruộng nương. Tôi rất hy vọng nghề này sẽ góp phần cải thiện cuộc sống”.

Tin tưởng rằng với sự quyết tâm của người dân, sự hưởng ứng của chính quyền, Mường Lai sẽ phát triển thành công mô hình trồng nấm, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, từng bước thực hiện thành công chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM.

TRIỆU HUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận