Thứ bảy, 18/01/2020 02:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Học sinh hoảng sợ khi trường học hơn 13 tỷ đồng hư hỏng nghiêm trọng

05/12/2019, 19:57 (GMT+7)

Vừa đưa vào sử dụng chưa lâu, phân hiệu trường THPT Nguyễn Thái Học (xã Ia Le, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) có kinh phí đầu tư hơn 13 tỷ đồng đã hư hỏng nghiêm trọng.

Ngày 5/12, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đã thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá mức độ hư hỏng tại phân hiệu Trường THPT Nguyễn Thái Học. Trên cơ sở đó sẽ có hướng khắc phục hư hỏng để giáo viên, học sinh yên tâm dạy và học.

Móng công trình trường Nguyễn Thái Học bị hư hỏng nghiêm trọng.

Trước đó, Ban giám hiệu Trường THPT Nguyễn Thái Học đã có báo cáo về quá trình xuống cấp của ngôi trường và có xu hướng ngày càng nghiêm trọng hơn. Điều này khiến cho nhiều giáo viên, học sinh không yên tâm mỗi khi đến lớp.

Với tình trạng hư hỏng nghiêm trọng, Ông Ngô Xuân Tiến, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thái Học đã phải chỉ đạo đóng cửa 3 phòng học nằm cùng hướng móng bị nứt, nền sụt lún và di dời học sinh sang phòng học khác nhằm đảm bảo an toàn.

“Hiện phân hiệu này có hơn 500 học sinh đang theo học nhưng các em rất lo lắng trước nguy cơ trường bị sập bất cứ lúc nào. Chúng tôi đã có báo cáo các đơn vị liên quan nhưng chưa nhận được phản hồi”.

Ông Tiến nói và cho biết, năm học 2017-2018, nhà trường tiếp nhận sử dụng công trình nhưng chưa có bàn ghế học sinh nên phải đi mượn từ Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện. Đến năm học 2018-2019, nhà trường được bố trí bàn ghế để đảm bảo công tác dạy và học thì cũng là thời điểm bắt đầu phát hiện các hư hỏng.

Ghi nhận thực tế cho thấy, vị trí nền móng phía tây công trình 3 tầng của trường bị nứt toác, kéo dài gần 10 m, chiều rộng vết nứt khoảng 2 cm. Việc móng công trình bị nứt dẫn đến một số phòng học và nhà vệ sinh thuộc tầng trệt có biểu hiện sụt lún nghiêm trọng. Ngoài ra, khu nhà vệ sinh đường ống nước được thiết kế âm tường nhưng bị vỡ ống không sử dụng được. 

Rất nhiều hạng mục chưa sử dụng đã hư hỏng.

Được biết, công trình nghiệm thu hoàn thành vào tháng 6/2017 gồm 18 phòng học và 3 phòng thí nghiệm. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án phát triển giáo dục THPT giai đoạn 2 (Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai). Công trình có tổng mức đầu tư là hơn 13,5 tỷ đồng từ nguồn vốn viện trợ ODA và vốn đối ứng địa phương. 

Thông tin từ Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã nhận được báo cáo tình trạng hư hỏng tại phân hiệu của nhà trường. Tuy nhiên, vì nguồn kinh phí sửa chữa, cải tạo mở rộng năm 2019 đã phân chia từ đầu năm học nên không còn nguồn để sửa chữa hạng mục bị hư hỏng.

Theo Sở Giáo dục & Đào tạo, năm 2020 trường THPT Nguyễn Thái Học sẽ tiếp tục được đầu tư một số hạng mục với số tiền 7,842 tỷ đồng để đạt chuẩn quốc gia.

TUẤN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận