Thứ ba, 23/10/2018 08:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Học trò hay lực sỹ

30/09/2010, 10:11 (GMT+7)

Bùi Thị Yến Anh, một cô bé học trò 9 tuổi ở xã Đông Thạnh (Hóc Môn, TP HCM) vừa phải vào cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh vì bị gãy xương đòn, cong vẹo cột sống.

Chấn thương kiểu như trên, bây giờ chẳng phải là ít, và nếu nguyên nhân chấn thương được xác định là do tai nạn hay do xương yếu, xương bị dị tật…, thì có lẽ chẳng có tờ báo nào phải quan tâm đến trường hợp cấp cứu của cô bé học trò này.

Nhưng do được các bác sỹ trực tiếp điều trị cho rằng nguyên nhân chính là bởi cái cặp sách quá nặng, thì vụ cấp cứu của cô bé học trò 9 tuổi này đã nhanh chóng được dư luận quan tâm .

Theo các bác sỹ điều trị cho Yến Anh, thành phần xương của cô bé không có gì bất thường, em cũng không bị loãng xương. Vì thế, có tới 99% nguyên nhân là từ cái cặp sách nặng tới trên 4,5 kg mà em vẫn thường mang đi học.

Sở dĩ cái cặp sách của Yến Anh nặng như thế, là vì trong đó, em phải chứa quá nhiều thứ cho mỗi buổi học, gồm 4 quyển vở loại 200 trang, 5 quyển sách giáo khoa, một bình nước 250ml, một áo khoác, một hộp bút… Như vậy, có thể dễ dàng thấy được, sách vở là nguyên nhân chính làm cho cái cặp này trở nên quá nặng nề đối với một cô bé 9 tuổi, nặng 27 kg.

 Sau khi đọc trên báo câu chuyện về Yến Anh, tôi trở về nhà, lấy cặp sách của cháu tôi đang học lớp 9 ra nhấc thử, và giật mình vì cặp  quá nặng, phải tới trên 10 kg. Mở cặp sách ra, tôi thấy trong đó có tới gần 20 cuốn cả vở lẫn sách. Hỏi cháu sao phải mang vở, mang sách lắm thế, cháu bảo mỗi buổi học 5 tiết được chia ra thành 3- 4 môn. Mỗi môn học ít nhất là có 2 cuốn sách gồm sách giáo khoa và sách hướng dẫn. Bên cạnh đó là 3- 4 quyển vở gồm vở ghi chép, vở bài tập, vở bài soạn… Vì thế, ngày nào đi học, cháu cũng phải vác trên vai ít nhất là mười mấy cuốn cả sách lẫn vở.

Tôi lại hỏi sao không dùng vở loại mỏng cho nhẹ? Cháu đáp rằng cô giáo yêu cầu phải dùng vở 200 trang, không được dùng các loại vở mỏng. Nghe vậy, tôi chỉ còn biết thở dài, ái ngại khi nghĩ tới cảnh cháu tôi hàng ngày phải vác trên chục ký sách vở đến trường.

Mà cái vụ học sinh phải mang cặp sách quá nặng khi đi học, dư luận cũng đã biết và lên tiếng mấy năm nay rồi. Tháng 11/2004, ngành giáo dục đã tổ chức làm cái việc chưa từng có trong lịch sử giáo dục nước nhà là cân thử cặp sách học sinh, và đã có ý tưởng xây dựng trọng lượng chuẩn cho cặp sách.

 Cuối năm 2007, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Vụ Giáo dục Tiểu học đã phối hợp với Sở GD- ĐT Hà Nội lại đi cân cặp sách của học sinh tiểu học. Kết quả là chiếc cặp nào đem cân cũng nặng trên 4 kg, có cặp nặng tới 4,8 kg. Thế nhưng, mọi việc chỉ dừng ở đó rồi thôi. Và cho đến bây giờ, hàng ngày, hàng triệu học sinh vẫn phải è lưng ra vác cả đống sách vở đến trường.

Chẳng biết với vụ cô bé học sinh 9 tuổi ở TP HCM vừa bị nghi gãy xương đòn vì cặp sách, ngành giáo dục có làm gì thêm để khỏi biến mỗi học sinh thành những “lực sỹ bất đắc dĩ” hay không?

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận