Thứ tư, 19/12/2018 09:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Học vấn cao nhưng lao đao tình ái

11/02/2015, 10:19 (GMT+7)

Chị cháu sinh năm 1975, đã lập gia đình. Còn cháu, học vấn lên như diều, thi đâu học bổng đó, nhưng đường riêng tư tình cảm thì một con số 0 tròn trĩnh.

Cô kính mến!

Cháu sinh năm 1980, rõ ràng không ế thì cũng sắp ế rồi, đúng không cô? Cháu đã lấy bằng cao học ở nước ngoài, theo diện Nhà nước đài thọ. 5 năm nay cháu vẫn ở trong guồng viên chức, thăng tiến, dễ bảo. Lên đến phó phòng một sở lớn của thành phố chứ vừa đâu cô.

Năm ngoái, cháu tự đăng ký thi và sau 3 vòng sát hạch khắt khe, cháu đỗ học bổng toàn phần một chương trình thạc sĩ nữa cũng ở nước ngoài. Cơ quan chẳng những không mừng mà còn ban một cái lệnh: Hoặc là đi luôn, hoặc là không bằng cao học gì nữa, vì nếu đi làm tiến sĩ thì họ OK ngay.

Cháu bất mãn trầm trọng. Văn bằng 2 này rất giá trị đó cô, một lớp gồm khoảng 20 người đại diện cho 20 quốc gia, như là đào tạo để làm nhà quản lý ở cấp vĩ mô. Quá hãnh diện, đúng không cô? Vậy mà cơ quan nỡ đối xử với cháu như vậy.

Cháu đã đi, đã mở mắt thêm và đã không còn vương vấn cái guồng máy luôn nói trọng hiền tài nhưng cháu không thấy như vậy. Giờ đây cháu đang chờ việc ở một cơ quan nước ngoài đóng tại VN.

Cháu chỉ có hai chị em, ba đã mất, mẹ cháu thì ngày đêm kêu ca chuyện chồng con ế ẩm của cháu. Lẽ nào cháu đã đi quá xa trên con đường thiết lập gia đình để mẹ phải phiền lòng như vậy? Nhiều lúc cháu thấy mình thật có lỗi khi tóc mẹ bạc nhanh.

Chị cháu sinh năm 1975, đã lập gia đình, đã khiến ba cháu vui lòng khi thấy cháu ngoại trai rồi cháu ngoại gái trước khi ông đi theo tổ tiên. Còn cháu, học vấn lên như diều, thi đâu học bổng đó, nhưng đường riêng tư tình cảm thì một con số 0 tròn trĩnh.

Cháu không dám nói với mẹ rằng cháu sẽ thờ chủ nghĩa độc thân, cháu đã thấy nhiều bạn bè ở khắp nơi dám sống cho lý tưởng tự do của mình. Tại sao cứ phải lấy chồng, sinh con, làm một người phụ nữ với bao nhiêu là gánh nặng? Cháu đi theo thuyết lý cống hiến, công dân và có thời gian thì du lịch năm châu bốn biển không hay sao?

Cháu biết mình sẽ sống theo ý mình, nhưng vẫn day dứt vì mẹ cháu không thông, mẹ nhất định cháu phải chồng và con như chị, mẹ bảo mẹ sẽ chết không nhắm mắt nếu cháu không yêu đương trai gái bình thường. Cháu không yêu ai, cháu không rung động với ai, làm sao bây giờ cô?

--------------------

Cháu thân mến!

Chuyện các cô nàng học cao, học mãi cô còn lạ gì. Học kiểu của cháu là học thật, học quên trời quên đất, quên bản thân đi, quên yêu đương thường tình đi thì mới có hai tấm bằng mà bao nhiêu người ao ước ấy. Cái gì cũng có giá, ấy là cái giá của phụ nữ thời hiện đại, được cái này thì mất cái kia.

Nói chuyện trong guồng, cô thấy tiếc không phải cho cháu mà là cho cơ quan cháu. Cứ gì phải thạc sĩ rồi tiến sĩ, hai bằng cao học thì nghịch à? Cô phục cháu, vừa làm vừa thi mà đỗ vào chương trình nghe đã thấy sướng như thế. Có mấy ai được cơ hội như cháu đâu nào.

Đúng, phụ nữ xứ mình, khi đã học cao thì nhìn ngang, đàn ông trang lứa đã đâu vào đó, nhìn lên lại thấy các vị bạc đầu và nhìn xuống lại không thể. Thực tại ấy nếu cháu không hướng ra chỗ đàn ông ngoại thì cháu sẽ không có ai trong tầm ngắm đâu.

Nhưng cô không hiểu sao cháu vi vu vậy mà lại không gặp ai ở ngoài biên giới VN mình? Cháu quá chú tâm vào sự nghiệp, hay cháu quá lý trí, hay cháu có vấn đề gì nữa? Típ của cháu thì không hiếm con trai ngoại để kết thân, đúng không?

Bà mẹ nào cũng rên rẩm như mẹ cháu vậy đó. Nhất là cháu con gái út, trong khi chị cháu như một mô hình viên mãn, thành đạt. Theo cô, cháu không cần thuyết phục mẹ theo quan điểm của mình, cháu sẽ làm bà nổi điên, tranh luận và bà sẽ đổ bệnh ra.

Cô không tin thuyết lý độc thân nào, trừ những người tu hành. Cứ khoan thai đi, tìm chỗ làm vừa ý, rồi cháu sẽ thong dong với những cơ hội, những nhân duyên trên đường. Ba mươi lăm, thậm chí năm mươi lăm vẫn có thể gặp ai đó để dừng chân và có mái ấm riêng. Bằng không thì cứ lẽ dâng hiến, sự nghiệp và con của chị cũng như con của mình, vẫn vui và đáng sống như thường.

Mẹ có lo âu rồi thì mẹ cũng sẽ quen với việc cháu thích sống một cuộc sống ý nghĩa theo nghĩa rộng, không sao cả.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận