| Hotline: 0983.970.780

Học viện Múa Việt Nam đào tạo chui nhiều năm: Bộ Văn hóa ở đâu?

Thứ Ba 17/11/2020 , 10:06 (GMT+7)

Chuyện rất ngược đời đã xảy ra! Học sinh thi đỗ Đại học Sân khấu Điện ảnh, nhưng trường từ chối tiếp nhận. Lý do là bởi sai phạm của Học viện Múa Việt Nam.

Học viện Múa Việt Nam. Ảnh: Minh Phúc.

Học viện Múa Việt Nam. Ảnh: Minh Phúc.

Học 5 năm, đã tốt nghiệp nhưng trường không trả bằng tốt nghiệp

Trong đơn đề nghị gửi Báo Nông nghiệp Việt Nam, bà Lê Thị Mai Hương, phụ huynh cháu Trịnh Tú Anh (là học sinh lớp K4 – Kịch múa nữ B – Học viện Múa Việt Nam), cho biết: “Con gái tôi đỗ Cao đẳng Múa năm 2015 (khi đó trường chưa đổi thành Học viện Múa Việt Nam. Khi nhập học vào Cao đẳng Múa, con tôi đã học xong lớp 6 tại trường THCS Dịch Vọng Hậu".

Khi vào trường Múa, cháu Trịnh Tú Anh được trường đào tạo song song cả các môn văn hóa và chuyên môn (các môn văn hóa từ lớp 7).

Ngày 4/7/2020, Hiệu trưởng Học viện Múa Việt Nam gửi giấy mời họp phụ huynh thông báo về việc học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng của lớp K4 – Kịch múa nữ B.Tại cuộc họp, nhà trường tuyên bố “không được tiếp tục đào tạo bậc cao đẳng”.

Bà Lê Thị Mai Hương gửi đơn kiến nghị đến Báo NNVN 

Bà Lê Thị Mai Hương gửi đơn kiến nghị đến Báo NNVN 

Chính vì vậy các con đang học khóa này phải dừng lại ở bậc trung cấp. Nếu ai có nhu cầu học tiếp cao đẳng, trường sẽ tìm cách liên kết các trường cao đẳng nghệ thuật khác để đào tạo và cấp bằng cho các con.

“Khi tôi hỏi về việc giấy tờ, bằng cấp thì được trả lời: Trường múa không thông qua phòng Giáo dục quận Cầu Giấy, nên không thể cấp bằng tốt nghiệp cấp 2 và cấp 3 cho các con. Trường sẽ trả các bằng Trung cấp chuyên nghiệp”, bà Hương nói.

Trong đơn, phụ huynh của cháu Trịnh Tú Anh còn cho biết: Trong hai này 7 – 8/7/2020, các con tham gia kỳ thi Tốt nghiệp Phổ thông tại trường Học viện múa Việt Nam, bao gồm: Văn, Sử, Địa lý và Chính trị (có đầy đủ điểm thi kèm theo).

Tiếp đến, ngày 3 – 4/8/2020, các con thi 3 môn tốt nghiệp nghề, bao gồm: Múa Đương đại; Múa Dân gian Việt Nam; Kỹ thuật Biểu diễn Tác phẩm Múa. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp, các con nghỉ học.

Ngày 22/8/2020, bà Lê Thị Mai Hương đến Học viện Múa xin lấy học bạ gốc để nộp hồ sơ của cháu Trịnh Tú Anh sang Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Kết quả, trường giao cho bà Hương quyển học bạ sao lưu từ lớp 7 đến 12 Văn hóa, có điểm chuyên môn kèm theo từng năm; điểm thi tốt nghiệp của các môn học và môn chuyên ngành của các con.

Nghịch lý - đỗ Đại học nhưng không được nhập học

Ngày 27 – 29/8/2020, bà Lê Thị Mai Hương tiếp tục đến Học viện múa Việt Nam để xin trường Bằng tốt nghiệp Trung cấp cho con, nhưng nhà trường không cung cấp Bằng mà chỉ đưa Giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình đào tạo trình độ Trung cấp chính quy.

Do Học viện Múa Việt Nam không cung cấp Bằng tốt nghiệp Trung cấp. Ảnh: Minh Phúc.

Do Học viện Múa Việt Nam không cung cấp Bằng tốt nghiệp Trung cấp. Ảnh: Minh Phúc.

"Hiện nay, cháu Trịnh Tú Anh đã đỗ vào Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội năm học 2021 - 2025 – khoa Biên đạo Múa với số điểm 22,3.

Ngày 10/9/2020, học sinh Trịnh Tú Anh có Giấy báo nhập học trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội nhưng với hồ sơ như Đại học Múa Việt Nam cấp thì trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội không thể nhận con tôi vào học”, bà Hương bức xúc.

Đồng thời, bà cũng và nhấn mạnh: “Cháu đã đi học 5 năm ở trường Học viện Múa Việt Nam nhưng không được trả bất cứ thứ giấy tờ gì có giá trị để nhập học trường mới” chỉ vì trường không thể trả bằng do thay đổi của trường thì thật không công bằng cho con quá. Hiện tại nếu theo đúng tính pháp lý, con tôi vào trường đã học xong lớp 6 và giờ ra trường nguyên xi như vậy”.

Trước đó, Báo NNVN đã có bài phản ánh “Học viện Múa Việt Nam khiến hàng trăm học sinh khốn đốn!” và “Quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam” có bao che sai phạm?”. Hai bài phản ánh đã đưa ra tài liệu chứng minh sai phạm của trường này trong việc đào tạo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Học viện Múa Việt Nam lộng quyền và tự tung tự tác!

Năm 2017, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) chỉ cho phép trường Cao đẳng múa Việt Nam đào tạo ngành Nghệ thuật biểu diễn kịch múa và Nghệ thuật biểu diễn múa Dân gian dân tộc trình độ trung cấp. Nhưng nhà trường đã tuyển sinh và tổ chức đào tạo các lớp hệ Cao đẳng liên thông đối với hai ngành đào tạo này. Vì vậy, các sinh viên trên buộc phải thi tốt nghiệp trình độ Trung cấp sau nhiều năm theo học tại trường.

Học viện Múa Việt Nam với tiền thân là Trường Cao đẳng Múa Việt Nam là cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Vậy từ đó đến nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm gì, để Học viện Múa Việt Nam “tung hoành”, đào tạo chui trái quy định của pháp luật suốt nhiều năm mà không xử lý?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?1

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.