Thứ hai, 19/11/2018 05:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Học viện Nông nghiệp VN phải là địa chỉ nghiên cứu đầu ngành

05/06/2014, 09:17 (GMT+7)

Sáng 4/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Lê Quốc Doanh và đoàn công tác Bộ NN-PTNT đã thăm và làm việc với Học viện Nông nghiệp VN về công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Học viện Nông nghiệp VN phải là địa chỉ nghiên cứu đầu ngành
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh thăm và làm việc tại Học viện Nông nghiệp VN

Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp VN Nguyễn Tất Cảnh cho biết: Từ năm 2008 đến nay, Học viện đã nghiên cứu trên 1.000 đề tài với kinh phí gần 300 tỉ đồng, trong đó rất nhiều nghiên cứu khoa học đã được ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn.

5 năm gần đây, bình quân mỗi năm Học viện luôn giành khoảng 50 tỉ đồng cho công tác nghiên cứu khoa học được huy động từ nhiều nguồn khác nhau.

Do đó, sau khi chuyển đổi ĐH Nông nghiệp Hà Nội thành Học viện Nông nghiệp VN và trực thuộc Bộ NN-PTNT, lãnh đạo, cán bộ và sinh viên Học viện sẽ tiếp tục phát huy tính tự chủ, sáng tạo hơn nữa trong công tác nghiên cứu, giảng dạy.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao các thành tựu trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Học viện Nông nghiệp VN trong những năm qua. Vì vậy, ngoài việc làm tốt nhiệm vụ chính của mình là đào tạo, Thứ trưởng hy vọng Học viện Nông nghiệp VN cùng các Viện sẽ trở thành địa chỉ nghiên cứu khoa học đầu ngành, chủ lực của Bộ NN-PTNT.

Tuy nhiên, do đòi hỏi cấp bách, thực tiễn từ chương trình tái cơ cấu nông nghiệp mà Bộ NN-PTNT đang gấp rút triển khai, Thứ trưởng đề nghị Học viện Nông nghiệp VN tập trung nghiên cứu có trọng điểm những đề tài, những lĩnh vực thế mạnh và nhu cầu bức thiết hiện nay.

Trong đó, tập trung vào cây lúa, đặc biệt là lúa lai và lúa thuần chất lượng cao theo hướng ngắn ngày, chống chịu sâu bệnh tốt. Thứ 2 là rau, đây là lĩnh vực hiện ngành nông nghiệp trong nước rất yếu khi hàng thập kỷ qua luôn phụ thuộc tới 90% nguồn hạt giống từ nước ngoài.

Với lĩnh vực chăn nuôi, thú y tập trung vào con lợn và vacxin, đây là hai mảng nóng nhất của ngành. Bên cạnh đó, cũng rất cần quan tâm nghiên cứu các đề tài về công nghệ bảo quản sau thu hoạch và công nghệ sinh học trong nông nghiệp.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận