Chủ nhật, 16/12/2018 12:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Học viện Vệ sinh Vim đầu tiên của thế giới tại Vĩnh Long

21/11/2012, 16:48 (GMT+7)

Nhân Ngày Nhà vệ sinh Thế giới (19/11) Tổ chức Nhà Vệ sinh Thế giới phối hợp cùng Cty Unilever VN thông qua Học Viện Vệ sinh Vim trao tặng 100 nhà vệ sinh cho người dân xã Hiếu Phụng, Vũng Liêm, Vĩnh Long.

Nhân Ngày Nhà vệ sinh Thế giới (19/11) Tổ chức Nhà Vệ sinh Thế giới phối hợp cùng Cty Unilever VN thông qua Học Viện Vệ sinh Vim trao tặng 100 nhà vệ sinh cho người dân xã Hiếu Phụng, Vũng Liêm, Vĩnh Long.

Công nhân Sanishop sản xuất thiết bị nhà vệ sinh giá rẻ học từ Học viện Vệ sinh Vim.

Hướng tới mục tiêu toàn cầu của Tập đoàn Unilever “Giúp hơn 1 tỷ người trên thế giới tăng cường vệ sinh, sức khỏe và cải thiện cuộc sống vào năm 2020” Học viện Vệ sinh Vim là mô hình thí điểm đầu tiên trên thế giới tại Việt Nam của Unilever. Hoạt động của Học viện với mục đích: Cung cấp các kiến thức cơ bản vể vệ sinh và sức khỏe cho người dân địa phương tham gia học viện; Đào tạo và chuyển giao công nghệ sản xuất thiết bị vệ sinh giá rẻ cho người dân địa phương tham gia chương trình; Tạo điều kiện cho các học viên có thể tổ chức mô hình SX-KD thiết bị vệ sinh nhỏ tại địa phương. Kế hoạch đến hết năm 2013 Học viện vệ sinh Vim sẽ đào tạo và chuyển giao cho 64 học viên tại Vĩnh Long, tạo điều kiện hình thành mô hình SX-KD cung cấp khoảng 10.000 nhà vệ sinh cho các hộ dân và các tổ chức có nhu cầu. Mô hình sẽ tạo công ăn việc làm cho khoảng 1.000 lao động.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Tiếp thị của Cty Unilever VN cho biết, đây là mô hình đầu tiên trên thế giới cho nên Học viện Vệ sinh Vim vừa triển khai vừa rút kinh nghiệm để có thể triển khai ra các nước trên thế giới.

Ông Nguyễn Văn Tư– tổ 10, ấp Quang Thạnh, xã Hiếu Phụng, H. Vũng Liêm - một trong những hộ nông dân tại xã Hiếu Liêm được trao tặng nhà vệ sinh cho biết, gia đình ông từ trước đến nay giải quyết nhu cầu vệ sinh tại “cầu tõm” được cất trên ao sau nhà, từ khi có nhà vệ sinh kiểu mới, ruồi nhặng bớt hẳn!

Đại diện Công ty TNHH Sanishop – cơ sở SX-KD nhà vệ sinh giá rẻ, mô hình ứng dụng đầu tiên của Học viện Vệ sinh Vim cho biết, mỗi ngày công nhân sản xuất được từ 2-3 thiết bị nhà vệ sinh. Sau 1 tháng hoạt động hiện cơ sở đã có đủ thiết bị để xây dựng hơn 100 nhà vệ sinh; tuy nhiên, ngoài số 100 nhà vệ sinh dùng tặng cho xã, việc kinh doanh không dễ dàng bởi phần lớn người dân địa phương có thói quen đi vệ sinh "cầu tõm". Họ chưa thấy nhu cầu nhà vệ sinh đúng chuẩn là cấp thiết cho cuộc sống. Để sản phẩm nhà vệ sinh giá rẻ của Học viện Vệ sinh Vim được hưởng ứng, việc nâng cao kiến thức vệ sinh cần phải được đẩy mạnh hơn nữa.

Đại diện Sanishop đang giới thiệu hình ảnh nhà vệ sinh cũ của ông Nguyễn Văn Tư.

Được biết sau khi ổn định hoạt động tại Vĩnh Long, mô hình sẽ tiếp tục triển khai ở tỉnh Bến Tre và 8 tỉnh lân cận. Ông Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục quản lý môi trường Y tế của Bộ y tế cho biết, hầu hết 50% nhà dân ở nông thôn Việt Nam chưa có nhà vệ sinh đúng chuẩn. Đó là lý do khiến trên 10 bệnh truyền nhiễm lây lan ngày càng cao tại Việt Nam, đặc biệt trong đó là bệnh Tay-Chân-Miệng. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường phấn đấu đến năm 2015 cả nước đạt được 65% hộ dân, 100% trường học có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn y tế. Chúng tôi vui mừng khi Học viện vệ sinh Vim đầu tiên của thế giới ra đời tại VN với mô hình đầu tiên ở tỉnh Vĩnh Long. Đây được xem là điểm sáng nhân rộng sang các tỉnh khác và nhận được sự ủng hộ của toàn thể cộng đồng để kiều kiện vệ sinh, sức khỏe người dân ngày càng được nâng cao hơn.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận