Thứ năm, 15/11/2018 02:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hồi âm bài báo “Đem cả ảnh Liệt sỹ đi chiếm đất”

12/12/2014, 09:48 (GMT+7)

Báo NNVN nhận được đơn của ông Đỗ Tiến Tộc (thôn Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) đề ngày 7/11/2014.

Lá đơn có nội dung: PV Thanh Vũ của báo đã viết bài phản ánh việc ông Tộc làm nhà trên đất canh tác của ông Nguyễn Duy Ứng, sau đó mang ảnh và bàn thờ liệt sỹ Đỗ Tiến Sự (anh ruột ông Tộc), vào thờ trong ngôi nhà đó, là không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của gia đình ông...

Chúng tôi xin hồi âm như sau:

Thửa đất 65 m2 mà ông Đỗ Tiến Tộc làm nhà trên đó, có nguồn gốc là đất canh tác của cụ Nguyễn Duy Hưởng (cùng thôn với ông Tộc) được Nhà nước giao theo Nghị định 64/CP năm 1993, và đã được UBND huyện Quốc Oai cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất (sổ đỏ).

Cụ Hưởng đã mất, người được thừa kế thửa đất đó là ông Nguyễn Duy Ứng, con trai cụ Hưởng.

Năm 2007, ông Ứng đổi thửa đất 65m2 nói trên cho bà Nguyễn Thị Viễn, để lấy của bà Viễn một diện tích đất canh tác tương đương tại xứ đồng khác. Khi đổi, hai bên không làm thủ tục sang tên đổi chủ tại cơ quan có thẩm quyền, mà chỉ nói miệng.

Khi Nhà nước thu hồi diện tích đất mà bà Viễn đã đổi cho ông Ứng, để mở rộng Đại lộ Thăng Long, do đất vẫn mang tên bà Viễn trong sổ đỏ, nên Ban GPMB huyện Quốc Oai đã trả tiền đền bù cho bà Viễn chứ không trả ông Ứng.

Lẽ ra sau khi nhận tiền đền bù, thì bà Viễn hoặc phải trả lại số tiền đó, hoặc phải trả lại 65m2 đất cho ông Ứng. Nhưng gia đình bà đã không thực hiện, mà lại mang 65m2 đất của ông Ứng đã đổi trước đó, không thuộc diện thu hồi cùng với ông Vụ, ông Tộc làm một cuộc trao đổi lòng vòng, trái quy định pháp luật. Và cuối cùng ông Tộc đã làm nhà trên thửa đất đó.

Việc làm nhà của ông Đỗ Tiến Tộc có hai điều sai:

- Chiếm đất, làm nhà trên đất của người khác một cách trái phép. Hiện tại, thửa đất đó vẫn mang tên cụ Nguyễn Duy Hưởng trong sổ đỏ.

- Làm nhà trên đất canh tác khi không được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ngôi nhà mà ông Tộc làm trên đất của ông Ứng, được con gái ông Tộc là Đỗ Thị Hà (giáo viên Trường PTTH huyện Quốc Oai) dùng để mở lớp dạy thêm, vi phạm chủ trương cấm dạy thêm, học thêm của ngành GD- ĐT.

Ông Nguyễn Duy Ứng đã có đơn tố cáo việc làm trên của ông Đỗ Tiến Tộc và bà Nguyễn Thị Hà, gửi UBND TP. Hà Nội, Sở GD- ĐT Hà Nội, Báo NNVN. Thanh tra Sở GD- ĐT TP. Hà Nội đã về kiểm tra, và có kết luận yêu cầu bà Hà dừng việc dạy thêm.

Nhận thấy việc lấn chiếm, làm nhà trên đất nông nghiệp ở Ngọc Mỹ và một số địa bàn khác trên địa bàn huyện Quốc Oai diễn ra khá trầm trọng, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Quốc Oai kiểm tra, xác minh làm rõ và tiến hành cưỡng chế dỡ bỏ những công trình xây dựng trái phép, trong đó có công trình của ông Tộc xây trên thửa đất nông nghiệp mang tên cụ Nguyễn Duy Hưởng.

Khi bà Hà không tổ chức dạy thêm nữa, ông Đỗ Công Tộc đã mang ảnh và bàn thờ liệt sỹ Đỗ Tiến Sự sang bày ở ngôi nhà trên.

Căn cứ vào đơn của ông Nguyễn Duy Ứng, PV Báo NNVN đã về địa phương xác minh, và thấy sự việc đúng như trên. Tại thời điểm PV xác minh, trong ngôi nhà đó có bàn thờ và di ảnh của liệt sỹ Đỗ Tiến Sự. Do bàn thờ và di ảnh là những thứ dễ di chuyển, nên sau khi bài báo được đăng, có thể ông Đỗ Tiến Tộc đã di chuyển đi nơi khác...

Chiều ngày 10/12/2014, ông Nguyễn Duy Ứng cho PV Báo NNVN biết tin: Gần đây (ngày 3/11/2014), UBND huyện Quốc Oai đã có quyết định cưỡng chế dỡ bỏ một số công trình của các hộ dân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Trước khi tiến hành cưỡng chế, UBND huyện có thông báo gửi đến các hộ, yêu cầu tự dỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép. Ông Đỗ Tiến Tộc đã tự dỡ bỏ ngôi nhà trên, trả lại nguyên trạng đất ban đầu. Hiện tại ông Ứng đang nhờ Văn phòng Luật sư An Thái (có chi nhánh tại thị trấn Quốc Oai) trợ giúp pháp lý, làm giúp đơn từ…, để ông có thể nhận lại mảnh đất canh tác 65m2 nói trên của mình.

Như vậy, đơn phản hồi của ông Đỗ Tiến Tộc là hoàn toàn không có căn cứ.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận