Thứ năm, 25/04/2019 06:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hội chợ tưng bừng, sôi nổi khuyến nông @

21/09/2012, 09:20 (GMT+7)

Đúng 20h ngày 19/9 lễ khai mạc Hội chợ Nông nghiệp, Thương mại vùng Trung du miền núi phía Bắc năm 2012 chính thức bắt đầu.

Với hàng ngàn người đến với Hội chợ Nông nghiệp, Thương mại Trung du miền núi phía Bắc tổ chức tại Lào Cai từ ngày 19-23/9/2012 và gần 300 nông dân tới Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp, điều đó đã phần nào nói nên sức hấp dẫn của Hội chợ cũng như những vấn đề người nông dân quan tâm...

>> Tưng bừng Hội chợ Nông nghiệp, Thương mại Trung du miền núi phía Bắc

Như báo NNVN đã có bài phản ánh về không khí tưng bừng của các địa phương tỉnh Lào Cai và 12 tỉnh trong khu vực trong đó có 2 tỉnh đồng bằng chuẩn bị cho Hội chợ Nông nghiệp, Thương mại vùng Trung du miền núi phía Bắc năm 2012 tổ chức tại khu công nghiệp Kim Thành, TP. Lào Cai. Hội chợ đã thu hút hàng trăm doanh nghiệp với hàng ngàn mặt hàng là sản phẩm nông nghiệp và hàng hoá thương mại từ khắp mọi miền tổ quốc cũng như hàng trăm  mặt hàng của 13 doanh nghiệp từ Trung Quốc cũng tới tham dự.

Cắt băng khánh thành Hội chợ

Đúng 20h ngày 19/9 lễ khai mạc Hội chợ Nông nghiệp, Thương mại vùng Trung du miền núi phía Bắc năm 2012 chính thức bắt đầu. Trong bài phát biểu khai mạc Hội chợ, GĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia ông Phan Huy Thông đánh giá rất cao về vai trò của nông nghiệp cũng như sản phẩm nông nghiệp vùng Trung du, miền núi phía Bắc đóng góp rất lớn cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

GĐ Trung Tâm KN QG trao đổi với nông dân về SX gạo đặc sản

Với sự đa dạng các tiểu vùng khí hậu, thổ nhưỡng từ đó cũng đa dạng sản phẩm nông nghiệp và hình thành những vùng chuyên canh lớn như: Vải Lục Ngạn, chè Phú Thọ, Thái Nguyên, Sơn La, Yên Bái, lúa Điện Biên, Nghĩa Lộ, gỗ nguyên liệu giấy Phú Thọ, Hoà Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, cam sành Hà Giang...trở thành các vùng SX hàng hoá mang lại thu nhập cao cho người nông dân cũng như đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, do tập quán canh tác, ứng dụng các tiến bộ KHKT, thông tin thị trường...nên nông nghiệp của cả vùng chưa phát triển tương ứng so với tiềm năng. Hội chợ Nông nghiệp, Thương mại 2012 tại Lào Cai không chỉ để quảng bá sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao mà còn khuyến khích nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để tạo ra những sản phẩm hàng hoá có giá trị cho tiêu dùng và xuất khẩu.

Chị Trần Thị Tuyết, chủ nhiệm HTX Tuyết Hương, xã Hoá Trung, H. Đồng Hỷ, T.Thái Nguyên cho biết: HTX Tuyết Hương lần đầu tiên tham gia hội chợ khu vực tại Lào Cai, sản phẩm của HTX là chè xanh với 4 loại mẫu mã khác nhau. Đây là sản phẩm được chế biến theo phương pháp truyền thống kết hợp cộng nghệ hiện đại đã cho ra sản phẩm chè nước xanh, vị đượm đặc trưng của đất Thái Nguyên...Nói rồi chị Tuyết pha trà mời những người thăm quan gian hàng của HTX.

Khách đến hội chợ không chỉ xem hàng hoá, nhiều người tới đây để mua hàng chất lượng cao. Gian hàng của huyện Trấn Yên (Yên Bái) giới thiệu miến dong Y Can, chỉ độ nửa tiếng đã có cả chục người vào mua. Bà Trần Thị Hoàn Liên- Trạm trưởng Trạm khuyến nông Trấn Yên phải tạm đừng bán, bà cho biết: Chúng tôi quá bất ngờ vì khách hàng lại mua nhiều như vậy, do lượng hàng mang đi hội chợ chỉ vài tạ, nếu bán hết thì không còn hàng trưng bày, mà thời gian hội chợ còn 4 ngày nữa.

Gian hàng miến dong huyện Trấn Yên (Yên Bái)

Trung tâm Khuyến nông Sơn La mang một số giống cây và mấy tạ nhãn giống PH M1 được di thực từ Phố Hiến lên trồng tại Sơn La. Đây là giống nhãn chín muộn, quả to cùi dày với giá bán 50.000đ/kg, người mua phải xếp hàng như thời kỳ bao cấp. Tuy nhiên, chỉ sau một giờ khai mạc hội chợ gian hàng phải tạm dừng bán, nếu bán hết trong đêm khai mạc thì những ngày sau không còn hàng bán.

Khách mua nhãn PHM1 tại gian hàng tỉnh Sơn La

Sáng 20/9 tại Hội trường UBND tỉnh Lào Cai Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chuyên đề “Một số giải pháp phát triển chăn nuôi đại gia súc bền vững theo hướng sản xuất hàng hoá khu vực Trung du miền núi phía Bắc”. Với gần 300 nông dân là những hộ chăn nuôi, những chủ trang trại của 9 huyện thị tỉnh Lào Cai. Ông Thào Chủng ở xã Sín Chéng, H.Si Ma Cai cho biết: Mình đi từ lúc 4 giờ sáng, khi đó trời còn tối lắm, chạy xe máy hơn một trăm cây số tới đây thì vừa vào họp. Mình muốn nghe cán bộ và bà con các nơi làm thế nào để đàn trâu bò không bị chết rét và mắc dịch...

Sản phẩm nông nghiệp của gian hàng DN Trung Quốc

Ông Hoàng Văn Sình ở Bảo Yên nêu 2 câu hỏi: Bảo Yên là vùng trâu giống nổi tiếng của quốc gia, cũng như một số tỉnh Hà Giang, Yên Bái nơi có đàn trâu bò giống tốt. Nhưng do tập quán chăn nuôi và thương mại nguy cơ đàn trâu bò giống bị thoái hoá cao. Bộ NN-PTNT có chính sách nào để bảo tồn đàn trâu bà quý đó? Hàng năm nhiều tỉnh tổ chức chọi trâu, hàng trăm con trâu khoẻ, giống tốt tham gia chọi trâu đều bị giết mổ. Vậy nhà nước có quy định như thế nào để bảo vệ những con trâu giống tốt cho nông dân? Ông Sùng Chính Pao ở xã Lùng Khâu Nhin, huyện Mường Khương nêu câu hỏi: Việc hỗ trợ nông dân có trâu bò chết rét, có gia đình chết 6-7 con thì không được hỗ trợ, còn gia đình chết 1 con thì được hỗ trợ...

Các nhà khoa học, quản lý trả lời nông dân

Mấy chục câu hỏi của nông dân với các vấn đề: Chính sách hỗ trợ chăn nuôi, hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng, bảo hiểm chăn nuôi, phương pháp bảo vệ đàn gia súc, vắc-xin tiêm cho đàn gia súc...Tất cả những câu hỏi của các nông dân chăn nuôi đều được tổ tư vấn là những cán bộ quản lý, nhà khoa học của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Cục Chăn nuôi, trường Đại học NLN Thái Nguyên, lãnh đạo sở NN-PTNT Lào Cai, Chi cục Thú y giải đáp.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận