Thứ sáu, 26/04/2019 07:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hội chứng "liệt một chân" ở V-League

16/04/2015, 12:47 (GMT+7)

Điểm chung giữa những đội thuộc nhóm cuối bảng V-League 2015 cho đến thời điểm này là gì? Ấy là họ đang cố tiến lên chỉ bằng một chân.

Hội chứng liệt một chân ở V-League
HAGL sau trận thua SLNA ở vòng 9

Vòng đấu vừa rồi là một ví dụ. Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) với khí thế hừng hực của Công Phượng vừa trở về từ vòng loại U23 châu Á, quyết tâm có điểm đầu tiên trên sân khách mùa này. Tuy nhiên chỉ mất đúng 7 phút, đội bóng phố Núi hiểu rằng có điểm ở thành Vinh chẳng dễ chút nào bởi cú vô-lê như một tiền đạo thực thụ của Mạnh Hùng.

Tới phút 72, kết quả được an bài sau cú đại bác đẹp như Ronaldo xịn của Phi Sơn. Tỷ số chung cuộc là 2-0 và đó là lần thứ tư kể từ đầu mùa, HAGL trắng tay trên sân đối phương.

Rơi tự do trên bảng xếp hạng nhưng các học trò của thầy Giôm cũng chẳng phải quá buồn, bởi đội cuối bảng Đồng Nai đá sân khách còn tệ hơn họ. Đội quân của HLV Trần Bình Sự toàn thua cả 5 trận và hiện đang rất gần giải hạng Nhất, với chỉ vỏn vẹn 4 điểm đút túi.

XSKT Cần Thơ, SHB Đà Nẵng và Đồng Tháp cũng không nằm ngoài quy luật “liệt một chân” ở V-League năm nay. Họ chỉ biết đến mùi thắng lợi khi trở về nhà, còn mỗi khi làm khách, họ đều thua quá nhanh và quá dễ.

Năm vị trí cuối bảng lần lượt thuộc về 5 đội đá sân khách kém nhất, đó là kết quả xứng đáng cho những người còn ôm mộng nhảy lò cò với các đối thủ chạy bằng cả hai chân “sân nhà” và “sân khách”.

Nhưng cái sự kém của 5 cái tên kể trên không chỉ nằm ở việc bị “liệt” sân khách. Họ còn mắc chung một căn bệnh nữa là nóng máy quá chậm.

Nếu mỗi trận đấu V-League 2015 chỉ kéo dài 45 phút thì Đồng Tháp, SHB Đà Nẵng, HAGL, XSKT Cần Thơ và Đồng Nai cũng chia nhau luôn 5 vị trí từ thứ 9 đến thứ 13 (áp chót).

Điều ngạc nhiên là khi xét như vậy, Than Quảng Ninh mới là đội cuối bảng. Nhưng điểm khác biệt cơ bản giữa đội bóng vùng mỏ và 5 đội “đi một chân” là họ luôn chơi quật cường trong hiệp 2 và thường xuyên lội ngược dòng thành công. Trong khi đó, nếu Đồng Tháp, SHB Đà Nẵng, HAGL, XSKT Cần Thơ hoặc Đồng Nai bị dẫn trước thì họ lại hay… để thua thêm trong hiệp 2.

Nhìn hiệu số bàn thắng thua trong hiệp 1 của nhóm “một chân” là đủ hiểu họ gặp vấn đề gì. XSKT Cần Thơ chịu hiệu số - 5, trong khi Đồng Nai bị thua tới - 6 ngay trong 45 phút đầu tiên.

Không chỉ thua đau, nhóm cuối bảng V-League 2015 còn thua rất nhanh trong 15 phút đầu tiên. Đỉnh điểm có SHB Đà Nẵng bị thủng lưới tới 3 bàn (chiếm gần 1/3 số bàn thua) trong khoảng thời gian này. Đồng Nai, Đồng Tháp và HAGL khá hơn chút đỉnh, nhưng họ cũng luôn bị “dính” 2 bàn khi chưa kịp nóng người.

Cái yếu của Đồng Tháp, HAGL và XSKT Cần Thơ là kinh nghiệm. Khi sớm bị phủ đầu, tinh thần chiến đấu của những cầu thủ trẻ và những người lần đầu đá V-League gần như bị hụt mất quá nửa.

Cái khó của Đồng Nai nằm ở chất lượng cầu thủ khi lực lượng trong tay HLV Trần Bình Sự chỉ cho phép đánh chắc thắng chắc. Còn SHB Đà Nẵng, mọi chuyện đơn thuần chỉ là vấn đề tâm lý chưa thông suốt từ trên xuống, nên cứ thua là không gượng được.

Căn bệnh của nhóm “một chân” có thể được giải ngay trong tuần này khi có tới 2 cặp đấu diễn ra giữa những người cùng khổ: XSKT Cần Thơ gặp Đà Nẵng, HAGL gặp Đồng Nai. Mặc dù vậy, cũng không loại trừ khả năng, họ sẽ níu chân nhau để bệnh ngày càng nặng thêm.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận