Thứ hai, 22/04/2019 01:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hội chứng suy giảm trí nhớ

29/03/2010, 10:52 (GMT+7)

Sa sút trí tuệ theo y học cổ truyền thuộc bệnh ở tạng tâm. Tâm chủ thần minh, đàm mê tâm khiếu.

Nhiều người than phiền rằng, gần đây trí nhớ tự nhiên suy giảm. Chẳng hạn như lâu ngày gặp người quen mà không sao nhớ nổi tên người đó. Hoặc định mua cái gì, nhưng khi đến nơi định mua thì không nhớ nổi mình định mua cái gì? Có người lại bảo: Đang cầm trên tay cái bật lửa nhưng lại loay hoay đi tìm bật lửa, lục hết ngăn kéo này đến ngăn kéo nọ đến khi có người nhắc vật mình cần tìm đang nằm trong tay mình thì ớ ra: dạo này trí nhớ mình làm sao ấy!

Tình trạng rối loạn trí nhớ, bất chợt nhớ được vấn đề gì đó, sau muốn kiểm tra lại thì không tài nào nhớ được, đó là tình trạng rối loạn trí nhớ hay nói một cách khác là suy giảm trí nhớ. Còn có một tên gọi nữa là hội chứng Alzheimer (tức là hội chứng suy giảm trí tuệ ở người cao tuổi). Vậy khi con người đã già thì mọi bộ phận trong cơ thể cũng già theo bao hàm cả bộ não? Bộ não để ghi nhận và lưu giữ những trải nghiệm đã qua cũng sẽ bị rối loạn, già đi theo tuổi? Làm thế nào để hạn chế, hoặc làm chậm quá trình xơ hóa của bộ não? Trí nhớ là tài sản vô cùng quý giá mà ta cần gìn giữ. Đừng để đến lúc mắc bệnh mới lo chăm sóc thì đã muộn. Thật khó mà tìm lại được khi trí nhớ đã mất đi. Ngay cả thời đại ngày nay với khá nhiều tiến bộ trong y học nhưng để chữa trị được căn bệnh này còn nhiều vấn đề nan giải. Hầu hết các loại thuốc hiện nay cũng chỉ nhằm làm chậm quá trình lão hóa của bệnh. Đừng chủ quan trong quá trình chăm sóc sức khỏe đặc biệt là trí não!

Với những biện pháp đơn giản như các bài tập luyện trí nhớ, chế độ ăn uống hợp lý, lối sống lành mạnh, dùng thêm một số thuốc giúp hỗ trợ hoạt động trí não, phòng ngừa và làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Những điều cần làm để duy trì trí óc minh mẫn:

Thường xuyên hoạt động, rèn luyện trí óc như: đọc báo, chơi cờ tướng… mục đích để kích thích tư duy não bộ làm việc.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều rau xanh, chất xơ, cá biển. Ăn đủ chất đạm, cần tránh ăn nhiều chất béo, nhiều đường, muối.

Hạn chế tối đa thói quen có hại như: Hút thuốc lá, rượu bia nhiều.

Sử dụng hợp lý một số thuốc phòng ngừa bệnh tật, suy giảm trí nhớ như các thuốc chứa vitamin E, vitamin C, các thuốc có nguồn gốc thảo dược như Ginkobiloba. Sau đây là một số thuốc đang lưu hành trên thị trường Việt Nam:

Piracetam: Thuốc có tác dụng tăng cường chuyển hóa ở não, cải thiện tuần hoàn não, giúp tế bào não sử dụng oxy hiệu quả. Thuốc làm tăng ATP, những vật liệu quan trọng của các Neuron thần kinh trong quá trình hoạt động trí nhớ, thuốc giúp tuần hoàn não được cải thiện rõ rệt. Các tế bào thần kinh trung ương được hoạt động tốt hơn. Làm giảm rõ rệt các triệu chứng đau đầu, mất tập trung, chóng mặt. Làm giảm tình trạng căng thẳng trong bệnh lý suy nhược thần kinh, rối loạn nhận thức, rối loạn vận động. Piracetam tỏ ra có hiệu quả cho các trường hợp học tập căng thăng, suy giảm trí nhớ.

Tuy nhiên thuốc không phải uống là có kết quả ngay mà phải chờ sau 2 đến 3 tuần điều trị mới có kết quả rõ rệt. Thuốc ít tác dụng phụ, dễ dung nạp, có loại dùng để uống, có loại dùng để tiêm tĩnh mạch. Loại tiêm ống 1g, có loại 3g. Tiêm tĩnh mạch chậm ngày từ 2g đến 5g trong 24h. Trường hợp để cai nghiện rượu hoặc bệnh lý nhồi máu não có thể tiêm từ 10g đến 12g trong 24h.

Ginkobiloba: Thuốc được chiết xuất từ cây bạch quả. Ginkobiloba có tác dụng làm giảm độ nhớt của máu, tăng độ đàn hồi của hồng cầu, bạch cầu, cải thiện rõ rệt tuần hoàn máu trong cơ thể, thuốc làm tăng cung cấp oxy, glucose đến các mô, tăng mật độ của Reuper dẫn truyền thần kinh, giúp cho não được tưới máu nhiều hơn, sử dụng oxy hiệu quả hơn.

Ginkobiloba còn có tác dụng làm tăng độ bền của thành mạch ngoại vi, cải thiện rõ rệt hội chứng Raunaud, tê lạnh, tím tái đầu chi, bệnh động mạch chi dưới, điều hòa huyết áp. Phòng ngừa và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer. Chống xơ cứng và kích thích dinh dưỡng hệ thần kinh cơ, giúp hạn chế bệnh chuột rút, chứng đau cách hồi khập khễnh, hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ. Thuốc ít tác dụng phụ, dễ dung nạp.

Liều dùng: Ngày uống 1 viên nang mềm 400mg duy nhất trong ngày.

Bài thuốc đông y giúp tăng cường trí nhớ

Sa sút trí tuệ theo y học cổ truyền thuộc bệnh ở tạng tâm. Tâm chủ thần minh, đàm mê tâm khiếu. Bài thuốc cổ phương có tác dụng tả phế, hóa đàm, khai khiếu sau đây:

Nhị trần thang gia giảm:

Trần bì 10g, bán hạ 15g, bạch linh 15 g, cam thảo 5g. Gia thêm: Tam lăng, hồng hoa, đào nhân, thạch xương bồ, trúc nhữ, thang ma. Mỗi vị 15g. Băng phiến 0,5g (không được uống rượu khi uống thuốc có băng phiến). Ở đây bán hạ, trúc nhữ có tác dụng hóa đàm, làm đàm dễ khạc ra ngoài, hóa giải được tác dụng mê tâm khiếu của đàm. Thạch xương bồ khai khiếu đi vào kinh tâm, băng phiến vị thơm có tác dụng mở mang đầu óc. Tam lăng, đào nhân, hồng hoa thuộc nhóm vận mạch, giúp đẩy máu đi nuôi cơ thể tốt hơn. Thang ma vị mát, có tính thăng dương, giúp đẩy máu đi lên não nhiều hơn, cộng với thạch xương bồ, băng phiến giúp cho đầu óc luôn thông thoáng, ổn định, trí nhớ tốt hơn.

LƯƠNG Y TRẦN THÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận