Chủ nhật, 18/11/2018 05:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hỏi đáp về mã vạch

11/01/2010, 12:27 (GMT+7)

Vì sao khi chiếu vào các vạch này người thu ngân lại nhận được giá tiền và tên sản phẩm trên máy tính?

* Trên các sản phẩm bán tại các siêu thị thường không ghi giá nhưng có những vạch to nhỏ khác nhau. Vì sao khi chiếu vào các vạch này người thu ngân lại nhận được giá tiền và tên sản phẩm trên máy tính?

Vũ Thị Minh, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Mã số mã vạch là một giải pháp nhằm tạo thuận lợi và nâng cao năng suất, hiệu quả trong bán hàng và quản lý hàng hóa với một loại mã hiệu đặc biệt.

Mã số của hàng hoá là một dãy con số dùng để phân định hàng hoá, áp dụng trong quá trình luân chuyển hàng hoá từ người sản xuất, qua bán buôn, lưu kho, phân phối, bán lẻ tới người tiêu dùng. Nếu thẻ căn cước giúp ta phân biệt người này với người khác thì mã số hàng hoá là “thẻ căn cước” của hàng hoá, giúp ta phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hoá khác nhau. Mã số của hàng hoá có các tính chất sau: - Nó là con số duy nhất đặc trưng cho hàng hoá.

Mỗi loại hàng hoá được nhận diện bởi một dãy số và mỗi dãy số chỉ tương ứng với một loại hàng hoá. - Bản thân mã số chỉ là một dãy số đại diện cho hàng hoá, không liên quan đến đặc điểm của hàng hoá. Trong hệ thống mã số EAN cho sản phẩm bán lẻ có hai loại, một loại sử dụng 13 con số (EAN-13) và loại kia sử dụng 8 con số (EAN-8). Mã số EAN-13 gồm 13 con số có cấu tạo như sau: từ trái sang phải: Mã quốc gia: hai hoặc ba con số đầu; Mã doanh nghiệp: có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu con số; Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn, hoặc ba con số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp; Số cuối cùng là số kiểm tra. Để đảm bảo tính thống nhất và tính đơn nhất của mã số, mã quốc gia phải do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893.

Mã vạch là một nhóm các vạch và khoảng trống song song đặt xen kẽ dùng để thể hiện mã số dưới dạng máy quét có thể đọc được. Mã vạch thể hiện mã số EAN gọi là mã vạch EAN. Trong mã vạch EAN, mỗi con số được thể hiện bằng hai vạch và hai khoảng trống theo ba phương án khác nhau (Set A, B, C). Mỗi mã vạch hay khoảng trống có chiều rộng từ 1 đến 4 môđun. Như vậy mã vạch EAN thuộc loại mã đa chiều rộng, mỗi môđun có chiều rộng tiêu chuẩn là 0,33 mm. Muốn có mã số mã vạch trên hàng hoá để xuất khẩu hay bán tại các siêu thị, trước tiên các doanh nghiệp phải gia nhập EAN Việt Nam. EAN Việt Nam sẽ cấp mã M cho doanh nghiệp và hướng dẫn doanh nghiệp lập mã mặt hàng (mã I) cho từng sản phẩm.

Thiết bị đọc sẽ biến kích thước vạch thành các chỉ tiêu của hàng hóa trong đó có giá hàng.

* Sân bay trên các hàng không mẫu hạm thường có đường bay rất ngắn, chỉ có vài chục mét, vậy làm sao các máy bay có thể cất cánh được?

Nguyễn Đức Long, Thái Thụy, Thái Bình

Theo phi công anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Thành Trung thì hàng không mẫu hạm chỉ mang các máy bay đặc biệt vì đường bay chỉ có 300m (bằng 1/10 chiều dài của đường bay thông thường ở các sân bay nước ta). Khi cất cánh loại máy bay này được chạy trên một bàn trượt làm cho tốc độ đạt đến mức rất cao. Còn khi hạ cánh thì loại máy bay này thò ra một cái móc và sẽ bị móc vào một cáp trên hàng không mẫu hạm để giữ máy bay lại. Máy bay thông thường không được sử dụng trên các hàng không mẫu hạm.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận