Thứ bảy, 23/11/2019 03:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hối hả di dời dân trước khi bão số 6 đổ bộ

10/11/2019, 12:11 (GMT+7)

Việc đảm bảo an toàn về người khi bão số 6 đổ bộ được các tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên đặt lên hàng đầu.

Sáng 10/11, ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN-PTNT Khánh Hòa, cho biết, việc đảm bảo an toàn về người trước khi bão số 6 đổ bộ vào đất liền được địa phương hết sức quan tâm.

Tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương thông báo di dời dân tránh bão số 6.

Cụ thể, đối với đảm bảo an toàn lồng bè và lao động nuôi trên các lồng bè đã được tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện từ hôm qua đến sáng 10/11. Hiện toàn tỉnh có 2.462 bè/54.049 ô lồng, với gần 6.000 lao động. Đến sáng nay các lồng bè và người nuôi đã di chuyển đến nơi an toàn.

Đối với di dời dân tại các vùng xung yếu, nguy cơ sạt lở, ngập lụt… tỉnh Khánh Hòa dự kiến cần sơ tán đến nơi an toàn 33.698 dân/7.916 hộ.

Ghi nhận phóng viên tại TP Nha Trang, có 88 điểm xung yếu với 3.707 hộ/15.406 nhân khẩu cần di dời. Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết, trong sáng nay các địa phương đang khẩn trương di dời dân theo phương án. Tuy nhiên việc di dời dân được TP chỉ đạo các địa phương phải hoàn thành trước 12 giờ, ngày 10/11. Vì theo dự báo cơn bão hiện di chuyển nhanh.

Tại xóm Núi, thôn Thành Phát, xã Phước Đồng - nơi xảy ra sạt lở kinh hoàng vào năm ngoái, gây thiệt hại nặng nề về người.

Xóm núi, thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP Nha Trang rất xảy ra sạt lở nếu có mưa lớn.

Anh Nguyễn Văn Hùng, một người dân nơi đây, cho biết, từ hôm qua đến sáng nay địa phương liên tục thông báo cho người dân trong xóm di dời đến nơi tránh trú bão an toàn. Vì vùng này có nguy cơ sạt lở rất lớn nếu xảy ra mưa lớn.

“Hiện hầu hết bà con nơi đây đều đã thấm đòn từ trận sạt lở năm ngoái nên sẽ chấp hành di dời, để bảo toàn tính mạng. Do đó, từ hôm qua nhiều bà con cũng đã di dời đến nhà người thân hoặc thuê trọ bên ngoài để tránh trú. Còn gia đình tôi gồm 3 người trước 12 giờ trưa ngày 10/11 cũng sẽ di dời đến nhà trọ đã thuê cách đây 1 tháng trước”, anh Hùng nói.

Anh Hùng dọn vài bộ đồ chuẩn bị di dời đến nơi an toàn.

Ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, hiện địa phương tập trung di dời 3 địa điểm trọng yếu gồm xóm Núi, thôn Thành Phát, xóm Mũi, thôn Thành Đạt và thôn Phước Lộc khoảng 320 hộ, với hơn 1.270 nhân khẩu. Địa phương cũng đã bố trí tại các nhà văn hóa thôn, trường học và trạm biên phòng Hòn Rớ để bà con trú ẩn.

Còn theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, trong sáng 10/11 để đảm bảo an toàn về người khi bão đổ bộ, tỉnh có kế hoạch di dời dân tại các vùng xung yếu là 5.565 hộ, với 19.331 người.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương cũng đã có công điện yêu cầu các Sở, ngành và các địa phương kiên quyết di dời dân, không để người dân tại khu vực nguy hiểm, trên lồng bè, tàu thuyền trước 12 giờ ngày 10/11.

“Trường hợp bão số 6 di chuyển nhanh hơn so với dự báo thì phải di dời sớm hơn”, công điện UBND tỉnh nêu rõ.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh còn yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện ven biển gồm Đông Hòa, Tuy An, TX Sông Cầu và TP Tuy Hòa và các huyện ven sông Tây Hòa, Phú Hòa, Đồng Xuân chủ động sơ tán dân các vùng sạt lở, ngập lụt.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận