| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 05/12/2020 - 15:36

Thị trường

Hối hả thu hoạch trái cây xuất khẩu

Thứ Ba 15/10/2019 - 13:34

Những ngày này, nông dân ở Bình Thuận đang thu hoạch thanh long chính vụ để xuất khẩu. Giá cả cao hơn chính vụ 2018, trái cây được tiêu thụ đều nên người làm vườn vui mừng.

Từ tháng 9 đến đầu tháng 10 là thời điểm cuối cùng nông dân thu hoạch thanh long chính vụ. Những ngày này, các nhà vườn gấp rút cắt trái cây để bán cho thương lái, doanh nghiệp đóng hàng xuất khẩu.  
Một nông dân cho biết, hiện nay, giá thanh long giao động khoảng từ 5.000-8.000 đồng/kg. Mức giá này cao hơn so với chính vụ năm trước và trái cây được thương lái thu mua đều nên người làm vườn có lãi. 
Ở xã Hồng Sơn (huyện Hàm Thuận Bắc), thanh long ở khu vườn 2ha của gia đình anh Nguyễn Quốc Bình đang chín rộ nên anh gọi người đến thu hoạch để bán. Theo anh, nhờ trái cây được giá nên gia đình anh có khoản thu kha khá để trang trải cuộc sống. 
Hiện nay, thanh long Bình Thuận được thương lái và các doanh nghiệp đóng tại Bình Thuận thu mua để xuất khẩu qua Trung Quốc. Một lượng ít trái cây ở vườn VietGAP, GlobalGAP được xuất khẩu qua các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản...
Hiện nay, thị trường chính của thanh long Bình Thuận vẫn là Trung Quốc. Mỗi năm, khoảng 95% trái cây được tỉnh xuất khẩu qua nước này, 5% còn lại là tiêu thụ trong nước và xuất đi những quốc gia khó tính khác.
Một chủ cơ sở thu mua thanh long cho biết, mỗi ngày thu mua trên 50 tấn trái rồi phân loại, đóng gói để một doah nghiệp đến nhận hàng đưa đi Trung Quốc. 
Theo Sở NN-PTNT Bình Thuận, từ nhiều năm qua, cây thanh long trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương. Cây trồng đã giúp nhiều gia đình có thu nhập ổn định, trở nên giàu có.  
Một phụ nữ phân loại trái cây để đóng hàng xuất khẩu qua Trung Quốc.
Ông Nguyễn Đức Trí, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển thanh long Bình Thuận cho biết, cùng với việc khai thác thị trường Trung Quốc, tỉnh Bình Thuận đang tổ chức sản xuất theo hướng chất lượng cao để mở rộng thêm thị trường như Nhật Bản, New Zealand, Úc, Mỹ...
Để mở rộng thị trường, tỉnh Bình Thuận khuyến cáo người dân canh tác theo mô hình VietGAP, GlobalGAP. 
Theo ông Nguyễn Đức Trí, tỉnh hiện có 29,5 nghìn ha thanh long và trong số này có 9 nghìn ha VietGAP, trên 1 nghìn ha GlobalGAP. Theo kế hoạch, đến năm 2020, diện tích thanh long VietGAP sẽ lên 10 nghìn ha và GlobalGAP sẽ tăng gấp đôi diện tích hiện tại.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/hoi-ha-thu-hoach-trai-cay-xuat-khau-d245796.html

Báo Nông Nghiệp