Thứ năm, 19/09/2019 12:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hội nghị CG giữa kỳ năm 2011: Cần giảm tín dụng tại những DNNN kém hiệu quả

10/06/2011, 10:15 (GMT+7)

Sáng 9/6, tại TP Hà Tĩnh, Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) đã chính thức khai mạc Hội nghị giữa kỳ năm 2011.

Sáng 9/6, tại TP Hà Tĩnh, Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) đã chính thức khai mạc Hội nghị giữa kỳ năm 2011.

Những chủ đề chính được các nhà hoạch định chính sách, các nhà tài trợ thảo luận trong Hội nghị lần này bao gồm: Tái lập và củng cố kinh tế vĩ mô; Vấn đề bảo vệ người nghèo trước sự bất ổn của kinh tế vĩ mô; chống tham nhũng trong công nghiệp khai khoáng; báo cáo diễn đàn hiệu quả viện trợ...

Tại buổi thảo luận về nội dung tái lập và ổn định kinh tế vĩ mô, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết 11, thắt chặt tín dụng, thực hiện các chính sách tiền tệ, tài chính công để ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết thêm, mục tiêu của Nghị quyết 11 là phấn đấu thu ngân sách nhà nước tăng 7 – 8% so với dự toán; tiết kiệm 10% chi thường xuyên trong các tháng còn lại của năm 2011; rà soát, sắp xếp lại các công trình, dự án để tập trung vào các công trình dự án cấp bách, quan trọng; giảm bội chi ngân sách năm 2011 xuống dưới 5%, bình ổn thị trường, kiềm chế lạm phát… 

Các nhà tài trợ, các đối tác đều đánh giá cao những hiệu quả ban đầu mà Nghị quyết 11 đưa lại. Mặc dù vậy, nhiều nhà tài trợ, nhiều đại biểu vẫn tỏ ra lo ngại về tính ổn định vĩ mô của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. Đại diện IMF nhấn mạnh, phần lớn gánh nặng chắc chắn sẽ rơi vào chính sách tiền tệ, thách thức trước mắt của Việt Nam là phải xử lí được xu hướng lạm phát tiếp tục tăng cao, tiền đồng đang chịu áp lực mạnh mẽ từ nhiều yếu tố, lãi suất đang ở mức cao,… Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục thắt chặt tín dụng cho đến khi tình hình lạm phát giảm xuống một con số và dự trữ ngoại hối được giữ ở mức cao hơn. 

 "Việt Nam cần phải giảm tín dụng ở những doanh nghiệp nhà nước hoạt động thiếu hiệu quả, những hoạt động đầu tư công kém hiệu quả đồng thời đảm bảo tính minh bạch hơn nữa trong các chính sách tài chính, tiền tệ"- ông Bruce Campbell, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh.

 Trước đề nghị, góp ý của các đại biểu về việc cần tiếp tục triển khai Nghị quyết 11, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện một cách quyết liệt Nghị quyết 11, thắt chặt tiền tệ, sử dụng một cách linh hoạt và thận trọng đầu tư công, giảm bội chi ngân sách, tiếp tục giải quyết các chỉ tiêu vĩ mô khác. Trong lĩnh vực chi tiêu ngân sách, tài chính công, Phó Thủ tướng khẳng định, sẽ nâng cao tính minh bạch, hiệu quả bằng cách tính toán chặt chẽ hơn, đánh giá đầy đủ hơn, đảm bảo đầu tư công một cách hiệu quả và nhà nước sẽ giám sát được đầu tư công.

Được biết, từ khi Nghị quyết 11 ra đời đến nay, Việt Nam đã cắt giảm được 40 ngàn tỉ đồng đầu tư công, giảm bội chi ngân sách nhà nước xuống 5,3% và sẽ giảm xuống dưới 5% vào cuối năm nay. 

Tại hội nghi, các đại biểu cũng bàn về vấn đề phòng chống tham nhũng trong công nghiệp khai khoáng. Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam cho rằng, việc cấp phép khai khoáng tại Việt Nam còn quá dễ dãi, chưa minh bạch, dẫn đến nhiều cơ hội cho tham nhũng phát triển. 

Đánh giá những đóng góp của các nhà tài trợ đối với sự phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Những chương trình, dự án từ các nhà tài trợ đã tạo điều kiện cho Việt Nam phát triển, từ một nước thu nhập thấp sang nước có thu nhập trung bình. Những tài trợ này vô cùng có ý nghĩa, không chỉ đối với phát triển mà với cả an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, hạn chế biến đổi khí hậu, thiên tai. Mục tiêu dài hơi của Việt Nam là mức lạm phát phải nằm dưới mức tăng trưởng, cố gắng giữ ổn định, hợp lí tỉ giá để vừa phục vụ sản xuất, có khả năng cân đối, tăng dự trữ quốc gia về ngoại tệ. Đến năm 2014, mức độ tăng trưởng của Việt Nam đạt trên 7%. Đến 2020, cán cân thanh toán quốc tế Việt Nam sẽ lành mạnh.

Kết thúc hội nghị, bà Victorya KwaKwa - Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đánh giá cao về hiệu quả của các nguồn vốn tài trợ vào Việt Nam trong thời gian qua. Bà mong muốn, mặc dầu nguồn vốn ODA trong thời gian tới có phần cắt giảm nhưng hy vọng Việt Nam sẽ nhận được những nguồn vốn tài trợ khác để giúp Việt Nam phát triển bền vững hơn.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận